Hoạt động Bộ VHTTDL

Tọa đàm kỷ niệm 40 năm nghệ sĩ Văn Tân thể hiện hình tượng Bác Hồ

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng khen của Bộ VHTTDL cho nghệ sĩ Văn Tân
(NTBD)- Nhằm tôn vinh những cống hiến vì nghệ thuật của nghệ sĩ Văn Tân, ngày 4/1, Bộ VHTTDL phối hợp với Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức “Tọa đàm kỷ niệm 40 năm nghệ sĩ Văn Tân thể hiện hình tượng Bác Hồ”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: Trong cuộc đời lao động nghệ thuật, nghệ sỹ Văn Tân đã lăn lộn, miệt mài, thể hiện thành công hình tượng Bác Hồ trên sân khấu. Với trách nhiệm và lòng nhiệt tình, nghệ sỹ Văn Tân đã để lại những ấn tượng đẹp, sinh động về hình ảnh Bác Hồ luôn giản dị, khiêm nhường, gần gũi với quần chúng nhân dân. Thứ trưởng hy vọng rằng, tấm gương của nghệ sỹ Văn Tân sẽ khích lệ các nghệ sỹ sân khấu trên cả nước, tiếp tục sẽ có sự phấn đấu không mệt mỏi trong lao động nghệ thuật, có nhiều đóng góp cho xã hội, cho công chúng, đạt nhiều thành công trong  sáng tạo mới về hình tượng Bác Hồ.
Nghệ sỹ ưu tú Lê Chức cho rằng, thành công Văn Tân có được một phần là do ông lợi thế hóa trang giống Bác Hồ, nhưng quan trọng hơn là nghệ sĩ đã cố gắng thể hiện được phong cách của Người qua những tư liệu về các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi hoặc nói chuyện của Bác với nông dân, công nhân, phụ nữ, bộ đội, trí thức, thiếu nhi...
Nghệ sỹ Văn Tân tên thật là Nguyễn Văn Tân, sinh ngày 10/8/1943 tại Bắc Giang. Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, nổi bật từ năm 1974 đến năm 2014, tròn 40 năm liên tục, nghệ sỹ Văn Tân  đã đạt Kỷ lục gia Việt Nam thể  hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu phục vụ nhân dân, đến nay nghệ sỹ Văn Tân đã có 1.714 buổi biểu diễn trên hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc. Đã có 15 đầu sách của tập thể, cá nhân, 71 tạp chí, bản tin và 94 tờ báo của các NXB, các báo Trung ương và địa phương đăng tin, ảnh, bài bình luận, khen ngợi. Ông xứng đáng với những danh hiệu, giải thưởng được trao như: Huy hiệu Bác Hồ, Huy chương Chiến sĩ Văn hóa, Huy chương Vì thế hệ trẻ Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp văn học - nghệ thuật Việt Nam, Giải thưởng Đào Tấn...
Dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư chúc mừng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Giang, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng Bằng khen cho người nghệ sĩ đã dành trọn 40 năm nỗ lực sáng tạo hình tượng Bác Hồ.
Nguồn: Cinet
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý