Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Hà Nội: Vở chèo “Quan lớn về làng” tái ngộ khán giả Thủ đô

Cảnh trong vở "Quan lớn về làng" tại Liên hoan
Chèo toàn quốc 2011. (Ảnh: Internet)
(NTBD) - “Quan lớn về làng” – vở chèo đương đại của Nhà hát chèo Hà Nội sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào ngày 23/4 tới tại Nhà hát lớn - số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Quan lớn về làng của tác giả Phạm Quang Long (Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội) được xây dựng dựa theo vở kịch “Quan thanh tra” của Đại thi hào Nga Nikolai Vassilievich Gogol (1809 - 1852) và đã được NSUT Xuân Hanh chuyển thể chèo và NSND Doãng Hoàng Giang làm đạo diễn.
Vở chèo đề cập tới vấn đề nóng hổi: tham ô, tham nhũng. Nội dung vở diễn rất đơn giản nhưng vô cùng gần gũi với đời sống. Chuyện xảy ra vào những năm trước Cách mạng tháng Tám 1945 tại một địa phương giả định. Có 2 kẻ cắp bị nợ như “chúa chổm”, lang bạt đến một huyện lị để định “khoắng” một mẻ trả nợ. Tại đây, hai tên này vô tình trở thành “khách Vip”, khi mà các quan lớn nhỏ của huyện này đang đồn đoán có một vị quan thanh tra trên Trung ương đóng giả dân thường về huyện này kiểm tra. Nghe ngóng được thông tin này, hai tên ăn cắp ngay lập tức nhận mình là “vip” và vợ chồng quan huyện đã lên tận nơi trú ngụ của họ để rước về nhà mình để hầu hạ nhằm chạy tội cho các quan lớn bé trong huyện.
Câu chuyện hài hước bắt đầu từ đây. Tại nhà quan huyện, hàng ngày có rất nhiều quan lại dẫn vợ đến để đút lót bằng tiền, vàng và các sản vật quý giá cho “quan tranh tra”. Và cũng mượn ý “ra oai” của quan thanh tra, bộ mặt các quan lớn nhỏ trong huyện đã lộ ra cùng vô vàn những điều tồi tệ. Quan tế bần thì ăn tiền từ thiện để dân đói nghèo càng khổ cực, quan lục lộ thì ăn tiền dự án sửa chữa để đường đi ngày càng nhiều ổ voi, ổ chuột; quan địa bạ thì ăn chặn đất đai chia nhau cho các quan trong huyện, quan đốc học thì để dân nghèo thất học vì ăn hết tiền của nhà nước chi cho việc chấn hưng giáo dục…
Sự thối nát của các quan nhỏ, cũng bắt đầu từ quan lớn - người đứng đầu huyện. Vợ chồng quan huyện tìm mọi cách lấy lòng quan thanh tra, từ việc cung phụng trong sinh hoạt, đến việc yêu cầu các quan nhỏ đến “cúng nạp”, vợ quan còn lả lơi “mời chào” thân xác, thậm chí họ còn bắt cả cô con gái duy nhất “hiến” cho “quan thanh tra”, miễn làm sao để cho quan hài lòng và không thanh kiểm tra bất kỳ lĩnh vực nào của huyện.
Câu chuyện chỉ kết thúc khi cô con gái tìm đến cái chết để thể hiện lòng trinh trắng với người yêu  và vì không chịu nổi sự bẩn thỉu của bố mẹ mình, tuy nhiên được người tình xông vào cứu thoát. Và cũng chính lúc đó, hai trên trộm mới chạy trốn khỏi nhà quan huyện trong khi vợ chồng tên quan này đang tưng bừng chuẩn bị cho đám cưới gả con gái cho “quan thanh tra”. Và khi ấy, mọi việc mới được phơi bày một cách trần trụi về sử bẩn thỉu của nội bộ quan lại trong huyện.
Với nội dung sâu sắc, kết hợp với chút hài hước, châm biếm, cùng sự diễn xuất của dàn diễn viên tên tuổi của chiếu chèo Thủ đô, "Quan lớn về làng” hứa hẹn sẽ làm ấm lòng người xem.
Được biết, “Quan lớn về làng” đã giành 04 Huy chương Vàng tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2011 diễn ra tại Thái Bình, trong đó có 01 HCV cho vở diễn và 03 HCV cho diễn xuất của Quốc Anh, Thu Huyền và Thu Hằng.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý