Hoạt động sự nghiệp

​Long An: tổ chức liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ XX

(NTBD)- Hơn 100 nghệ nhân đã tham dự liên hoan Đờn ca tài tử Long An lần thứ XX trong 2 ngày 15 và 16/2
Trong 2 ngày 15 và 16/2, tỉnh Long An, Sở VHTTDL tỉnh Long An phối hợp với huyện Cần Đước tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ XX.
Tham dự liên hoan năm nay có hơn 100 nghệ nhân, nhạc sĩ của 11 Ban đờn ca tài tử trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long.
Biểu diễn Đờn ca tài tử.Nguồn: longan.gov.vn

Với thời lượng từ 50-60 phút, các Ban đờn ca tài tử biểu diễn các bản tài tử, vọng cổ có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn, ca ngợi công cuộc đổi mới, xây dựng xã nông thôn mới... Ngoài ra, tại liên hoan còn diễn ra triển lãm ảnh, tiểu sử của các nghệ nhân đã có đóng góp cho sự phát triển đờn ca tài tử Nam Bộ và những thành tựu đổi mới trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.
Liên hoan cũng là dịp để các nghệ nhân tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân sáng lập ra bộ môn Đờn ca tài tử Nam Bộ và tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nhạc sĩ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị của môn nghệ thuật này.
Điểm mới lạ của liên hoan năm nay là việc mở rộng để các Ban đờn ca tài tử trình bày các bài bản cổ nhạc trong sân khấu cải lương thay vì chỉ gói gọn trong 20 bản tổ như trước.
Đã 20 năm trôi qua nhưng liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Long An vẫn thu hút rất đông khán giả đến xem và thưởng thức nghệ thuật, không kể tuổi tác. Điều đó chứng tỏ sức sống mãnh liệt của môn nghệ thuật gần gũi, đời thường này, xứng đáng với danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà Unesco đã trao tặng.
TH


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý