Hoạt động sự nghiệp

Phú Thọ: Xây dựng chiến lược bảo tồn nghệ thuật hát Xoan

Hát Xoan Phú Thọ. (Ảnh: Internet)
(NTBD) - Phú Thọ đang nỗ lực phục hồi, bảo tồn, truyền dạy kết hợp với thực hành nhằm tạo sức lan truyền sâu rộng nghệ thuật hát Xoan trong đời sống xã hội.
Hát Xoan Phú Thọ chính thức được công nhận là- Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào ngày 24/11/2011, tại Hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Bali – Indonesia.
Ngày 7/11/2013, Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản hát Xoan Phú Thọ Thọ giai đoạn 2013 – 2020 do UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng với tổng kinh phí dự kiến 165 tỷ đồng. Đây là tiền đề và là căn cứ để tỉnh có những kế hoạch xây dựng chương trình cụ thể cho việc bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật hát Xoan.
Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản hát Xoan Phú Thọ Thọ được chia thành 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (từ nay đến năm 2016): Ở giai đoạn này, Phú Thọ sẽ tập trung việc đào tạo lớp nghệ nhân kế cận và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng; tăng cường sưu tầm, nghiên cứu, kiểm kê, tư liệu hóa và số hóa các bài Hát Xoan; đẩy mạnh thực hành hát Xoan trong cộng đồng địa phương. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh cũng sẽ thành lập Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nhằm quảng bá, phổ biến, tôn vinh giá trị của di sản văn hóa hát Xoan đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Đến năm 2015, phấn đầu đưa hát Xoan Phú Thọ ra khỏi danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Giai đoạn 2 (2016 – 2020): Tỉnh Phú Thọ sẽ tập trung đầu tư tu bổ, phục hồi cho năm di tích tại các phường Xoan gốc ở thành phố Việt Trì, khôi phục các lễ hội, tục lệ Hát Xoan truyền thống nhằm xây dựng thành không gian văn hóa Hát Xoan gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Tiếp đó là phục hồi cho các di tích còn lại tại các phường Xoan gốc, hỗ trợ chống xuống cấp cho các di tích và phục hồi tục lệ hát Xoan truyền thống tại các di tích có hát Xoan lan tỏa. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và các hội nghệ nghiệp trong việc bảo tồn di sản hát Xoan cũng như phát huy giá trị của di sản này. Đến năm 2020, phấn đầu khôi phục thành công không gian văn hóa hát Xoan gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; nâng tỉ lệ người biết hoát Xoan thành niên và thiếu niên, nhi đồng ở các phường Xoan gốc của tỉnh lên 70%.
CN
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý