Hoạt động sự nghiệp

Hà Nội: Khen thưởng các Câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố

 
(NTBD) – Ngày 11/9, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức gặp mặt và trao thưởng cho các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố đã đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan Ca trù toàn quốc diễn ra trong tháng 8/2014.
Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 (diễn ra trong thời gian từ 26-29/8) là sự kiện lớn nằm trong chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy di sản ca trù mà Việt Nam đã cam kết thực hiện trong hồ sơ đệ trình lên UNESCO. Tại Liên hoan, trên 300 nghệ nhân, nghệ sĩ, đào nương, kép đàn… đến từ 25 đơn vị, câu lạc bộ thuộc 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng hội tụ giao lưu tranh tài trong ngày hội lớn của những người yêu ca trù.
Sau 4 ngày thi tài sôi nổi, BTC Liên hoan đã trao 05 giải vàng, 06 giải bạc, 12 giải đồng cho các tiết mục trình diễn hay nhất; 01 giải cho công tác phục hồi vốn cổ; 09 giải cá nhân cho các đào nương xuất sắc, 08 giải kép đàn xuất sắc nhất, 01 giải kép đàn triển vọng và 01 giải sáng tác lời mới cho Ca trù.
Tại Liên hoan, thành phố Hà Nội có 10 câu lạc bộ với 95 ca nương, kép đàn, trống chầu cùng các thành viên tham gia. Hà Nội cũng là địa phương giành được nhiều giải cao nhất với 11/29 giải tập thể. Trong đó, có 3/5 giải Vàng thuộc về CLB ca trù Lỗ Khê, Thái Hà, Phú Thị; 2/6 giải Bạc của CLB Thăng Long, Tranh Thôn. 
Đối với giải cá nhân, Hà Nội giành 13/23 giải toàn Liên hoan. Trong đó 5/9 giải đào nương xuất sắc dành cho: Thành viên Câu lạc bộ Lỗ Khê, Thái Hà, Ngãi Cầu, Phú Thị, Thăng Long; 5/8 kép đàn xuất sắc thuộc về thành viên Câu lạc bộ Thái Hà, Phú Thị, Lỗ Khê, Thăng Long. Giải thành viên nhỏ tuổi nhất được trao cho Đào nhí 4 tuổi Nguyễn Thị Hương Trà (nhóm ca trù nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc).
Việc đoàn Hà Nội là địa phương giành được nhiều giải cao nhất tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 cho thấy Hà Nội tiếp tục vai trò dẫn đầu về biểu diễn, truyền dạy, phát huy giá trị ca trù trong cả nước.
Có thể nói, việc khen thưởng này của Sở VHTTDL Hà Nội là sự ghi nhận và quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố đến các câu lạc bộ ca trù - nơi những ca nương, kép đàn, trống chầu đang giữ gìn di sản bằng tình yêu, tâm huyết với nghề.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý