Văn học trinh thám Việt: Thua thiệt đủ đường

Văn học trinh thám Việt: Thua thiệt đủ đường

14/09/2022 - 15:38 Đời sống văn học

Nhen nhóm ở Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước với những tên tuổi “lẫy lừng” như Phạm Cao Củng, Thế Lữ, nhưng trải qua gần một thế kỷ, đến nay văn học trinh thám của ta vẫn… non và trẻ. Nguyên nhân bởi đây là thể loại khó, người viết không những phải giỏi tưởng tượng mà còn cần có kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Viết được một tác phẩm có khi tác giả phải “lăn xả” cả năm trời, dày công nhưng lại không rõ tác phẩm của mình liệu có được đón nhận hay không?

“Thanh xuân không chỉ một thời” - Tập bút ký về những chuyến hành trình

25/08/2022 - 17:03

Ngày 25.8, tại Đường Sách TP.HCM, NXB Tổng hợp TP tổ chức giao lưu và giới thiệu tác phẩm Thanh xuân không chỉ một thời của tác giả - MC Xuân Hiếu.

Ra mắt Bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

10/08/2022 - 16:16

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu Bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".

Ra mắt công trình “Thế giới của Truyện Nôm”

21/07/2022 - 22:00

Ấn phẩm Thế giới của Truyện Nôm (tên nguyên tác L’Univers des Truyện Nôm) của nhà nghiên cứu (NNC) Maurice Durand do NXB Tổng hợp TP.HCM phối hợp cùng dự án ERC - Vietnamica và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tại TP.HCM xuất bản vừa giới thiệu đến bạn đọc gần xa.

Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10: Xây dựng giải thưởng văn học quốc gia để phát hiện và đào tạo nhân tài

18/06/2022 - 15:53

Phát biểu tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 khai mạc ở TP Đà Nẵng sáng 18/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Đồng hành với Chính phủ kiến tạo, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Hội Nhà văn Việt Nam duy trì và nâng cấp trại sáng tác, đồng thời xây dựng giải thưởng văn học quốc gia để phát hiện và đào tạo nhân tài.

Dịch văn học: Con đường đã sáng hơn

30/04/2022 - 17:17

Làm thế nào để tác phẩm văn học Việt Nam được bạn đọc thế giới biết đến nhiều hơn? Làm thế nào để tâm hồn người Việt, thông qua tác phẩm văn học, được thấu hiểu? Và khi nào thì nhà văn Việt Nam có thể chạm tay tới giải Nobel Văn học, một giải thưởng cao quý mà bất cứ nhà văn nào trên thế giới cũng khao khát? Để làm được những điều này, không cách nào khác hơn là phải xây dựng bước đi đầu tiên vững vàng, đó là dịch văn học.

Đọc ký ức chiến tranh với tác phẩm mới “Hai bên chiến tuyến”

30/04/2022 - 14:20

Tập truyện ngắn và ký Hai bên chiến tuyến kể về ký ức và ám ảnh đi cùng chiến tranh từ những ngày còn niên thiếu của tác giả Từ Nguyên Thạch vừa được NXB Tổng hợp TP.HCM giới thiệu đến độc giả.

Kết nối để khơi thông "điểm nghẽn"

27/04/2022 - 14:56

Vừa qua tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị giao ban với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương quý I năm 2022.