Đời sống văn học

Văn học trinh thám Việt: Thua thiệt đủ đường

14/09/2022 - 15:38

Nhen nhóm ở Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước với những tên tuổi “lẫy lừng” như Phạm Cao Củng, Thế Lữ, nhưng trải qua gần một thế kỷ, đến nay văn học trinh thám của ta vẫn… non và trẻ. Nguyên nhân bởi đây là thể loại khó, người viết không những phải giỏi tưởng tượng mà còn cần có kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Viết được một tác phẩm có khi tác giả phải “lăn xả” cả năm trời, dày công nhưng lại không rõ tác phẩm của mình liệu có được đón nhận hay không?

“Thanh xuân không chỉ một thời” - Tập bút ký về những chuyến hành trình

25/08/2022 - 17:03

Ngày 25.8, tại Đường Sách TP.HCM, NXB Tổng hợp TP tổ chức giao lưu và giới thiệu tác phẩm Thanh xuân không chỉ một thời của tác giả - MC Xuân Hiếu.

Ra mắt Bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

10/08/2022 - 16:16

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu Bộ sách điện tử tổng hợp "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".

Ra mắt công trình “Thế giới của Truyện Nôm”

21/07/2022 - 22:00

Ấn phẩm Thế giới của Truyện Nôm (tên nguyên tác L’Univers des Truyện Nôm) của nhà nghiên cứu (NNC) Maurice Durand do NXB Tổng hợp TP.HCM phối hợp cùng dự án ERC - Vietnamica và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tại TP.HCM xuất bản vừa giới thiệu đến bạn đọc gần xa.