Chương trình "Lời Người - ánh dương dẫn lối" kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

06/03/2023 - 21:00  

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Người - ánh dương dẫn lối” đã diễn ra sáng nay (6/3) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội nhân Kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Chương trình “Lời Người – ánh dương dẫn lối” do Bộ Công an chỉ đạo thực hiện, Cục công tác Đảng và công tác chính trị chỉ đạo nội dung; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cố vấn nghiệp vụ; Thạc sĩ Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn; Hoàng Huy, Việt Anh cùng ê kíp sáng tác và phối khí; các biên đạo múa: Tuyết Minh, Phúc Hùng, Đức Toàn, Vũ Huệ, Đắc Hải, Mỹ Linh, Quang Anh, Hoàng Yến, Ngọc Diệp.

Chương trình "Lời Người - ánh dương dẫn lối" kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Người - ánh dương dẫn lối” đã diễn ra sáng nay (6/3) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội nhân Kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Tham gia biểu diễn trong chương trình có NSƯT Thanh Tâm, NSƯT Hoàng Yến, NSƯT Phi Điệp, Đăng Hòa, Khánh Linh, Đông Hùng, Khắc Tiệp, Lê Tuân, Kim Long; tập thể nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh, Nhà hát Kịch CAND….

“Lời Người – ánh dương dẫn lối” bao gồm 3 chương. Chương 1 “Dưới bóng cây cách mạng” bao gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng, gợi lại chặng đường lịch sử và hoàn cảnh Bác Hồ nêu 6 điều dạy CAND. Chương 2 là nhạc kịch “Vinh quang trên vai những người anh hùng”. Chương 3 chủ đề “Lời Bác - ánh dương dẫn lối” gồm nhiều tác phẩm âm nhạc được dàn dựng công phu, đan xen có các phóng sự, phỏng vấn các nhà khoa học trong lực lượng CAND có nhiều công trình nghiên cứu về học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, những tấm gương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tại những điểm nóng, vị trí chiến lược về an ninh…

Trong đó, nhạc kịch “Vinh quang trên vai những người anh hùng” là điểm nhấn đặc biệt. Kịch bản vở nhạc kịch “Vinh quang trên vai những người anh hùng” vừa đoạt giải A Trại sáng tác các ca khúc, tác phẩm múa về đề tài CAND của Bộ Công an.

Chương trình "Lời Người - ánh dương dẫn lối" kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Ảnh 2.

Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân với những phẩm chất cao quý được tái hiện trong nhạc kịch "Vinh quang trên vai những người anh hùng"

Theo tác giả, Tổng đạo diễn Tuyết Minh, vở nhạc kịch ca ngợi những người anh hùng trong lực lượng CAND trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc thời kháng chiến chống Mỹ xoay quanh hoạt động cách mạng của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Quyền. Hình tượng Đại tá Tô Quyền cùng những người anh hùng bất tử như Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Phan Văn Viêm… trong vở nhạc kịch được khai thác ở góc độ con người của đời thường, bình dị mà lớn lao, trở thành hình tượng nghệ thuật phản ánh những phẩm chất cao quý, tinh thần quật cường của lớp lớp chiến sĩ an ninh, điệp báo đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đấu tranh giành tự do, độc lập qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Kịch bản “Vinh quang trên vai những người anh hùng” đề cập đến lịch sử, nhưng không phải là một vở kịch múa lịch sử mà trong đó hư cấu và sáng tạo nghệ thuật có vai trò quan trọng trong mối quan hệ với hiện thực. Sự kiện kịch không tổ chức theo diễn biến nhân - quả trực tiếp. Trong tác phẩm có sự gắn kết với những ca khúc đi cùng năm tháng, sự hòa quyện giữa các thủ pháp nghệ thuật nghe và nhìn, thăng hoa trong kết cấu tác phẩm nghệ thuật sân khấu đương đại với sự tương hỗ hiệu quả của hiệu ứng thị giác, đặc biệt về tạo hình sân khấu, trang trí cảnh diễn cách điệu không gian 3 chiều.

Chương trình "Lời Người - ánh dương dẫn lối" kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Ảnh 3.

Một số hình ảnh trong Chương trình

Về tác phẩm này, nghệ sĩ Tuyết Minh xúc động bày tỏ: “Sứ mệnh của người nghệ sĩ, sức mạnh của nghệ thuật là lan tỏa những tấm gương, ngợi ca những hình tượng anh hùng, những giá trị truyền thống, nhân văn của dân tộc gửi tới cho thế hệ hôm nay và mai sau. Tôi có niềm tin là tác phẩm “Vinh quang trên vai những người anh hùng”, sự bất tử của những người anh hùng như chị Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Bửu Đóa, Phan Văn Viêm, Đại tá Tô Quyền sẽ chạm vào trái tim người xem với xúc cảm đa chiều, giàu suy tưởng, dẫn chúng ta hướng tới những hành động phi thường, là phép thử để những phẩm chất thiện lành trong mỗi tâm hồn được thắp sáng, làm nên nhân cách, đạo đức của con người”.

Về chương trình nghệ thuật “Lời Người – ánh dương dẫn lối”, Tổng đạo diễn Tuyết Minh cho biết, chị cố gắng chuyển tải bằng ngôn ngữ nghệ thuật một cách gần gũi nhất, giản dị nhất, đời nhất, mộc mạc nhất, dễ nhớ mà đầy đủ, đúng nhất với tinh thần ở bức thư Bác Hồ gửi cán bộ, chiến sĩ Công an năm 1948.

Chương trình "Lời Người - ánh dương dẫn lối" kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Ảnh 4.

Một số hình ảnh trong Chương trình

“Không chỉ dừng lại ở chương trình nghệ thuật chào mừng, tôi muốn thông qua 3 chương, nhất là chương hai, để khắc họa hình tượng các chiến sĩ an ninh, điệp báo – những người luôn giấu mình, ẩn sâu trong lòng địch. Khi nghiên cứu tài liệu, tôi thấy đây là những người có những cống hiến, hy sinh rất lớn, đôi khi phải chịu cả những sự oan trái, thiệt thòi để có được vỏ bọc vững chắc nhất có thể. Để có thể thẩm thấu và viết được kịch bản, tôi đã tìm hiểu kỹ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng CAND, đọc nhiều tài liệu về những anh hùng thầm lặng của lực lượng CAND, nhất là những người ít được biết mặt thuộc tên, dù chiến công của họ vô cùng to lớn, với đóng góp cần được trân trọng và ghi nhận”, nghệ sĩ Tuyết Minh nói./.

Hồng Hà

Bài viết khác

Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival

12/04/2023 - 18:47

Từ ngày 16 - 22.4, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra 2 đêm hoà nhạc đặc biệt với chủ đề “Đêm nhạc tại nhà hát” và “Đêm nhạc Đức”. Sự kiện đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) sau hai năm tạm dừng do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

31/03/2023 - 16:04

Sáng 31/3/2023, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Chùm ảnh: Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam

01/03/2023 - 11:36

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam (1943-2023) với chủ đề: “Đề cương về Văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử”.

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Chương trình nghệ thuật "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử"

01/03/2023 - 10:56

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử". Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại sự kiện này.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2023

28/02/2023 - 22:58

Sáng 28.2, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023 khu vực miền Trung.

Chùm ảnh: Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử"

28/02/2023 - 11:15

Tối 27.2, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử (1943 - 2023). Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và các đơn vị liên quan.