Hoạt động sự nghiệp

Bạc Liêu: Tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm
95 năm Ngày ra đời Bản Dạ Cổ Hoài Lang. (Ảnh: Bạc Liêu)
(NTBD) - Tối 8/9, tại Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Sở VHTTDL Bạc Liêu đã tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 95 năm Ngày ra đời Bản Dạ Cổ Hoài Lang (1919 – 2014).
Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của bản Dạ Cổ Hoài Lang, tri ân công lao của cố nghệ nhân Cao Văn Lầu và các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân có công phát triển bản Dạ Cổ Hoài Lang trở thành bản Vọng cổ.
Dạ cổ hoài lang có nghĩa là đêm khuya nghe tiếng trống nhớ chồng của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu ra đời vào năm 1919. Tác giả muốn qua tâm sự của người phụ nữ nhớ chồng để nói điều lớn hơn, đó là nỗi niềm của những người dân trên vùng đất mới được khẩn hoang trước biết bao những bất công của xã hội và những đau khổ do chiến tranh gây ra.
Trong chương trình lễ kỷ niệm, các nghệ nhân, nghệ sĩ, đại biểu và khách mời đã cùng ôn lại hoàn cảnh ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang và ôn lại những đóng góp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân cho sự ra đời và phát triển của bản nhạc giàu truyền thống này.
Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao Quỹ hỗ trợ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ Lê Tài Khí cho 14 gia đình nghệ sĩ, nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/gia đình. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 95 năm ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang, nhằm tiếp nối truyền thống, góp phần phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trong thời gian tới.
Sau chương trình lễ kỷ niệm, đại biểu, khách mời và nhân dân thành phố Bạc Liêu đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong chương trình giao lưu của các đoàn nghệ thuật cải lương của bốn tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Long An và Trà Vinh.
BTV

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý