Hoạt động Quản lý

Tưng bừng khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ 2012

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng - người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước; Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long và nhằm tôn vinh, giới thiệu những giá trị nghệ thuật của Đờn ca tài tử. Ngày 09 tháng 4 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1312/QĐ-BVHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 11 năm 2012.

Tiết mục biểu diễn của đơn vị chủ nhà trong đêm khai mạc

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2012 đã tưng bừng khai mạc tại Quảng trường Trung tâm văn hóa Huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long tối 15/11. Đến dự buổi lễ khai mạc có: Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Ngô Hoàng Quân - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Ông Phan Anh Vũ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long; Bà Huỳnh Kim Nguyên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long; ông Trần Văn Rón - Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm cùng cùng toàn thể các nghệ nhân của các đơn vị tham dự, và nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu tuyên bố khai mạc Liên hoan

Liên hoan diễn ra trong không khí thân tình, ấm cúng. Hơn 2.500 ghế được Ban tổ chức chuẩn bị đã chật kín. Sau diễn văn chào mừng ngày hội Liên hoan của Ông Phan Anh Vũ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long là diễn văn khai mạc của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Nghệ thuật biểu diễn truyền thống nói chung, nghệ thuật Đờn ca tài tử nói riêng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc trưng được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XIX, bắt nguồn từ nhạc lễ, và âm nhạc dân gian Nam Bộ. Cho đến nay, Đờn ca tài tử đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống của nhân dân các tỉnh  đồng bằng Nam Bộ… Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ là dịp để các nghệ sỹ, nghệ nhân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật; là ngày hội tôn vinh những tập thể, cá nhân có công bảo tồn, gìn giữ và phát triển nghệ thuật đàn ca tài tử”.

Ban chỉ đạo và các Đại biểu tham dự khai mạc Liên hoan

         Cũng trong đêm khai mạc, 2 đơn vị tham gia Liên hoan là Sóc Trăng và Vĩnh Long đã biểu diễn những tiết mục dự thi mang tính nghệ thuật cao. Những tiếng vỗ tay hưởng ứng của khán giả tại Quảng trường Trung tâm văn hóa Huyện Vũng Liêm vang lên không ngớt.

          Dù là lần đầu tiên "Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2012" được tổ chức nhưng đã thu hút được sự quan tâm của hơn 200 nghệ nhân, nghệ sỹ ở 16 đơn vị tỉnh, thành phố phía Nam có phong trào đờn ca tài tử mạnh, như thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Cà Mau, Cần Thơ, Tiền Giang, Bạc Liêu và Vĩnh Long. Mỗi địa phương xây dựng một chương trình có thời lượng từ 40 phút đến 50 phút bằng các bài bản tài tử, vọng cổ. Nội dung tập trung ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc giai đoạn 1930 - 1975; những thành tựu của Đảng và nhân dân ta đạt được trong thời kỳ đổi mới, những nhân tố mới, tấm gương tiêu biểu thuộc lĩnh vực hoạt động xã hội trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước. Đồng thời đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn, phản ánh sinh động cuộc sống nhiều màu sắc của xã hội, con người trong thời kỳ hội nhập.

                  Nhạc trưởng Ngô Hoàng Quân - Phó Cục trưởng Cục NTBD - Trưởng ban tổ chức Liên hoan (áo trắng ngoài cùng bên trái) và Hội đồng giám khảo

         Liên hoan còn là dịp để các nhà quản lý nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương nhìn nhận, đánh giá khách quan hiện trạng  của các câu lạc bộ, ban, nhóm đờn ca tài tử hoạt động tại các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ. Từ đó, định hướng phát triển cho phù hợp với nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ đổi mới, khẳng định những giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này tiến tới tổ chức cuộc thi Đờn ca tài tử với quy mô lớn hơn tại tỉnh Bạc Liêu  vào năm 2013; đồng thời, củng cố và hoàn thiện hồ sơ trình tổ chức UNESCO công nhận Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…

Thứ trưởng Vương Duy Biên (trái); Phó cục trưởng Ngô Hoàng Quân (phài) và bà Huỳnh Kim Nguyên (giữa) trước giờ khai mạc

Khán giả đông đúc, chật kín cả nơi biểu diễn - Sức hút mạnh mẽ của Đờn ca tài tử ở Nam Bộ

Tất cả các đoàn của các địa phương đều rất phấn khởi khi tham dự Liên hoan

Nhạc sĩ THU ĐÔNG (trực tiếp từ Vĩnh Long)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý