Hoạt động sự nghiệp

Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen nỗ lực đào tạo thế hệ kế thừa

Tiết mục múa “Sen” của nghệ sĩ Linh Nga và các diễn viên múa
Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen.
(NTBD)- Say mê nghệ thuật múa, có cùng quan điểm, niềm khát khao được truyền dạy kiến thức, tình yêu nghề cho thế hệ trẻ, bộ ba nghệ sĩ: Nhà giáo nhân dân Kim Dung, NSƯT Đặng Hùng và NSƯT Vương Linh đã bắt tay tổ chức các lớp múa Những ngôi sao nhỏ, giảng dạy và truyền nghề cho nhiều thế hệ học trò từ năm 1995 đến nay. Chính công tác ươm mầm, dưỡng nuôi các năng khiếu từ thuở mầm non đã tạo điều kiện cho nhiều tài năng phát triển, giúp tạo nguồn diễn viên trẻ cho nhà hát.
Từ năm 1995, lớp múa Những ngôi sao nhỏ đầu tiên ra đời với 12 thiếu nhi (là con của anh chị em nghệ sĩ nhà hát) cùng tham gia học tập. Hai tháng sau, lớp múa đã tăng lên 45 em. Mỗi ngày như mọi ngày, thầy - trò cùng say mê với nghệ thuật múa, miệt mài tập luyện chẳng quản ngày nắng hay mưa. Giáo trình giảng dạy cho các em được xây dựng và hoàn thiện dần, phù hợp với từng lứa tuổi. NSƯT Vương Linh cho biết: “Khi tổ chức lớp học, chúng tôi đã định hướng rõ mục đích cuối cùng là các em phải múa được những điệu múa Việt Nam, hiểu biết nhiều hơn về các điệu múa dân gian dân tộc Việt Nam”.
Vào tối 28-8, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen thực hiện chương trình 3 trong 1: đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam “Nhà hát đào tạo lực lượng nghệ sĩ múa nhiều nhất”, biểu diễn báo cáo của 10 em học sinh tốt nghiệp trung cấp múa Học viện Quảng Tây - Trung Quốc với chủ đề “Ra đi là để trở về”, biểu diễn nghệ thuật “Sắc Sen”.

Cũng từ các lớp múa này, năm 1998, Linh Nga và Thùy Chi đã được chọn du học ngành múa ở nước ngoài. Sau gần 10 năm miệt mài theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật múa, hai nghệ sĩ trẻ ngày một trưởng thành và phát huy được tài năng của mình trong cả lĩnh vực biểu diễn và biên đạo, góp sức vào hoạt động nghệ thuật của nhà hát và trong công việc truyền nghề, truyền lại niềm đam mê, tình yêu cho thế hệ trẻ hơn trong các lớp múa. Sự thành công của hai nghệ sĩ trẻ Linh Nga và Thùy Chi là động lực để nhà hát tiếp tục kế hoạch tuyển chọn các mầm non có năng khiếu đưa đi đào tạo chuyên môn ở nước ngoài. Và 10 em trong độ tuổi 11, 12 đã được tuyển đi du học 6 năm tại Học viện Quảng Tây, Trung Quốc. Đầu năm 2013, nhà hát đã đón 10 em này về trong niềm phấn khởi về thành tích học tập.
Con số hơn 750 em thiếu nhi được đào tạo từ “lò” Những ngôi sao nhỏ với sự đỡ đầu của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen tuy không quá nhiều nhưng đã đạt được bằng sự nỗ lực không ngừng của các thầy cô cũng như sự quan tâm, đầu tư của phụ huynh.
NSƯT Đặng Hùng, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, chia sẻ: “Đào tạo tài năng trẻ cho nghệ thuật dân gian dân tộc là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Nhà hát chúng tôi đã làm việc với NSND Hà Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Múa TPHCM, với mong muốn nhanh chóng xây dựng giáo trình cụ thể để truyền dạy thêm những kiến thức, chuyên môn nghệ thuật nâng cao về múa dân gian dân tộc Việt Nam cho các em vừa du học về, đồng thời cũng chọn 2 em trong số 10 em vừa tốt nghiệp trung cấp múa về đưa đi học biên đạo múa và tuyển 5 em nhỏ đưa đi đào tạo múa ở nước ngoài…”
Nguồn SGGP
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý