Văn hóa-Nghệ thuật

Khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020” - Tiếp tục tìm kiếm hương sắc Cải lương

 
Khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020” - Tiếp tục tìm kiếm hương sắc Cải lương
 
Tối ngày 25/11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau - Đường Lê Duẩn, phường 1, thành phố Cà Mau đã diễn ra Lễ Khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020”. Một đêm cả thành phố trở nên tấp nập hơn thường lệ bởi có rất đông các đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn và người dân đến tham dự.
 

Ông Thân Đức Hưởng - tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau tặng hoa chúc mừng
ông Trần Hướng Dương,Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng BTC Cuộc thi và Ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh ủy viên,Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đồng Trưởng BTC Cuộc thi 
 
Nghệ thuật Cải lương là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, vốn quý của dân tộc và một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Những tiết mục chào mừng với sự thể hiện chuyên nghiệp, ấn tượng của các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau đã góp phần làm cho Lễ Khai mạc tưng bừng và hoành tráng. 
 

Ông Dương Huỳnh Khải - tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau  và NSND Vương Duy Biên - Nguyên thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Phó Chủ tịch thường trực Hội NSSK VN, tặng hoa cho Hội đồng Giám khảo
 
Đến dự Lễ Khai mạc có: Ông Hồ Trung Việt - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Cà Mau;  NSND Vương Duy Biên - Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Ông Dương Huỳnh Khải - tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau; Ông Thân Đức Hưởng - tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau; NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi; Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; Ông Trần Hiếu Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Đồng Trưởng BTC Cuộc thi. NSND Nguyễn Quang Vinh - Nguyên Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Ông Tạ Hoàng Hiện - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi...
 

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng BTC Cuộc thi phát biểu khai mạc
 
Phát biểu tại Cuộc thi Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh: “Hoạt động này nhằm thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật cải lương, một nét đẹp riêng trong vườn hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Cuộc thi lần này quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc công với sự góp mặt của hơn 50 diễn viên trẻ và trích đoạn thuộc các đơn vị Nhà hát, Trung tâm văn hóa, Đoàn nghệ thuật trong và ngoài công lập, nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu Cải lương, khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương Việt Nam trong tương lai. Để cuộc thi thực sự có kết quả, tôi đề nghị các nghệ sỹ tham gia hãy thể hiện hết khả năng của mình qua từng vai diễn và tiết mục dự thi để đem đến cho khán giả sự hấp dẫn nhất của nghệ thuật cải lương, tài năng của các Nghệ sỹ chính là sự gìn giữ dòng chảy của bản sắc văn hóa Việt Nam”
 

Ông Thân Đức Hưởng, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau phát biểu chào mừng
 
Chào mừng các nghệ sĩ trẻ về tham dự Cuộc thi ông Thân Đức Hưởng tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau chia sẻ: "Sân khấu Cải lương gắn liền với di sản văn hóa độc đáo của miền sông nước Nam Bộ, những người tiên phong đi mở đất để lại một di sản có giá trị ngàn đời, đó là nghệ thuật sân khấu cải lương. Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cải lương đã trở thành vũ khí tinh thần hết sức quan trọng, nhiều vở diễni anh hùng ca đã ra đời và được lưu truyền rộng rãi từ thành thị đến chiến khu, hiệu triệu quần chúng, cổ vũ tinh thần yêu nước, thôi thúc hàng vạn thanh niên tham gia cách mạng. Hình tượng những chiến sĩ anh hùng, những giai điệu ngọt ngào trong từng câu hát, từng vở cải lương đã thấm sâu vào máu thịt của người dân đất Việt, đặc biệt là với người dân Nam Bộ, người dân Cà Mau. Trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, Cải lương tiếp tục khẳng định giá trị nghệ thuật sâu sắc, bản sắc nghệ thuật đóng góp tích cực và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.
Hy vọng 53 thí sinh sẽ là 53 đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa nghệ thuật Cải lương tại Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020 sẽ tỏa ngát hương thơm, thăng hoa tạo nhiều sắc thái nghệ thuật cao trong mỗi cung bậc cảm xúc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của nước nhà".
 

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội NSSK VN, thành viên BCĐ Cuộc thi và NSND Nguyễn Quang Vinh - Nguyên Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh.
 
Có thể nói, Cải lương là loại hình nghệ thuật có sự tổng hợp của hát bội, đờn ca tài tử và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Theo năm tháng, loại hình nghệ thuật này đã có những biến cải về nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến cách thức bài trí sân khấu... Song, có thể khẳng định, dù có thay đổi, cải tiến đến đâu thì những giá trị cốt lõi của nghệ thuật cải lương như tính trữ tình, nét bi, sự khôi hài… vẫn tồn tại trong nhiều vở diễn kinh điển của loại hình nghệ thuật đặc sắc này. Ở Nam Bộ, cải lương thật sự đã trở thành một loại hình nghệ thuật hấp dẫn với nội dung cốt truyện và lối diễn xuất của nghệ sỹ phù hợp tâm tư, nguyện vọng, lối sống phóng khoáng của người dân phương Nam. Tuy khởi nguồn từ vùng đất phương Nam, mang hồn cách đặc sắc riêng của miền đất phù sa hiền hòa, từ giọng ca đầy sức truyền cảm cho đến âm điệu luyến láy ngọt ngào, song sân khấu cải lương không chỉ được công chúng phía Nam hâm mộ mà đã có sức lan tỏa khắp cả nước. Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa ghi nhận lòng yêu nghề, thúc đẩy sức sáng tạo và sự thăng hoa của các nghệ sĩ đang theo đuổi nghệ thuật truyền thống, đồng thời cũng góp phần phát huy mạnh mẽ nghệ thuật sân khấu cải lương gắn kết phục vụ nhiệm vụ chính trị của các đơn vị nghệ thuật. 
 

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng BTC Cuộc thi và
ông Trần Hiếu Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau,
Đồng Trưởng BTC Cuộc thi 
tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh.
 
Mở màn cho đêm Khai mạc là đơn vị chủ nhà mang đến 02 trích đoạn “Một thuở bi thương” và “Tình phụ tử” cùng với trích đoạn “Trắng hoa mai” của Công ty Vũ Luân Entertainment. Với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung đến dàn dựng, các trích đoạn cải lương đã mang đến những cảm xúc đặc biệt trong đêm khai mạc.
 
 Những tiết mục văn nghệ chào mừng trong đêm Khai mạc:

 

 

 

 

 
    Chương trình Khai mạc và các buổi diễn thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Cà Mau và trên Fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn.          
                                                                                    
 
Cảnh trong các tiết mục dự thi của Đoàn Cải lương Hương Tràm Cà Mau và Công ty Vũ Luân Entertainment:
 

 

 

 

 

 

 
                                                                                                                   Bài và ảnh: Thủy Dương
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý