Văn hóa-Nghệ thuật

CARNAVAL HẠ LONG 2012: VƯƠN TỚI GIÁ TRỊ SÁNH TẦM QUỐC TẾ Vịnh Hạ Long: vẻ đẹp sánh tầm quốc tế

Carnaval Hạ Long 2012- một sự kiện chính trong Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc . Carnaval Hạ Long 2012 với chủ đề “hội tụ và lan tỏa”  sẽ tập trung khai thác, phát huy tôn vinh tối đa các bản sắc, tiềm năng văn hóa - du lịch của các địa phương trong tỉnh. Carnaval Hạ Long 2012 thêm một lần nữa khẳng định thương hiệu Thành phố du lịch, nơi luôn vươn tới những giá trị sánh tầm quốc tế

Hạ Long từ lâu đã chiếm ngự trong trái tim nhiều người yêu du lịch, yêu thiên nhiên. Nhiều du khách vẫn chọn Hạ Long làm điểm đến vì sự cuốn hút của thiên nhiên kỳ vĩ. Người Hạ Long đã biết kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với con người để tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Những năm gần đây, Hạ Long được nhắc đến không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn là một thành phố biển carnaval- một thương hiệu đã được khẳng định qua 5 kỳ canaval.

 Carnaval Hạ Long 2007- vũ điệu mở màn

Đây là lễ hội Carnaval đường phố hoành tráng lần đầu tiên xuất hiện trong ngày hội du lịch của Quảng Ninh. Chương trình có sự tham gia của khoảng 1000 hoạt náo viên, 1000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên. Đi cùng đoàn diễu hành là hàng loạt các xe lớn mang mô hình những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Ninh và hình ảnh bếp lửa tái hiện nền văn minh Hạ Long huyền ảo từ lâu đời. Dự kiến, đi cùng đoàn diễu hành là các Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu biển và Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh. Một số đoàn nghệ thuật khách mời từ Hàn Quốc, Trung Quốc cũng sẽ tham gia trong cuộc diễu hành quy mô này. Đặc biệt, trên 100 chiếc tàu du lịch lớn trên biển được trang trí lộng lẫy sẽ tạo khung cảnh rực rỡ phụ họa cho cuộc diễu hành trên bờ.

Ngoài chương trình lễ hội carnaval, trong dịp Lễ hội du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2007 đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao đặc sắc khác như Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế, Thi đấu bóng chuyền bãi biển quốc tế, đua thuyền chải, Liên hoan văn hóa ẩm thực 8 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, liên hoan múa rồng lân, liên hoan các nhóm nhày và ban nhạc trẻ, diễu hành xe mô hình...

 Carnaval Hạ Long 2008: “Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới”

Carnaval Hạ Long 2008 được tổ chức với mục đích tạo ra một sự kiện quảng bá đặc biệt về Vịnh Hạ Long, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách, các đối tác trong và ngoài nước  đến với Quảng Ninh và bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Lễ hội cũng là cơ hội quảng bá văn hoá và những đổi mới trong hoạt động du lịch, nhằm mở rộng thị trường, tạo lực hấp dẫn mạnh hơn đối với du khách. Carnaval Hạ Long 2008 mang chủ đề: “Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới” được  tổ chức theo hình thức Carnaval dưới biển và cả trên đường phố.

Carnaval Hạ Long 2008 tập trung vào việc tuyên truyền, quảng bá, vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Do vậy lễ hội năm nay là ngày hội của nhân dân Quảng Ninh và du khách trong và ngoài nước, với phong cách trẻ trung, hiện đại mang đậm màu sắc du lịch nhằm tạo ấn tượng về một Hạ Long kỳ vỹ trong lòng du khách.

 Carnaval Hạ Long 2009: “Kỳ quan Hạ Long - Điểm hẹn”

Với chủ đề “Kỳ quan Hạ Long - Điểm hẹn’, Carnaval Hạ Long 2009 được tổ chức theo hình thức diễu hành trên đường phố và trên biển. Lễ hội được dàn dựng công phu và hoành tráng với sự tham dự của hơn 3.000 diễn viên, nghệ sĩ chuyên và không chuyên.

Chương trình Lễ hội du lịch Hạ Long với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch  như: Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh lần thứ IV, Lễ hội Văn hoá - Ẩm thực các tỉnh khu vực phía Bắc, biểu diễn nhạc giao hưởng tại hang Đầu Gỗ (Vịnh Hạ Long), bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế... và kết thúc bằng Lễ hội Hội ngộ di sản.

 Carnaval Hạ Long 2010: "Hạ Long - Thăng Long và bè bạn quốc tế”

Với chủ đề "Hạ Long - Thăng Long và bè bạn quốc tế", sau màn pháo hoa rực rỡ, đêm Carnaval Hạ Long bắt đầu với 3 phần chính là: Chương trình biểu diễn nghệ thuật, diễu hành đường phố và vũ hội hóa trang. Phần đầu của chương trình là một đại tiệc âm nhạc với sự góp mặt của những ca sĩ nổi tiếng. Điểm nhấn chính là chương trình Carnaval đường phố với sự tham gia biểu diễn của gần 3.000 diễn viên chuyên và không chuyên; thể hiện 6 tiết mục về các chủ đề: Hạ Long kỳ quan thế giới, chiếc nôi văn hoá cổ, Quảng Ninh và các trung tâm du lịch, Vòm trời người thợ mỏ, Hội nhập công nghiệp, Thăng Long Hà Nội, Hội tụ sắc màu quốc tế.

Carnaval Hạ Long đã và đang trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh. Với những nỗ lực không ngừng, Quảng Ninh đang phấn đấu vươn lên thành một trung tâm du lịch có đẳng cấp ở châu lục với 2 yếu tố thu hút du khách, đó là môi trường du lịch hấp dẫn, an toàn và con người Quảng Ninh thân thiện, mến khác.

 Carnaval Hạ Long 2011: Kỳ quan Hạ Long lung linh màu sắc”

Carnaval Hạ Long 2011 đã diễn ra hoành tráng và ấn tượng với sự tham gia của gần 3.000 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên và lực lượng quần chúng. Lực lượng này được chia làm 15 nhóm diễn với các chủ đề khác nhau. Với chủ đề “Kỳ quan Hạ Long lung linh sắc màu”, Carnaval Hạ Long 2011 là lễ hội kỷ niệm 5 năm Carnaval Hạ Long – thương hiệu riêng biệt của Quảng Ninh và cũng là mốc quan trọng, giai đoạn quyết định chiến dịch bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới..Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội Carnaval năm nay còn có màn trình diễn ánh sáng công nghệ cao lần đầu tiên được tiến hành tại Hạ Long, kéo dài khoảng 90 phút với chủ đề “Đêm Hạ Long kỳ ảo – Hạ Long by night” diễn ra vào tối 2/5, tại khu vực ven biển Cột 3, phường Hồng Hải (TP Hạ Long). Hoạt động này cũng là chương trình kết thúc các hoạt động của Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2011.

 Carnaval Hạ Long 2012: “ Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”.

Lấy văn hóa truyền thống của Quảng Ninh làm nền tảng, được minh họa và tôn vinh bởi nghệ thật chuyên nghiệp, lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 bao gồm hai phần chính: carnaval (nghi lễ khai mạc và trình diễn nghệ thuật trên sân khấu; phần diễu hành đường phố; trình diễn trên mặt vịnh) và phần vũ hội đường phố, bắn pháo hoa… Lễ hội Carnaval năm nay sẽ diễn ra trên ba không gian, có sự kết hợp giữa diễu hành trên sân khấu, trên đường phố và trên biển, với lực lượng tham gia trình diễn khoảng 3.000 diễn viên không chuyên và nhân dân các dân tộc, các đơn vị doanh nghiệp cho các vùng miền trong tỉnh và 800 diễn viên chuyên nghiệp, người mẫu. Bên cạnh những màn carnaval rực rỡ sắc màu trên đường phố và trên biển tại khu du lịch Bãi Cháy, lễ hội còn được phụ họa bởi màn trình diễn ánh sáng laze tại quảng trường khu văn hóa thể thao Cột 3, nơi có công trình hệ thống chiếu sáng  trang trí ven bờ vịnh Hạ Long tạo nên hiệu ứng hình ảnh đặc sắc thu hút du khách.  

Carnaval Hạ Long tưng bừng với muôn sắc màu rực rỡ, những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, lễ hội đường phố lộng lẫy, hoành tráng thu hút hàng vạn du khách đã trở thành một thương hiệu của Tuần du lịch Hạ Long nói riêng và du lịch Quảng Ninh nói chung. Đồng thời, đây cũng là dịp để Quảng Ninh giới thiệu, mời gọi bạn bè, du khách trong và ngoài nước khám phá, chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long và những di sản văn hóa đa sắc màu. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, đây là năm đầu tiên tỉnh thực hiện việc huy động nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham gia lễ hội đường phố, thể hiện sự sinh động, đa dạng sắc thái văn hóa các dân tộc, vùng miền trong tỉnh Quảng Ninh. Địa điểm chính diễn ra Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 là trung tâm TP. Hạ Long, khu du lịch Bãi Cháy, khu du lịch Tuần Châu và các hoạt động phụ trợ tại Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn. Về kinh phí cho lễ hội năm nay, tỉnh Quảng Ninh sử dụng từ nguồn xã hội hóa cho phần lõi của hoạt động, các hoạt động liên quan đến Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 sử dụng các dòng kinh phí kết cấu hàng năm.  

Bên cạnh điểm nhấn là lễ hội Carnaval, trong khuôn khổ Tuần du lịch Hạ Long - Quàng Ninh 2012 còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: chung kết Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long, chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật về Hạ Long – Quảng Ninh; triển lãm ảnh về Hạ Long; liên hoan ẩm thực; hội chợ triển lãm, quảng bá thương hiệu Quảng Ninh 2012; trưng bày sinh vật cảnh, triển lãm di vật cổ vật; các giải thể thao như: giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu, giải vô địch thể thao toàn quốc... Các sự kiện tổ chức tại Tuần du lịch năm nay được khai thác kết hợp tính dân tộc và các giá trị truyền thống với phong cách hiện đại, trẻ trung, mang sắc màu du lịch.  

Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012 có sự tham gia của nhiều địa phương trong và ngoài nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 5 tỉnh thuộc vùng duyên hải và kinh tế trọng điểm phía Bắc, Đông Bắc; các địa phương trong tổ chức Diễn đàn Du lịch Đông Bắc Á (EATOF); các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc)…  

Với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, lễ hội Carnaval Hạ Long là sự kiện chính trong Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012 (được tổ chức từ ngày 24/4 – 2/5/2012), tập trung khai thác, phát huy tôn vinh tối đa các bản sắc, những giá trị văn hóa của các dân tộc, tiềm năng văn hóa – du lịch của các địa phương trong tỉnh.

 CARNAVAL HẠ LONG 2012: VƯƠN TỚI GIÁ TRỊ SÁNH TẦM QUỐC TẾ

 Vịnh Hạ Long: vẻ đẹp sánh tầm quốc tế

Ngày 1-5 tới đây, Vịnh Hạ Long chính thức được vinh danh là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Kết quả này không chỉ xứng đáng với vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long mà còn thỏa đáng với sự nỗ lực, đoàn kết, sức mạnh của dân tộc Việt Nam và sự yêu mến ủng hộ của bạn bè quốc tế suốt 4 năm qua.

Có lẽ tất cả những ai yêu quý Vịnh Hạ Long đều không bao giờ quên thời điểm rạng sáng ngày 12-11-2011, khi Vịnh Hạ Long được công bố sơ bộ lọt vào danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Tất cả như vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Nỗ lực của cả nước và sự yêu mến ủng hộ của bạn bè quốc tế suốt 4 năm qua đã được đền đáp xứng đáng. Sau hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, nay Vịnh Hạ Long lại được vinh danh ở vị trí mới với tầm cao mới. Chúng ta có quyền tự hào khi Vịnh Hạ Long đã vượt qua hơn 400 kỳ quan của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ để trở thành một trong các địa danh được bầu chọn nhiều nhất. Đây là nỗ lực rất lớn của cả đất nước Việt Nam trong 4 năm vận động và quảng bá cho Di sản này.

Chiến thắng trong cuộc chạy đua này, không chỉ chứng tỏ sức hút, sự quyến rũ và giá trị của Vịnh Hạ Long mà qua đó còn cho thấy tình yêu và trách nhiệm của người dân Việt Nam đối với tài sản quốc gia, dân tộc. Đây chính là chiến thắng của lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc, góp phần đưa hình ảnh của Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế. Khi được hỏi lý do vì sao anh Hoàng, thợ cơ khí ở Đà Nẵng nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long nhiều như thế, anh trả lời thật giản dị: “Chỉ đơn giản, tôi là một người Việt Nam yêu Vịnh Hạ Long bằng cả trái tim và mong muốn Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”. Đó chính là cách để mà mỗi người dân Việt Nam là thể hiện tình yêu dành cho đất nước.

Không chỉ có người Việt Nam yêu Vịnh Hạ Long bằng cả trái tim mà du khách, bạn bè quốc tế cũng yêu mến Vịnh Hạ Long bằng cả tấm lòng. Ông David đến từ nước Anh chia sẻ: Không thể đếm hết những lần tôi đi thăm Vịnh Hạ Long, mỗi lần bước chân lên thuyền và lênh đênh trên biển, tôi lại thấy Vịnh Hạ Long đẹp ở mọi góc độ. Phải tận mắt chứng kiến và chiêm nghiệm mới có thể hiểu hết được vì sao Vịnh Hạ Long lại trở thành Di sản, trở thành Kỳ quan thiên nhiên.

Chiến thắng trong “cuộc đua” này cũng mở ra cơ hội lớn cho ngành du lịch với việc xây dựng Hạ Long thành một thương hiệu du lịch quốc gia, để thu hút bạn bè quốc tế đến Việt Nam, không chỉ khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền diệu của Vịnh Hạ Long, mà còn thưởng thức những nét đẹp văn hóa của đất nước Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Nhờ sự lan tỏa của cuộc bầu chọn này, du khách trong nước và quốc tế đã biết và quan tâm hơn tới Vịnh Hạ Long. Minh chứng là lượng khách du lịch đến Hạ Long trong thời gian gần đây đã tăng vọt. Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2012, khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt hơn 2,3 triệu lượt khách, tăng 19% cùng kỳ so với năm 2011; trong đó khách quốc tế đạt 804,5 nghìn lượt khách, tăng 33% cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch 3 tháng đầu năm ước đạt 1.124 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.

 Carnaval Hạ Long 2012: Độc đáo, hấp dẫn và lôi cuốn

Carnaval Hạ Long năm nay với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” sẽ diễn ra trong các ngày từ ngày 24-4 đến ngày 2-5 tại TP Hạ Long, khu du lịch Bãi Cháy, khu du lịch Tuần Châu và các hoạt động phụ trợ tại TP Móng Cái, Uông Bí, huyện Đông Triều, Vân Đồn với quy mô hoành tráng và hấp dẫn nhất từ trước tới nay. Trong tuần du lịch, sẽ có nhiều hoạt động phong phú đan xen giữa văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch, đối ngoại… Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012 mang đậm sắc thái văn hóa Hạ Long, những địa danh du lịch trên địa bàn tỉnh được lồng ghép, đan xen với bản sắc văn hóa các địa phương, cùng với sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, các đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012 được tổ chức hoành tráng bao gồm 13 hoạt động chính và một số hoạt động hưởng ứng tại các địa phương trong tỉnh, với một chuỗi các sự kiện tiêu biểu diễn ra liên tục như: chương trình Carnaval Hạ Long 2012; cuộc thi người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long lần thứ 3; chương trình các trò chơi dân gian và hiện đại; liên hoan ẩm thực; giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu; giải vô địch Cầu mây bãi biển toàn quốc; giải cúp các CLB khiêu vũ thể thao toàn quốc 2012; chương trình triển lãm các tác phẩm nghệ thuật về Hạ Long; trưng bày sinh vật cảnh; trưng bày triển lãm di vật, cổ vật; hội chợ Thương mại – du lịch Hạ Long 2012; liên hoan đôi nhảy, nhóm nhảy; biểu diễn văn hóa nghệ thuật và trình chiếu ánh sáng. Các sự kiện này được khai thác kết hợp tính dân tộc và các giá trị truyền thống với phong cách trẻ trung, hiện đại mang sắc màu du lịch.

So với mọi năm, Carnaval năm nay có nhiều nét mới lạ, hứa hẹn đem lại cho du khách những cảm nhận khác biệt và đầy cảm xúc. Với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, Carnaval Hạ Long sẽ khai thác, phát huy, tôn vinh tối đa bản sắc, những giá trị văn hóa của các dân tộc, tiềm năng văn hóa, du lịch của tỉnh, đặc biệt sẽ được chính đại diện nhân dân các dân tộc trong tỉnh thể hiện, trình diễn. Là một Carnaval hoành tráng nhất từ trước đến nay, với số lượng người tham gia trình diễn đông nhất, dự kiến khoảng hơn 3.800 người, trong đó chủ yếu là các diễn viên không chuyên, nhân dân các dân tộc, các đơn vị doanh nghiệp đại diện cho các vùng miền trong tỉnh, Carnaval Hạ Long năm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều điều hấp dẫn và thú vị. Năm nay, phần trang trí mỹ thuật sân khấu sẽ tận dụng tối đa cảnh thật, lợi thế về biển, núi, cảnh tự nhiên, sử dụng công nghệ ánh sáng cao tạo được những hiệu ứng nghệ thuật… Với những trang thiết bị hiện đại, chuyên dùng, hệ thống khán đài chuyên dùng với hơn 10.000 chỗ ngồi sẽ đem đến một lễ hội Carnaval rực rỡ, đậm đà bản sắc văn hóa của đất và người Quảng Ninh.

Đáng chú ý, phần lễ hội Carnaval Hạ Long năm nay dự kiến sẽ có thêm các phần biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của các địa phương trong tỉnh như: tái hiện Hội xuân làng Chèo vùng Đông Triều; lễ hội đền Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long); Tiên Công (TX Quảng Yên); diễn múa tống thần, tái hiện một số sinh hoạt văn hóa dân gian hát Nhà tơ (hát Cửa đình) trong các lễ hội đình của vùng Đầm Hà, Móng Cái; diễn “đua tài” (tái hiện cuộc đua Chải dầm giữa giáp Văn và giáp Võ, lễ hội đình Quan Lạn, Vân Đồn); diễn “Chải sào” (tái hiện cuộc đua tài của các thôn nữ vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên)…

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ mời các đoàn nghệ thuật của Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc) và các thành viên EATOP cùng tham dự Lễ hội du lịch Hạ Long 2012. Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2012, vào ngày 1-5, tổ chức New7Wonders sẽ trao biểu tượng chính thức kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long của New7Wonders cho tỉnh Quảng Ninh.

Dự kiến năm nay, trong thời gian diễn ra lễ hội, Quảng Ninh sẽ thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham dự, ước tính lên tới 10 vạn lượt khách. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện rất tốt việc quảng bá, kích cầu du lịch, thu được nhiều hiệu quả, trong đó điểm nhấn chính là việc miễn phí vé tham quan cho tất cả các du khách tới Vịnh Hạ Long, nhằm tri ân du khách đã đồng hành, ủng hộ, bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đặc biệt, vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo miễn phí vé tham quan cho tất cả các du khách tới Vịnh Hạ Long trong 4 ngày từ 28-4 đến ngày 1-5-2012.

Tin tưởng rằng, với những nét mới lạ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh, Tuần lễ du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012 sẽ thu được những thành công rực rỡ./.


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý