Hoạt động Quản lý

Tăng cường công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn trước và sau Tết Nguyên đán 2014

Ảnh minh họa
(NTBD) - Văn bản số 14 NTBD - PQL ngày 9/1/2014 gửi tới Sở VHTTDL các tỉnh, TP trên cả nước nhằm chú trọng đảm bảo các chương trình nghệ thuật, hoạt động nghệ thuật biểu diễn  phục vụ khán giả có ý nghĩa, chất lượng
Hoạt động nghệ thuật biểu diễn vào dịp cuối năm và đầu năm mới trên địa bàn các tỉnh/thành phố thường diễn ra sôi động, vì vậy công tác quản lý nhà nước trước và sau Tết Nguyên đán 2014 cần được tăng cường, chú trọng nhằm đảm bảo các chương trình nghệ thuật phục vụ khán giả có ý nghĩa, chất lượng. Để hoạt động nghệ thuật biểu diễn góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và tuân thủ theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của nhà nước, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố phối hợp trong công tác quản lý như sau:
1. Đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang:
- Thẩm định chặt chẽ Hồ sơ và kiểm duyệt nội dung chương trình trước khi cấp Giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang theo đúng quy định của pháp luật.
- Các cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận, xử lý Hồ sơ theo đúng thời hạn đã quy định nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, nghệ sĩ, người mẫu biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2014.
- Kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với những nghệ sĩ, người mẫu có những phát ngôn, hành động và sử dụng trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục tại nơi công cộng, gây phản ứng trong dư luận khán giả và truyền thông, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người nghệ sĩ trước công chúng.
2. Đối với hoạt động thi người đẹp, người mẫu:
- Thẩm định chặt chẽ Hồ sơ trước khi cấp Giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu theo đúng thẩm quyền được pháp luật quy định.
- Tăng cường giám sát công tác tổ chức, phối hợp với cơ quan Công an thẩm định nhân thân của các thí sinh nhằm hạn chế những trường hợp có nhân thân phức tạp tham dự cuộc thi, làm ảnh hưởng đến mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của các cuộc thi người đẹp, người mẫu.
3. Đối với hoạt động phê duyệt nội dung, lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu:
- Thẩm định chặt chẽ Hồ sơ và kiểm duyệt nội dung, hình thức bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trước khi phê duyệt và cấp nhãn kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Kiên quyết xử phạt các trường hợp nhân bản trái phép (vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ), lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình chưa có Giấy phép và dán nhãn kiểm soát. Những trường hợp lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình có nội dung đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước, cơ quan quản lý cần phối hợp với cơ quan Công an để xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố cần kịp thời trao đổi thông tin thông qua đường dây nóng về các đơn vị tổ chức biểu diễn, nghệ sĩ, người đẹp, người mẫu có hành vi vi phạm Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP để xử lý nghiêm khắc theo quy định tại Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.
Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trên toàn quốc phối hợp thực hiện chặt chẽ các nội dung trên.
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý