Văn hóa-Nghệ thuật

Lễ tôn vinh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản nhân loại

Tối 13/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, lễ tôn vinh, đón nhận bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013 đã được tổ chức long trọng.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ban ngành, tỉnh thành trong cả nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế gồm đại diện Ban Thư ký của UNESCO, đại diện 25 nước trong Ủy ban liên Chính phủ thực hiện công ước của UNESCO; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, đoàn đại biểu đại diện kiều bào tiêu biểu và hàng vạn người dân khắp nơi trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã công bố Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, giai đoạn 2013 -  2015, định hướng đến năm 2020. Chương trình hành động gồm 9 nội dung mà Việt Nam cam kết thực hiện để bảo tồn phát huy giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương di sản văn hóa của nhân loại.
 


Chủ tich nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội đền Hùng 2013


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: từ nhiều đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nước - nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam, là tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu “Con Lạc - cháu Hồng”. 

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dù là gì, ở đâu, mỗi người con đất nước Việt đền hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm long thành kính, tri ân.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.
 


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương


Chủ tịch nước khẳng định, với những giá trị có ý nghĩa hết sức to lớn, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của nhân dân ta được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; long biết ơn, tôn kính đối với tổ tiên, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta được công nhận là di sản có giá trị mang tính toàn cầu, là sự đóng góp của dân tộc ta vào sự phong phú, đa dạng văn hóa của nhân loại. Do đó, nhiệm vụ đặt ra cho Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và đồng bào các dân tộc Phú Thọ trách nhiệm to lớn là phải tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị vô sản này, góp phần xây dựng nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, làm cho những giá trị văn hóa của cha ông chúng ta để lại mãi mãi tỏa sang cùng với những bước phát triển của đất nước trong thời đại ngày nay.

Cũng tại buổi lễ, đại diện UNESCO trao bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”cho lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau nghi lễ đón bằng UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2013 là chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm chất văn hóa vùng Đất Tổ với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”.
 


Rất đông đảo người dân đã đến với Lễ hội đền Hùng


Chương trình có sự tham gia hơn 1.300 người, trong đó chủ yếu là các nghệ nhân 4 phường Xoan gốc ở Phú Thọ, nghệ nhân diễn xướng dân gian các huyện thành thị của Phú Thọ.

Sáng cùng ngày, lễ hội văn hóa dân gian đường phố đã lần đầu được tổ chức tại Phú Thọ, với sự tham gia của hơn 3.000 người, nhằm tôn vinh, quảng bá các di sản văn hóa trên quê hương đất Tổ. 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 đến 19/4, tức từ 4 đến 10 tháng 3 Âm lịch), với nhiều hoạt động phong phú: lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân; dâng lễ vật các tỉnh góp giỗ và dâng bánh chưng, bánh dầy…


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý