Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào

27/08/2023 - 06:00  

Tối 25.8, tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt, Hoàng Đạo Cương và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị của Bộ VHTTDL đã tham dự Chương trình.

Chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc là sự kiện mở đầu cho Chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19.8.1945 - 19.8.2023); Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023) và 78 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) gồm 3 hoạt động lớn đó là: Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" (diễn ra tối 27/8 tại Nhà hát Âu Cơ) truyền hình trực tiếp trên VTV1; Hội nghị cán bộ Văn hóa toàn quốc (diễn ra sáng 28/8 tại trụ sở Bộ VHTTDL); Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 (diễn ra chiều 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội).

Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào - Ảnh 1.

Những tiết mục hát múa mang tinh thần giá trị truyền thống dân tộc, giúp cho khán giả hiểu thêm được truyền thống Văn hóa ngàn đời của người Việt từ thời Văn Lang Âu Lạc

Chỉ đạo nghệ thuật Chương trình, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: "Giai điệu Tổ quốc có ý nghĩa đặc biệt chào mừng các ngày lễ lớn: Cách mạng Tháng Tám thành công (19.8.1945 - 19.8.2023); Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023) và lồng ghép vào đó là chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2023). Do đó, bao quát và xuyên suốt Giai điệu Tổ quốc là ngợi ca Đảng quang vinh và tình yêu quê hương, đất nước, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu những thành tựu đất nước, trong đó có thành tựu của ngành Văn hóa, tôn vinh những hình tượng văn hóa nghệ thuật, những tấm gương tiêu biểu của ngành thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

Chương trình gồm 3 chương: Chương I: Bình minh đất Việt; Chương II: Đất nước: Chương III: Sắc màu hội tụ, tỏa sáng.

Chương I với những tiết mục hát múa mang tinh thần giá trị truyền thống dân tộc, giúp cho khán giả hiểu thêm được truyền thống Văn hóa ngàn đời của người Việt từ thời Văn Lang Âu Lạc. Ngay từ buổi bình minh lịch sử, khai thiên lập địa, dân tộc ta luôn ý thức được rằng, muốn tồn tại và phát triển phải luôn chung sức, đồng lòng, cố kết dân tộc. Trong công cuộc dựng nước và giữ nước lâu dài của dân tộc, việc tập hợp, đoàn kết và huy động được sức mạnh của nhân dân tham gia là chìa khóa chủ yếu dẫn tới thắng lợi. Toàn dân đoàn kết trở thành giá trị truyền thống nổi bật và cực kỳ quý báu của dân tộc.

Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào - Ảnh 2.

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, Văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, thành giá trị bền vững, thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, cốt cách mỗi người Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sức mạnh cội nguồn đó giúp cả dân tộc vững vàng trước phong ba bão táp, chiến đấu và chiến thắng mọi địch họa, thiên tai, làm cho đất nước trường tồn, bản sắc dân tộc được giữ vững và phát triển.

Chương II với chủ đề Đất nước là những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước. Và ở đó, Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh để không ngừng phát triển và lớn mạnh, viết nên những trang sử hào hùng bởi tính kiên cường, bởi khí phách hào hùng trong giữ nước và dựng nước.

Chương III- Sắc màu hội tụ- tỏa sáng gồm những tiết mục ca ngợi thành tựu văn hóa Việt Nam đã đạt được dưới ánh sáng của bản Đề cương và đường lối của Đảng. Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức sống, phẩm chất, bản lĩnh, cốt cách của dân tộc, con người Việt Nam, gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL tổng duyệt Chương trình

Bao quát và xuyên suốt "Giai điệu Tổ quốc" là ngợi ca Đảng quang vinh và tình yêu quê hương, đất nước, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi". Trong mọi chặng đường lịch sử gian lao mà hào hùng, đau thương mà ngời sáng của Tổ quốc, văn hóa vẫn luôn đồng hành cùng muôn triệu trái tim, cùng đất nước gan góc đứng lên, cùng Đảng vinh quang chèo lái dân tộc vững bước đi lên.

Cố vấn nghệ thuật, Tổng đạo diễn NSND Quang Vinh cho biết, sẽ có những nhân tố, gương mặt mới trong đêm nhạc đặc biệt này. Nhưng, dù có đổi mới như thế nào thì sức hấp dẫn vẫn luôn nằm ở những điều chưa bao giờ cũ, đó là tình yêu và xúc cảm đong đầy trong những ca khúc về Đảng, Bác Hồ và vẻ đẹp của ngành Văn hoá.

"Tuy cùng một chủ đề và khán giả cũng sẽ được nghe lại nhiều giai điệu đi cùng năm tháng, nhưng sức hấp dẫn của chương trình lại nằm ở chính những điều thân thuộc ấy. Những ca khúc viết về Đảng, Bác Hồ luôn nằm trong tim mỗi người dân Việt. Mỗi giai điệu Tổ quốc vang lên đều khiến cảm xúc trào dâng trong người nghe. Thế nhưng, chương trình sẽ mang đến những "luồng gió mới" khi đem đến cách thể hiện mới dựa trên những giá trị đã trường tồn. Các nghệ sĩ cũng vì thế được hòa mình vào những cung bậc cảm xúc mới, cố gắng để thể hiện tốt nhất những phần trình diễn", NSND Quang Vinh chia sẻ.

Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn của Phạm Phương Thảo trong Chương trình

Việc lựa chọn từng ca khúc sao cho phù hợp với kết cấu chương trình cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ càng. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã lựa chọn các tiết mục phù hợp với ý tưởng khắc họa tình yêu quê hương đất nước, sự kết nối trong văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em thông qua dòng chảy âm nhạc.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: "Giai điệu Tổ quốc sẽ là sự tổng hòa của các loại hình ca, múa, kịch và xiếc. Những tác phẩm được lựa chọn ra đời ở từng dấu ấn lịch sử, minh chứng cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam qua mỗi thời kỳ. Thông qua đó, chương trình truyền tải thông điệp: Văn hóa với sức sống trường tồn, đã tạo bản sắc riêng cho mỗi quốc gia, dân tộc. Nghệ thuật chính là cầu nối văn hóa giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và tạo sức mạnh mềm cho người dân thêm tin yêu, đóng góp công sức xây dựng đất nước. Tự hào về nền văn hóa tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển phù hợp với xu thế thời đại".

NSND Quang Vinh cho biết thêm, mặc dù là chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị - văn hóa nhưng Giai điệu Tổ quốc vẫn sẽ hướng đến đối tượng khán giả là giới trẻ. Xuyên suốt chương trình là các giá trị về văn hóa truyền thống nhưng đan xen là "hơi thở" đương đại. Việc đưa yếu tố đương đại vào chương trình sẽ được ê kíp tính toán kỹ để tránh các tiết mục có sự khiên cưỡng; giúp khán giả trẻ yêu một cách tự nhiên những giá trị văn hóa đã trở thành hồn cốt của dân tộc. Việc đưa nhiều giọng ca trẻ vào chương trình cũng là cách Giai điệu Tổ quốc giúp những ca khúc "bất hủ" dễ chạm đến trái tim khán giả trẻ.

Giai điệu Tổ quốc- giai điệu của tự hào - Ảnh 5.

Những tiết mục kết hợp múa, hát, hợp xướng trong Chương III: Sắc màu hội tụ, tỏa sáng

NSND Quang Vinh chia sẻ thêm, bên cạnh những tiết mục có sự kết hợp giữa hát và múa, trong Giai điệu Tổ quốc, vai trò của múa sẽ được đẩy lên cao hơn nhờ những hoạt cảnh, tiết mục múa độc lập để làm nổi bật hình tượng nghệ thuật, sắc thái. Bên cạnh đó, cùng với âm nhạc, hình ảnh, màn hình LED hiện đại, nghệ thuật trình chiếu ánh sáng và phục trang, các tiết mục múa trong chương trình nghệ thuật đặc biệt lần này chắc chắn sẽ tôn vinh được những thành tựu ngành Văn hóa "gặt hái" trên bước đường 78 năm qua và làm mãn nhãn khán giả.

Được đầu tư, dàn dựng công phu, Chương trình Giai điệu Tổ quốc với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, và các nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi, Mỹ Dung, Lê Anh Dũng, Tố Loan... cùng đông đảo nghệ sĩ múa, hợp xướng... hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đặc sắc, giàu cảm xúc từ đó thêm yêu và tự hào về lịch sử đất nước, về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc./.

Theo https://bvhttdl.gov.vn/

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.