Hoạt động sự nghiệp

​“Hừng đông” - Bức tranh sống động về hình tượng người chiến sĩ cách mạng Việt Nam

(NTBD)- Tiếp nối chuỗi chương trình biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 5/5, vở cải lương “Hừng đông” đã chính thức công diễn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
 
Tới dự buổi biểu diễn có đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên  Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.
 
Vở diễn “Hừng đông” khắc họa hình tượng nhà cách mạng Phan Đăng Lưu 

“Hừng đông” của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ được Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương là vở diễn thuộc đề tài cách mạng. Đây cũng chính là tác phẩm được xây dựng nhân dịp chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng.
 
Vở diễn “Hừng đông” khắc họa hình tượng nhà cách mạng Phan Đăng Lưu trong thời kỳ đấu tranh oanh liệt của đất nước. Từ một nhà trí thức yêu nước, Phan Đăng Lưu đã cùng những người có cùng chí hướng như Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Đào Duy Anh,…cùng vận động quần chúng, nhân dân đi theo con đường cách mạng giải phóng dân tộc, mang lại tự do, dân chủ cho nhân dân.
 
Hừng đông” đã vẽ nên một bức tranh vô cùng sinh động về một thời kỳ lịch sử của dân tộc

Với diễn xuất tài tình của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Cải lương Việt Nam như: Quang Khải, Thu Hiền, Minh Lý, Hoàng Tùng, Minh Hải,… “Hừng đông” đã vẽ nên một bức tranh vô cùng sinh động về một thời kỳ lịch sử của dân tộc mà ở đó người chiến sĩ cách mạng Phan Đăng Lưu đã trở thành một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, kiên trung.
 
Bên cạnh đó, vở diễn cũng mang đến những hơi thở nghệ thuật đầy sáng tạo qua việc xây dựng tuyến nhân vật trẻ trở thành những người dẫn dắt câu chuyện từ hiện tại trở về quá khứ. Cùng với đó là sự đầu tư về hệ thống thiết bị cùng sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sân khấu cải lương truyền thống và âm nhac hiện đại do chính các bạn trẻ trong nhóm HUB biểu diễn. Điều đó không chỉ làm mới cho diện mạo tác phẩm mà còn thể hiện một ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc giáo dục và giúp các bạn trẻ tiếp cận với lịch sử và nghệ thuật dân tộc.
 
Sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sân khấu cải lương truyền thống và âm nhac hiện đại do chính các bạn
trẻ trong nhóm HUB biểu diễn

Khép lại buổi biểu diễn, các nghệ sĩ đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả. Những dư âm cảm xúc vẫn còn đọng lại trong mỗi người xem, từ sự biết ơn sâu sắc đến lòng cảm phục trước những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ cách mạng vì độc lập, tự do của Tổ quốc và bình yên của nhân dân.

Không chỉ tái hiện cho khán giả những giờ phút lịch sử hào hùng của dân tộc, Vở diễn “Hừng đông” đã thực sự trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2017) để tri ân, tôn kính đối với những đóng góp của đồng chí cho nền cách mạng nước nhà.

Hy vọng rằng, sắp tới sẽ có thêm thật nhiều tác phẩm hay được gửi tới khán giả tại Nhà hát Lớn, để nơi đây tiếp tục trở thành một điểm hẹn văn hóa, “địa chỉ đỏ” để khán giả trong và ngoài nước đến thưởng thức nghệ thuật.

Hằng Đinh/ Ảnh: Minh Khánh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý