Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024

24/04/2024 - 16:07  

Tối 23/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ Khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) với Chủ đề "Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca".


Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên trao hoa và cờ lưu niệm cho 42 đoàn tham gia

Tham dự Lễ Khai mạc có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, đồng chí Phạm Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên.

Dự lễ Khai mạc còn có hơn 1.200 đại biểu, khách mời là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các cơ quan, Sở, ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hoá và Thể thao của các tỉnh/thành phố trong cả nước, các thư viện tỉnh/thành phố, một số thư viện chuyên ngành, thư viện đại học, cơ sở đào tạo ngành thư viện, một số Nhà xuất bản, Công ty sách cùng thành viên của 42 đoàn thư viện tham gia Liên hoan.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 với Chủ đề: "Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca" là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), là cơ hội để người làm công tác thư viện trên cả nước vận dụng kỹ năng giới thiệu sách, tuyên truyền những tài liệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về đường lối lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại của nhân loại và những nhân vật tham gia chiến dịch, về lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, về những hồi ức hào hùng của các cựu chiến binh năm xưa và về một Điên Biên ngày một đổi mới, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 3.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Liên hoan.

Thứ trưởng đề nghị: Sau Liên hoan, các thư viện tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số gắn với việc đổi mới công tác truyền thông trên không gian mạng, đưa các chương trình Liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để các tác phẩm sách, báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống; triển khai áp dụng các sáng kiến, các mô hình phục vụ sách, báo hiệu quả, phù hợp với thực tiễn tại các địa phương. Các thành viên Đoàn tham gia tuyên truyền tại Liên hoan lần này phải thực sự trở thành những hạt nhân, lực lượng xung kích trong việc thực hiện sứ mệnh cao quý của ngành thư viện - đó là đưa tri thức, thông tin tới cộng đồng, góp phần tạo điều kiện để nhân dân các vùng, miền trên cả nước có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, tri thức, phát triển năng lực tự học tập, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 4.

Đồng chí Phạm Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phát biểu chào mừng Liên hoan.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần dự thi của 3 đoàn tham dự liên hoan. Đoàn thư viện tỉnh Điện Biên với tinh thần của những người con trên mảnh đất lịch sử - nơi đã chứng kiến sự kiện vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã giới thiệu tại Liên hoan tác phẩm "70 năm chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng" và mô hình "Thắp sáng vùng cao"; Đoàn Thư viện tỉnh Bắc Giang với tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ" và "mô hình mới, hiệu quả trong phát triển văn hóa đọc và phục vụ học tập suốt đời tại thư viện cộng đồng xã Tiên Lục"; Tác phẩm "Đường tới Điện Biên Phủ: Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp" và "mô hình sách nói của Thư viện Quân đội trên Kênh youtube tại Sư đoàn bộ binh 316 và Lữ đoàn pháo binh 168" là phần dự thi của Thư viện Quân khu II.

Bằng việc sân khấu hóa với sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng và ứng dụng công nghệ thông tin cũng như thông qua nghệ thuật tuyên truyền giới thiệu sách của mình, những người làm công tác thư viện đã đem đến cho người xem đêm Khai mạc những ấn tượng và cảm xúc sâu sắc.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 5.
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 6.
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 7.

Các tiết mục tham gia Liên hoan

Ban Tổ chức Liên hoan sẽ phát lại Chương trình tham gia Liên hoan của toàn bộ 42 đoàn thư viện trên kênh YouTube Sách và Trí tuệ Việt để người dân truy cập, xem lại và bỏ phiếu lựa chọn Chương trình được yêu thích nhất. Trên cơ sở số phiếu đề cử trên kênh, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trao giải thưởng dành cho Chương trình được khán giả bình chọn nhiều nhất.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024, một số Thư viện, Nhà xuất bản, Công ty sách đã tham gia trưng bày sách báo, tư liệu giới thiệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về lịch sử 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và một số hình ảnh hoạt động khuyến đọc của tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 8.

Các đại biểu tham quan khu Trưng bày, Triển lãm

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức đã huy động được những phần quà sách giá trị từ Thư viện Quân đội, các Nhà xuất bản Giáo dục, Kim Đồng, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Dân tộc, Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa sách Việt Nam, Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng tặng hỗ trợ xây dựng thư viện cơ sở trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024 - Ảnh 9.

Hoạt động tặng sách hỗ trợ xây dựng thư viện cơ sở trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Chương trình Liên hoan sẽ diễn ra liên tục trong các ngày từ 23/4 đến hết 26/4. Lễ Bế mạc, Tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan vào lúc 16h00 ngày 26/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên.

Vụ Thư viện

 

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.