Hoạt động sự nghiệp

Quảng Nam: Tổ chức Hội thi hô hát bài chòi TP Hội An năm 2014

Một tiết mục tham dự Hội thi hô hát bài chòi Thành phố Hội An năm 2014. (Ảnh: Hoian60s)
(NTBD) – Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong 02 ngày (31/8 và 01/9), thành phố Hội An (Quảng Nam) đã tổ chức Hội thi hô hát bài chòi năm 2014.
Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 15 năm ngày đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (4/12/1999 - 4/12/2014).
Tham dự hội thi gồm có các đoàn văn nghệ đến từ 13 xã, phường trên địa bàn TP Hội An với các tiết mục tập trung vào chủ đề ca ngợi cuộc sống và sự đổi mới của quê hương đất nước, quê hương Hội An – Di sản văn hóa thế giới, tinh thần hăng say trong lao động sản xuất, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, tại hội thi nhiều tiết mục tham dự có nội dung hướng vào chủ đề bảo vệ biển đảo quê hương, đạo lý làm người, tình làng nghĩa xóm, khuyên dạy con cháu ứng xử văn hóa, văn minh.
Tại Hội thi, các đơn vị tham gia dự thi ở 02 thể loại: thi hô hát đơn và thi hô hát đôi, tập trung vào các nội dung: Giới thiệu về trò chơi bài chòi; Hô hát bài chòi 04 con; Hô tên con (quân) bài theo bài bản truyền thống hoặc đặt lời mới phù hợp với chủ đề cuộc thi.
Thông qua hội thi hát Bài chòi lần này, những người yêu thích hát Bài chòi được thi thố tài năng, qua đó thu hút nhiều người tham gia tìm hiểu và biên soạn các lời hát mới hấp dẫn hơn.
Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của miền Trung nói chung, Quảng Nam nói riêng. Bài chòi được phổ biến và là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân lao động. Vào mỗi dịp lễ Tết, ở vùng nông thôn rất phổ biến trò chơi này. Bài chòi có hình thức chơi tương tự như chơi lô tô với 32 tấm thẻ bài và không gian chơi diễn ra trong chín chiếc chòi làm bằng tre lợp tranh thường được tổ chức vào ngày mồng 1 Tết đến ngày khai hạ mồng 7. Ban đầu, trò chơi chỉ mang tính chất gia đình, về sau cứ mỗi độ xuân về, người ta dựng những chòi cao trên bãi đất trống thu hút khách thập phương đến tham gia…. Hiện nay ở Quảng Nam, bài chòi không chỉ gói gọn trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng giêng trong các lễ hội truyền thống lớn nhỏ. Có thể nói hô hát bài chòi đầu xuân là một trong những nét văn hóa truyền thống dân gian độc đáo, riêng biệt và mang tính đặc trưng của vùng đất và con người xứ Quảng.
Tuy nhiên, những năm gần đây, trò chơi dân gian đặc sắc này đứng trước nguy cơ bị mai một. Riêng tại Hội An, từ những năm 90 thế kỷ trước, vào các dịp lễ tết, nhiều xã phường duy trì được hội chơi Bài chòi. Đặc biệt, từ khi Phố cổ Hội An được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới, trò chơi này được phục hồi, phục vụ du khách hàng tuần, hàng tháng và vào các Đêm Phố cổ. 
K.A
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý