Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz
24/04/2024 - 21:09
Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 27/4- 1/5 được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo giới nghệ sĩ, ca sĩ người yêu nhạc cũng như du khách trong nước quốc tế đến với Nha Trang (Khánh Hoà).
Sự kiện được diễn ra ở sân khấu ngoài trời bao gồm sân khấu chính và sân khấu nhỏ. Trong đó sân khấu chính đặt ở Quảng trường 2/4, đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và sân khấu nhỏ được mở tại Sân bóng Thanh niên, đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27.4- 1.5 tại 2 địa điểm ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là Quảng trường 2.4 và sân bóng Thanh Niên.
Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế
Các đêm diễn với những chủ đề khác nhau như: Chương trình khai mạc diễn ra tối 27.4 với chủ đề "The spotlight of Jazz"; "Living the Legend" (28.4); "The Latin Night" (tối 29.4); "The Collection" (30.4); chương trình bế mạc Jazz Flows (1.5) và được mở cửa miễn phí cho du khách, người dân tới thưởng thức.
Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được kỳ vọng trở thành một hoạt động thường niên, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước đến với Nha Trang - điểm đến văn hóa và nghệ thuật âm nhạc.
Tùng Dương được biết đến như là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới, như electronic và New Age. Nam nghệ sĩ không đóng đinh vào một thể loại cố định mà theo đuổi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, như Jazz, Pop, dân gian đương đại, New Age, electronic, world music… cho đến cả nhạc cách mạng và nhạc xưa (nhạc trữ tình trước năm 1975). Tuy nhiên, anh dành nhiều tình yêu cho nhạc Jazz vì với anh, Jazz đem lại sức sáng tạo, sự tự do trong âm nhạc.
Ca sĩ Tùng Dương không giấu được niềm vui và hân hoan khi Việt Nam tổ chức Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024. Anh đã dành cho Tổ Quốc cuộc trò chuyện trước thềm sự kiện.
Ca sĩ Tùng Dương sẽ trình diễn bài hát kinh điển "Lullaby of birdland" tại Liên hoan
+ Là một nghệ sĩ rất đa dạng trong phong cách âm nhạc nhưng cũng có nhiều dấu ấn thành công với nhạc Jazz, anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi góp mặt tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam?
- Tôi rất vui sướng và hân hoan khi có một Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được tổ chức ở Việt Nam. Ở trong nước, hiếm có các liên hoan, các sự kiện tương tự như vậy để thúc đẩy sự phát triển của nhạc Jazz – một dòng nhạc khá kén người nghe, và không có thị trường rộng rãi phát triển song song cùng với dòng nhạc phổ cập khác.
Tôi là một người hát khá nhiều thể loại nhưng tôi vẫn dành tình yêu bất diệt cho nhạc Jazz, mỗi lần nghe một bản hòa tấu nhạc Jazz, hay được tung hứng với một nhóm nhạc nào đó, thì tôi cảm thấy thêm yêu nghề, yêu nhạc Jazz hơn.
Những người chơi nhạc Jazz ít có điều kiện phát triển hơn so với những nghệ sĩ thuộc dòng nhạc khác. Chình vì vậy, những dịp liên hoan nhạc Jazz như thế này rất đáng quý và tôi cảm thấy rất tự hào khi Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức một chương trình có ý nghĩa như thế này để cho các anh em nghệ sĩ nhạc Jazz có dịp thể hiện niềm yêu, niềm đam mê với nhạc Jazz.
Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được kỳ vọng trở thành một hoạt động thường niên, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước đến với Nha Trang - điểm đến văn hóa và nghệ thuật âm nhạc.
+ Nhạc Jazz có sức ảnh hưởng khá lớn trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, Jazz mới phát triển khoảng 20 năm trở lại đây. Anh có thể cho biết tiềm năng của dòng nhạc này ở Việt Nam và khả năng thu hút khán giả của Jazz ở nước ta?
- Thực tế thị trường nhạc Jazz của chúng ta vẫn đang trong giai đoạn phát triển chứ chưa được phát triển mạnh mẽ như các nơi trên thế giới. Thị trường âm nhạc của họ rộng hơn nên không chỉ Jazz mà Pop, Rock đều có đối tượng khán giả rất lớn. Ở thị trường Việt Nam, Jazz phát triển nhỏ lẻ.
20 năm trở lại đây, đúng là nhạc Jazz có những đại diện rất tiêu biểu, nghệ sĩ đều được tham dự các festival châu Á như tôi từng tham gia. Hay trên thế giới cũng có những chương trình, hoạt động giúp cho những nghệ sĩ Jazz xích lại gần nhau hơn như tôi đã từng làm album mang hơi hướng Jazz The World Music, Độc đạo với các nghệ sĩ quốc tế. Rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới cũng đã chọn Việt Nam trình diễn, giao lưu dù thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn còn nhỏ. Vậy nên, chương trình này cũng là sân chơi rất cần thiết các nghệ sĩ Việt Nam có cơ hội song hành với các nghệ sĩ quốc tế. Từ đó, rất có ý nghĩa, giúp cho âm nhạc Việt Nam, đặc biệt nhạc Jazz sẽ được hội nhập với thế giới.
+ Từng tham gia nhiều Liên hoan, Festival Jazz ở nước ngoài, anh có mong muốn và kỳ vọng gì ở Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam?
- Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều các chương trình về nhạc Jazz nhiều hơn, nghệ sĩ Việt đều có cơ hội được đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ trên thế giới, được học hỏi nhiều hơn, được biểu diễn trau dồi nhiều hơn nữa với nhạc Jazz. Vì nhạc Jazz chưa có nhiều sân chơi nên đôi khi chúng tôi phải hát rất nhiều dòng nhạc mà quên đi vẻ đẹp tiềm ẩn của dòng nhạc Jazz. Nhạc Jazz luôn nuôi dưỡng tình thần tự do sáng tạo của người nghệ sĩ, rất phóng khoáng, ngẫu hứng, tung tẩy.
Tôi thấy hiện nay, các bạn trẻ cũng đã tập hợp lại thành nhóm để chơi nhạc Jazz, đó là tín hiệu tốt cho dòng nhạc này ở nước ta.
Tùng Dương yêu nhạc Jazz bởi sự tự do, phóng khoáng, sáng tạo của dòng nhạc này
+ Anh có thể chia sẻ về tiết mục anh biểu diễn tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024. Đồng thời, anh đã và sẽ làm gì để nhạc Jazz ngày càng được khán giả Việt Nam yêu mến?
- Set diễn của tôi và ban nhạc Anh em sẽ có 6 tác phẩm và Tùng Dương diễn 3 tác phẩm, trong đó là một bài hát kinh điển "Lullaby of birdland"; "Misty" và 1 bài hát song ca với nghệ sĩ trẻ Phương Vy "When i fall in love". Cuối cùng là bài "Một vòng Việt Nam" phối theo funky Jazz như là lời mời gọi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam để du lịch, các nghệ sĩ quốc tế đến giao lưu với các nghệ sĩ trong nước thông qua âm nhạc xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và cùng nhau phát triển.
Trong nước, có rất nhiều nghệ sĩ yêu nhạc Jazz như anh Hồng Kiên. Nhạc sĩ Hồng Kiên rất yêu nhạc Jazz, nhưng ở Việt Nam anh Kiên có ít điều kiện chơi Jazz, nên anh hay phối tinh thần nhạc Jazz vào trong các bài nhạc Pop cho dàn nhạc để cho Tùng Dương hay các nghệ sĩ khác thể hiện trong những chương trình của mình. Len lỏi vào những tác phẩm Việt Nam hay quốc tế được chơi lại vẫn mang tinh thần Jazz của châu Á, mang phong vị châu Á vào nhạc Jazz để chơi nhạc Jazz nhưng vẫn có riêng nét Á Đông, chơi nhạc Jazz những vẫn có những chất liệu dân gian như nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Nguyên Lê từng làm. Các nghệ sĩ đã làm cho không gian âm nhạc của chúng ta rộng hơn, sự kết hợp có biên độ lớn hơn, sự kết hợp, sáng tạo với Jazz có mang bản sắc Việt Nam, vì vậy Jazz Việt Nam cũng đặc biệt, riêng biệt hơn.
Tôi nghĩ, đó là cách mà nghệ sĩ chúng tôi đưa tình yêu nhạc Jazz của mình đến với khán giả.
+ Xin cảm ơn anh và chúc anh sẽ "bùng nổ" tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024!
Theo Báo Tổ quốc
Bài viết khác
Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025
17/11/2025 - 23:03
Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025
12/11/2025 - 17:12
Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.
Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại
07/11/2025 - 10:34
Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.
Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại
02/11/2025 - 23:37
Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai
01/11/2025 - 15:24
Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.
Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục
27/10/2025 - 16:00
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.




