Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Đêm nghệ thuật tưởng nhớ “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ”

(NTBD)- Như một lời tri ân đến Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ sau 25 năm ngày định mệnh, đêm 25/8 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô đã diễn ra đêm thơ-kịch tưởng nhớ đôi vợ chồng tài năng.
Lưu Minh Vũ và câu chuyện kỉ niệm với bố và má Xuân Quỳnh, qua đó anh gửi lời cám ơn
sâu sắc đến nhà hát Tuổi trẻ đã có một đêm tưởng nhớ đến họ
.
Sinh thời, Lưu Quang Vũ là hiện tượng hiếm của sân khấu với khối lượng kịch bản đồ sộ. Hơn 50 vở kịch được sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm lao động nghệ thuật và được đánh giá là “nhà viết kịch xuất sắc của thời kỳ hiện đại”. Kỳ hội diễn sân khấu năm 1985, Lưu Quang Vũ có 8 vở tham gia thì 6 vở được Huy chương vàng, 2 vở được Huy chương bạc. Những vở kịch để đời của Lưu Quang Vũ đó là “Sống mãi tuổi 17″, “Tôi và chúng ta”, “Hồn Trương Ba da hàng thịt”… Không những thế Lưu Quang Vũ còn làm thơ, viết truyện ngắn và là cây bút của hàng trăm bài báo lớn nhỏ.
Xuân Quỳnh là người đàn bà có “trái tim biết yêu ngay cả khi chết đi rồi” nên những vần thơ của bà viết ra cũng dung dị nhưng hết sức mãnh liệt thể hiện khao khát cháy bỏng trong tình yêu. Nhớ đến nữ thi sĩ tài hoa này, không ai có thể quên những bài thơ nổi tiếng: “Tự hát”, “Lời ru trên mặt đất”, “Sân ga chiều em đi”, “Hoa cỏ may”... cùng nhiều truyện ngắn dành cho thiếu nhi.
Trong những ngày cuối cùng của tháng 8 năm 1988, vụ tai nạn xe được đặt nhiều dấu hỏi chấm tại cầu Phú Lương, Hải Dương đã cướp đi mạng sống của cặp vợ chồng tài năng này. Sự ra đi của họ để lại nhiều nỗi tiếc thương không chỉ với anh em nghệ sĩ mà với nhiều người yêu kịch của Lưu Quang Vũ và thơ Xuân Quỳnh.
Đêm nghệ thuật “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ” xúc động ngay từ những phút đầu tiên qua sự dẫn dắt của NSƯT Lê Chức. Những vần thơ “Thuyền và biển”; “Mây trắng của đời tôi”; “Tiếng việt” của nữ sĩ Xuân Quỳnh từng một thời làm nức lòng bao con người, một lần nữa lại được cất lên qua giọng ca, giọng đọc thơ truyền cảm của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Chức, NSƯT Phan Muôn, Vương Hà, nhạc sĩ Lê Tâm, Hồng Quang, ca sĩ Minh Quang... Lắng nghe, cảm và hiểu thơ chị mới thấy Xuân Quỳnh khát khao cuộc sống đến độ cháy bỏng, cồn cào.
Đêm 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh" như một lời tri ân đến hai con người tài hoa,
bạc mệnh này qua lời dẫn của NSƯT Lê Chức
.
Phần hai của chương trình các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ đã biểu diễn vở kịch “Lời thề thứ 9” (đạo diễn Xuân Huyền) qua sự thể hiện của các nghệ sĩ được khán giả mến mộ như: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Ngọc Huyền, Tuấn Anh, Thanh Dương, Sĩ Tiến, Minh Đức, Ngọc Quỳnh… Vở kịch cũ nhưng lại không “cũ” bởi những gì anh viết từ hơn 20 năm trước vẫn đúng cho hôm nay – đó là câu chuyện thời sự “tố cáo thói vô cảm trong xã hội” một lần nữa lại chạm đến trái tim từng khán giả. Sự vô cảm không nằm ở riêng ai mà mang tính chất… hệ thống nên sự ảnh hưởng của nó cũng theo “chiều dài” và trở nên dai dẳng, không lối thoát. Cái kết của vở kịch làm nhiều người xem phải rơi lệ. Đây cũng chính là bản sắc trong kịch của Lưu Quang Vũ. Chất nhân văn trong mỗi tác phẩm, mỗi kịch bản của anh luôn luôn sống mãi trong mọi tầng lớp, mọi thời đại. Và câu hỏi “Bao giờ mới hết khổ đây?” của người mẹ khép lại vở kịch vẫn như một câu hỏi nhức nhối cho đến tận hôm nay.
 
Hình ảnh vở "Lời thề thứ 9" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và các diễn viên
tham gia đêm diễn


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý