Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2022

19/12/2022 - 23:33  

Tối 19/12, Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2022 đã chính thức Khai mạc tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 04 đơn vị nghệ thuật nước ngoài và 10 đơn vị nghệ thuật trong nước. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và ông Trần văn Tân UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh QN tặng hoa cho các Trưởng đoàn.

04 đơn vị nghệ thuật nước ngoài đến từ Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Myanma và Malaysia và 10 đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia Liên hoan bao gồm: Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long TP. Hà Nội, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Đoàn Ca Múa Hải Phòng, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Nhà hát Ca Múa Nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận, Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; Nhà hát Trưng Vương TP. Đà Nẵng.

Q. Cục trưởng  Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly và Nhạc sĩ Đức Trịnh tặng hoa cho Hội đồng nghệ thuật

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: “Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật âm nhạc đại diện cho các vùng văn hoá của Việt Nam và các đơn vị nghệ thuật âm nhạc, các nghệ sĩ đến từ các quốc gia ASEAN, Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, trao đổi, tiếp thu những giá trị độc đáo, đa dạng về loại hình nghệ thuật văn hóa trong thời kì hội nhập và phát triển. Đây cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống cũng như đương đại của Việt Nam, về đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa tới bạn bè và nhân dân các quốc gia trong khu vực ASEAN. Được diễn ra từ ngày 19 đến ngày 24/12/2022 với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước, cùng với hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên. Với thông điệp “Đoàn kết, sáng tạo - Cùng nhau tỏa sáng”, Ban Tổ chức mong muốn các nghệ sĩ, diễn viên trong và ngoài nước tham gia Liên hoan lần này sẽ thể hiện sức sáng tạo, đem hết tài năng nghệ thuật của mình cùng tỏa sáng trên sân khấu, cống hiến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạ

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức công bố Hội đồng nghệ thuật gồm 3 giám khảo Việt Nam và 2 giám khảo nước ngoài, đó là: NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng; Ông Sam Ang Sam, Chuyên gia âm nhạc, Cố vấn Chính phủ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Thành viên; Ông Anant Narkkong, Giảng viên Khoa âm nhạc, Đại học Sipakom Thái Lan, Thành viên; NSƯT Thanh Lam, Thành viên; Nhà sản xuất âm nhạc, Nhạc sĩ Huy Tuấn, Thành viên.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc

Sau phần lễ là phần dự thi của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, tp Hà Nội và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Các buổi diễn thi tiếp theo sẽ bắt đầu từ 20h00 các tối từ ngày 20 - 22/12, Lễ Bế mạc và trao giải thưởng vào ngày 24/12.

Các đại biểu tới dự Lễ Khai mạc

Cũng trong khuôn khổ những ngày diễn ra Liên hoan, khán giả và du khách tại thành phố Hội An được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc đến từ 05 nước trong khối Asean. Chương trình gồm các bài hát ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, là một món quà dành cho nhân dân và du khách đến Hội An, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khối Asean.

Các tiết much văn nghệ chào mừng Lễ Khai mạc

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là hoạt động định kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thực hiện “Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” ban hành theo Quyết định số 4418/QĐ- BVHTTDL ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; là cơ sở tạo sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật trong giai đoạn đến năm 2030 đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.  Liên hoan cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo; giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Liên hoan hướng tới chào mừng Kỷ niệm 55 năm ngày ASEAN, là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên và những người làm công tác tham mưu quản lý văn hóa học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN, góp phần làm phong phú hoạt động trong khuôn khổ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2002, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam. 

Các tiết mục dự thi của Nhà hát CMN Thăng Long

Bài viết khác

Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.