Chương trình giao lưu nghệ thuật "Ngày vui thống nhất"

24/04/2023 - 05:55  

Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), tối 23-4 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày vui thống nhất”, do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ôn lại truyền thống đánh giặc cứu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng… đã cống hiến xương máu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cũng nêu cao vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền, thông tin góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đội ngũ làm báo cần không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trên tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự chương trình

Chương trình nghệ thuật “Ngày vui thống nhất” được dàn dựng với những tiết mục nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tái hiện thời kỳ gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu

Chương trình gồm 3 phần, phần 1 với tên gọi “Vì miền Nam ruột thịt” gồm các tiết mục “Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng”, “Cô gái mở đường”, "Câu hò bên bờ Hiền Lương”. Phần 2 với tên gọi “Bài ca chiến thắng”, gồm những ca khúc "Bài ca thống nhất”, "Đường chúng ta đi”, "Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, "Dáng đứng Việt Nam”, "Bài ca may áo”, "Tự hào thành phố Hồ Chí Minh”. Phần 3 có chủ đề “Việt Nam ngày mới” là những tiết mục với tiết tấu nhanh và rộn ràng, vui tươi về sự vươn lên dựng xây và phát triển đất nước hùng cường, như: "Tổ quốc ta cờ bay”, "Khát khao phi thường”... Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, Nghệ sĩ ưu tú Phạm Phương Thảo, ca sĩ Bùi Hoàng Yến, Tiến Hưng, Phạm Thu Hà… Đan xen các tiết mục nghệ thuật, khán giả còn được giao lưu với những nhân chứng lịch sử để ôn lại những câu chuyện lịch sử oai hùng của dân tộc.

Các tiết mục của chương trình

Chương trình với những giai điệu tự hào đã mang đến cho công chúng một đêm nhạc đầy cảm xúc, lan tỏa thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình, hạnh phúc.

Các tiết mục của chương trình

Bên cạnh đó, chương trình còn đưa khán giả tới những ký ức, câu chuyện của các nhân chứng lịch sử như: Đại tá, nhà báo, nhà thơ Anh Ngọc; Đại tá, nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng đều nguyên là phóng viên của Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Hán Văn Quảng, Anh hùng LLVT nhân dân, một trong 5 thành viên của Phi đội Quyết Thắng (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) trực tiếp thực hiện cuộc ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

TH

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.