Hoạt động sự nghiệp

Chương trình biểu diễn chất lượng cao tại Nhà hát Lớn năm 2017: Chờ đợi những đột phá

(NTBD) -Trong năm 2016, Chủ trương đưa các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn bước đầu đã tạo được không khí sáng tạo, tươi mới cho các nghệ sĩ, đồng thời nhận được sự phản hồi tích cực từ phía giới chuyên môn và đặc biệt là khán giả yêu nghệ thuật, cũng như nhận được sự quan tâm của xã hội.

Còn đó những khó khăn

Đánh giá về kết quả các chương trình chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD khẳng định chuỗi các chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn đều được lựa chọn kỹ càng, được khán giả công nhận về chất lượng nghệ thuật và nội dung. Việc thường xuyên được biểu diễn tại “thánh đường nghệ thuật” này đã tạo nên luồng gió mới trong hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các loại hình nghệ thuật dân tộc như: Tuồng, chèo, cải lương…
Ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn. Ảnh: Gia Linh
Tuy nhiên, bên cạnh những điều đạt được, các chương trình biểu diễn tại thánh đường này vẫn còn nhiều bất cập. Ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, các chương trình tại Nhà hát Lớn năm 2016 lượng khách tuy đông nhưng chủ yếu là vé mời, lượng vé bán được trực tiếp rất thấp mặc dù công tác truyền thông quảng bá rất mạnh. Theo ông Hà để bán được vé phần quan trọng nhất là nội dung vở diễn có được thị trường “hấp thụ” hay không. Ông cũng cho rằng nên giao vé cho chính các đơn vị biểu diễn định giá thay vì áp giá vé ở ba mức (500.000, 1.000.000, 1.500.000) bởi giá vé phi thực tế thì rất khó bán.

Về vấn đề này, NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại chia sẻ, “Chúng tôi xác định tất cả các nội dung biểu diễn nghệ thuật trong chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn không nhằm mục đích kinh doanh, bán vé để có nguồn thu, nhưng chúng tôi thấy vẫn cần tìm ra nhiều kênh để phát triển công tác bán vé. Đối với các đơn vị truyền thống như chèo, tuồng, cải lương, rối thì việc bán vé còn khó khăn”.
 
NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại. Ảnh: Gia Linh
Ông đề nghị ngoài sự kết hợp giữa Nhà hát Lớn với đơn vị trực tiếp tham gia biểu diễn, thì còn cần những đơn vị mang tính xã hội như những công ty tổ chức sự kiện phù hợp cùng thực hiện hoạt động này. Bên cạnh đó NSND Trần Bình cũng nhận định, trong năm 2017 các đơn vị nghệ thuật cần tìm nhiều cách để đưa tác phẩm của mình đến với khán giả.

Đối với các chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Nhà hát Lớn, NSƯT Trọng Thủy - Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng cần kiểm soát các chương trình “đỉnh cao, chất lượng”. “Đề nghị Cục NTBD xiết chặt thế nào là đỉnh cao, thế nào là chất lượng”. Ông đề nghị  trong từng chương trình nên có những đánh giá về mức giá vé, không nên đồng loại một giá để ảnh hưởng đến khán giả.

Bên cạnh đó, cần nhìn nhận một thực tế là hầu hết các chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn đều không còn mới, việc áp dụng một mức giá chung là chưa phù hợp bởi mỗi loại hình nghệ thuật biểu diễn đều có một đối tượng khán giả riêng. Do đó, ngoài việc đưa ra mức giá phù hợp, các đơn vị còn cần tạo dựng những điểm mới, ấn tượng cho các tác phẩm biểu diễn tại thánh đường này.

Gần đây nhất, trong buổi làm việc giữa Bộ VHTTDL với các đơn vị, nhà hát trực thuộc Bộ về các chương trình biểu diễn chất lượng cao trong năm 2017 tại Nhà hát Lớn, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD đã đề xuất việc các nhà hát cần phối hợp Nhà hát Lớn Hà Nội để bán vé theo mức đảm nhận 30 đến 40% tổng lượng vé, và tiến tới chủ động bán vé hoàn toàn trong trong tương lai gần. Riêng đối với các đơn vị nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn hỗ trợ truyền thông và bán vé qua Nhà hát Lớn Hà Nội trong thời gian tới.

Có gì mới trong chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn 2017

Năm 2017 theo chủ trương của Bộ trưởng Bộ VHTTDL chương trình công diễn những tác phẩm chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ có nhiều đổi mới, rút kinh nghiệm năm 2016. Điểm mới trong các chương trình năm 2017 là các chương trình sẽ theo từng chủ điểm, từng cụm, nhóm. Cụ thể, theo sự thống nhất của Cục NTBD với các nhà hát và Ban Quản lý Nhà hát Lớn, sẽ có hai đợt diễn gồm 12 chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống luân phiên diễn vào tháng 5/2017 và 12 chương trình biểu diễn nghệ thuật kịch nói luân phiên diễn vào tháng 8/2017.
 
Việc phục dựng lại những vở diễn "còn mãi với thời gian" sẽ rất hay và đáp ứng sự
đón đợi của công chúng. Ông Nguyễn Thế Vinh - giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.
Ảnh: Gia Linh
Tháng 5 với chủ điểm nghệ thuật truyền thống, theo đó, 6 nhà hát nghệ thuật truyền thống sẽ tham gia biểu diễn gồm: Nhà hát Cải lương VN diễn vào tối 4 và 5/5 (Cung phi Điểm Bích, Hừng đông), Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn vào tối 6 và 7/5 (Aladanh và cây đèn thần, Tôn Ngộ Không 3 lần đánh Bạch Cốt Tinh), Nhà hát Chèo Hà Nội diễn vào tối 8 và 9/5 (Nàng thứ phi họ Đặng, Vương nữ Mê Linh), Nhà hát Tuồng Việt Nam diễn vào tối 13 và 14/5 (Nữ tướng Đào Tam Xuân, Chuyện bịa của Làng Vồm), Nhà hát Ca kịch Huế diễn tối 20 và 21/5 (Vụ án Lệ Chi Viên, Dòng sông đỏ), Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vào tối 22 và 28/5 (Súy Vân, Dây tràng hạt diệu kỳ).

Qua đó, triển khai thực hiện Chương trình hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng về xây dựng, phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống.

Tháng 8, là chương trình biểu diễn “Những vở kịch còn mãi với thời gian” với sự tham gia của 5 nhà hát và đoàn nghệ thuật bao gồm: Nhà hát Tuổi trẻ diễn vào tối 5, 6 và 7/8 (Vòng phấn Kavkaz, Tất cả đều là con tôi, Công lý không gục ngã), Nhà hát Kịch Hà Nội diễn vào các tối 8, 9 và 10/8 (Những mặt người thấp thoáng, Bỉ vỏ, Cát bụi), Nhà hát Kịch Việt Nam diễn vào các tối 11, 12 và 13/8 (Hamlet, Kiều, Lâu đài cát), Đoàn Kịch nói Công an nhân dân sẽ diễn vào các tối 17 và 18/8 (Đường đua trong bóng tối, Quyết đấu giữa sương mù), Nhà hát Kịch nói Quân đội diễn vào tối 20/8 (Dưới cát là nước).

Chia sẻ về chuyên đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian”, ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết: “Bộ trưởng chỉ đạo sẽ phục dựng lại những vở kịch đã rất thành công trước đây. Riêng các tác phẩm của Nhà hát Kịch Việt Nam thì đã rất nhiều rồi. Phục dựng lại những vở diễn đó sẽ rất hay và đáp ứng sự đón đợi của công chúng.” Bởi dù đã qua nhiều năm, nhưng nội dung các vở kịch vẫn giữ nguyên tính thời sự trong bối cảnh hôm nay.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Vương Duy Biên lên tặng hoa các nghệ sĩ 
sau đêm diễn. Ảnh: Đăng Huy
Ngoài ra, một số đơn vị nghệ thuật biểu diễn không nằm trong hai đợt diễn theo chuyên đề trên cũng có lịch diễn tại Nhà hát Lớn trong năm 2017 gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc.

Mở màn cho chuỗi các chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn trong năm 2017 là chương trình nghệ thuật “Quảng Bình trong câu hát” do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức.

Vẫn là những vở diễn, những chương trình nghệ thuật đạt chất lượng cao về nội dung và tư tưởng nghệ thuật, vượt qua những khó khăn, tiếp nối những thành công của năm 2016, chuỗi chương trình nghệ thuật chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 2017 sẽ tiếp tục mang đến làn gió mới cho nghệ thuật nước nhà, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng./.

Gia Linh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý