Văn hóa-Nghệ thuật

Sơ kết công tác văn hoá thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2013

(NTBD)- Ngày 19/7, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác văn hoá thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2013 với sự tham gia của các đại biểu tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự và chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo tóm tắt kết quả công tác văn hoá thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2013 của Bộ VHTTDL cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND các cấp, thời gian qua, toàn Ngành đã có nhiều cố gắng, đạt kết quả quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác. Hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao kỷ niệm 83 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản VN, mừng Tết cổ truyền, kỷ niệm 40 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chất dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở VN… được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng. Công tác quản lý và tổ chức mùa lễ hội Xuân 2013 căn bản đạt yêu cầu đề ra. Bản sắc văn hóa và các giá trị truyền thống của lễ hội được bảo tồn và phát huy, tạo sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến so với trước. Các hoạt động trong Năm Gia đình Việt Nam 2013, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể, chính quyền và nhân dân.
Trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy di sản văn hoá dân tộc, Bộ đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tiếp tục triển khai lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và công nhận bảo vật quốc gia; hoàn thiện hồ sơ đề cử Quần thể di sản văn hoá và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới; Chỉ đạo xây dựng hoàn thiện hồ sơ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, hồ sơ Dân ca Ví, Giặm Nghệ-Tĩnh trình UNESCO. Bộ cũng kịp thời chỉ đạo, phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác bảo tồn di sản văn hoá được báo chí và dư luận xã hội quan tâm: Làng cổ Đường Lâm, Chùa Một Cột, Đàn Xã Tắc, Đình Ngu Nhuế….
Thể thao Việt Nam tập trung chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật Châu Á, Đại hội Thể thao trẻ Châu Á, World Games, SEA Games 27 năm 2013; ASIAD năm 2014 và các giải thi đấu ở trong nước và quốc tế. Tham dự các giải thể thao quốc tế, thể thao Việt Nam đã giành được 167 HCV, 128 HCB, 109 HCĐ (gồm: 19 HCV, 18 HCB, 19 HCĐ thế giới; 04 HCV, 12 HCB, 09 HCĐ Châu Á; 132 HCV, 91 HCB, 74 HCĐ Đông Nam Á; 12 HCV, 07 HCB, 07 HCĐ tại các giải khác).
Trên lĩnh vực du lịch, mặc dù chịu tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế thế giớ, tốc độ tăng trưởng du lịch tuy có dạo động trong từng tháng nhưng tính chung 6 tháng vẫn giữ được tăng trưởng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 3,5 triệu lượt tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách nội địa ước đạt 24 triệu lượt, tăng 12%, đạt 73,8% kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 105.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ, đạt 53% kế hoạch năm.
 
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, kiểm điểm việc thực hiện kế hoạch công tác, các nhiệm vụ đột phá năm 2013; Những khó khăn vướng mắc trong công tác đầu tư, tu bổ di tích, việc thực hiện các cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá và thiên nhiên đã được vinh danh; Giải pháp phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở, nâng cao phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; Khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014; Công tác chuẩn bị cho các giải thể thao đỉnh cao trong nước và quốc tế; Các vấn đề thuộc lĩnh vực du lịch nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động du lịch, giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình kích cầu du lịch năm 2013…
Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, nguyên nhân để xảy ra bất cập trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đó chính là buông lỏng công tác quản lý nhà nước. Từ thực tiễn của Cục cho thấy, chính việc nâng cao quản lý nhà nước và hướng dẫn cho các sở cho nên 6 tháng qua không thấy dư luận báo chí nói nhiều về những bất cập trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.
Trước thực trạng, bạo lực gia đình có nhiều diễn biến phức tạp, ông Lê Văn Hùng, Phó Vụ trưởng, quyền Giám đốc cơ quan đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về gia đình và các biện pháp xử lý hiệu quả hơn các hành vi vi phạm, đồng thời hỗ trợ cho các địa phương có thể duy trì tổ chức Ngày Hội Gia đình hàng năm theo khu vực.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, 6 tháng qua việc quản lý hoạt động của các thiết chế văn hóa địa phương đang gây nhiều bức xúc cho dư luận. Việc thể chế hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động Ngành vẫn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước và yêu cầu thực tiễn đề ra. Đơn cử như Luật Quang cáo đã có từ đầu năm nhưng đến nay các địa phương vẫn chưa nhận được thông tư hướng dẫn, khiến công tác triển khai gặp nhiều khó khăn…
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, các báo cáo đã đánh giá toàn diện các hoạt động văn hoá, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2013. Các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá những việc đã làm được, những hạn chế, yếu kém trong việc triển khai kế hoạch công tác, đồng thời có những đóng góp, đề ra giải pháp cụ thể, thiết thực.
Bên cạnh những thành tích đạt được, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đề nghị, toàn Ngành cần thẳng thắn nhìn nhận vào những hạn chế, yếu kém, những vấn đề bức xúc kéo dài nhưng khắc phục chậm (sai phạm trong trùng tu tôn tạo di tích, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, vi phạm bản quyền tác giả, chính sách tôn vinh nghệ nhân dân gian, chính sách đối với nghệ sỹ, diễn viên, bạo lực gia đình, tiêu cực trong thể thao, du lịch…); việc thực hiện Quy chế làm việc; việc triển khai kế hoạch công tác, các nhiệm vụ đột phá… nhằm khắc phục có hiệu quả để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác của toàn Ngành trong 6 tháng cuối năm 2013.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đề nghị toàn Ngành VHTTDL trong 6 tháng cuối năm tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tập trung đúc kết kinh nghiệm 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW 5 khoá VIII về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đề xuất giải pháp chỉ đạo xây dựng và phát triển văn hoá thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Tiến hành sơ kết việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, về phát triển văn hóa nông thôn. Hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn cho các địa phương thực hiện các tiêu chí về văn hóa xã nông thôn mới. Tổ chức tốt các liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao quần chúng và tọa đàm xây dựng văn hóa xã nông thôn mới tại Thanh Hóa, Hải Dương, An Giang; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Đề án nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa-nghệ thuật trong thời kỳ mới. Triển khai tổ chức thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa; Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Quy hoạch và kế hoạch nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa (nhà hát, rạp chiếu phim, nhà triển lãm văn học nghệ thuật) giai đoạn 2012-2020”; Tiếp tục chỉ đạo, triển khai các hoạt động trong chương trình Năm Gia đình Việt Nam-2013.
Về thể dục thể thao, tập trung hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền quyết định ban hành: Đề án tổng thể tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 năm 2019; Chương trình đào tạo VĐV cho ASIAD 18 năm 2019... Tiếp tục hoàn thiện các văn bản, đề án: Sửa đổi Luật Thể dục, thể thao; Quy hoạch các trung tâm trọng điểm và các Trung tâm phụ trợ huấn luyện nâng cao thành tích thể thao; Chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 năm 2014; gắn việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp với chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020…
Về du lịch, tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” và “Chương trình hành động quốc gia về du lịch giai đoạn 2013-2020”; Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, chấn chỉnh môi trường du lịch, giải quyết tình trạng chèo kéo, chèn ép, lợi dụng, lừa đảo khách du lịch tại các trung tâm du lịch; tiếp tục xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; Chỉ đạo và tổ chức tốt các hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013, công tác chuẩn bị tổ chức năm Du lịch quốc gia 2014…
Nguồn Cinet


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý