Văn hóa-Nghệ thuật

Cơ quan Điều tra chống tội phạm đã tiến hành điều tra đối với VCPMC

Ngày 16/3/2012, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được văn bản ghi số 54/2012/ QTG-CV của Trung tâm Bảo vệ tác quyền âm nhạc (VCPMC). Nội dung công văn tố cáo một số công ty tổ chức biểu diễn đã “cố tình vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả”; kèm theo văn bản này là bản danh sách các đơn vị đã tổ chức biểu diễn từ tháng 3/2011 đến ngày 15/3/2012.

  Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Mẹ Việt Nam" của Báo Lao động - Xã Hội mang tính giáo dục, hướng tới nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa đối với các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã trải qua nhiều mất mát, hi sinh qua 2 cuộc chiến tranh vĩ đại của đất nước... Nhưng chương trình này đã bị tổ chức VCPMC của ông Phó Đức Phương ngày 15/3/2012 tố cáo cố tình vi phạm pháp luật về tác quyền

    Về nguyên tắc, văn bản này của VCPMC không bảo đảm giá trị và không đủ điều kiện để các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, giúp đỡ. Bởi VCPMC trình bày và tố cáo một số công ty đã “cố tình vi phạm pháp luật”, nhưng VCPMC không cung cấp hợp đồng ủy thác của các tác giả với VCPMC nên cơ quan nhà nước không có căn cứ để xác định VCPMC có được phép thu tác quyền đối với các chương trình theo bản danh sách đã cung cấp hay không? Được phép thu tiền của những tác giả nào và các tác phẩm âm nhạc nào?...

         Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn thông qua công tác quản lý nhà nước đã yêu cầu các đơn vị có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật cần chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật và đã nhận được một số phản hồi có nội dung liên quan đến văn bản nói trên của VCPMC như sau:

 

Báo Lao động - Xã hội:

       Trong danh sách bị VCPMC tố cáo đã “cố tình vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả” có hai đơn vị báo chí, trong đó có Báo Lao động - Xã hội.

        Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong – Tổng biên tập Báo Lao động - Xã hội cho biết, tối 25/7/2011 Báo Lao động - Xã hội đã tổ chức một chương trình nghệ thuật mang tên “Huyền thoại mẹ Việt Nam” biểu diễn tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. Đây là chương trình không bán vé, hoàn toàn nhằm mục đích giáo dục và tuyên truyền về những tấm gương của những bà Mẹ Việt Nam Anh hùng qua các thời kì oanh liệt của đất nước; hướng đến tôn vinh công lao to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người đã lặng thầm hy sinh qua hai cuộc chiến... Số tiền ủng hộ của một số đơn vị tài trợ cho Báo Lao động - Xã hội đã dành để làm từ thiện cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Với một chương trình nghệ thuật có mục đích giáo dục và tuyên truyền với ý nghĩa cao đẹp như trên luôn được Đảng và Nhà nước ủng hộ, được pháp luật bảo vệ, và lẽ ra các chương trình với mục đích này thì không phải nộp tiền tác quyền. Nhưng khi VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp truyền hình trực tiếp chương trình thì Báo Lao động - Xã hội đã nộp tiền tác quyền cho Đài truyền hình. Đến nay, VCPMC đưa tên Báo Lao động - Xã hội vào danh sách để tố cáo “cố tình vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả” là điều không thể chấp nhận được.

  Ông Nguyễn Thành Phong - Tổng biên tập Báo Lao động - Xã hội, Trưởng Ban tổ chức chương trình “Huyền thoại mẹ Việt Nam” tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Báo Sinh viên Việt Nam:

        Đơn vị báo chí thứ hai trong danh sách bị VCPMC qui kết vi phạm là Báo Sinh viên Việt Nam. Ông Nguyễn Huy Lộc - Tổng biên tập cho biết, tối ngày 20/5/2011, Báo Sinh viên Việt Nam đã tổ chức chương trình “Đêm nhạc hội” tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ - Hà Nội; nhằm mục đích tạo sân chơi, giáo dục và tuyên truyền cho lớp trẻ; chương trình được Sở VHTTDL Hà Nội duyệt nội dung và hoàn toàn không bán vé; sau khi kết thúc một thời gian khá lâu thì tổ chức VCPMC gửi công văn đến báo yêu cầu trả tiền tác quyền. Đây là việc làm hoàn toàn mang tính giáo dục và tuyên truyền thông qua hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Báo Sinh viên Việt Nam, đã được Sở VHTTDL Hà Nội xem xét và kiểm duyệt chương trình đầy đủ nên VCPMC nói Báo Sinh viên Việt Nam “cố tình vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, quyền tác giả” là không đúng. 

 

Báo Sinh viên Việt Nam cũng bị VCPMC tố cáo vi phạm pháp luật về tác quyền

Công ty CP truyền thông Hiệp hội ca sĩ Việt Nam – Đơn vị tổ chức “Liveshow Mai Quốc Huy” vào ngày 15/11/2011:

        Khi nhận được thông tin bị VCPMC liệt kê vào danh sách “cố tình vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả”. Ông Nguyễn Văn Thụy – Giám đốc cho biết: “Tôi rất bức xúc vì nói là bên tôi trốn tránh nộp tiền bản quyền trong khi chúng tôi đã đóng tiền đầy đủ rồi. Công ty của tôi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa quản lý nên tôi xin giấy phép biểu diễn tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa và đã đóng  tiền tác quyền, có hóa đơn cụ thể, mức tiền là 150.000/bài. Sau đó tôi mang giấy phép ra Hà Nội tiếp nhận. Mỗi chương trình chỉ đóng tiền bản quyền một nơi thôi chứ. Mà đến tận bây giờ cũng không hề có ai bên VCPMC liên lạc với tôi nói về việc nộp tiền bản quyền sao giờ lại tố cáo công ty tôi là thiếu hợp tác, có ý trốn tránh nghĩa vụ pháp luật về quyền tác giả rồi cố tình vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả. Việc làm này của VCPMC đã xúc phạm đến uy tín của công ty chúng tôi”. 

Chương trình này bị tố cáo cố ý vi phạm, không chịu nộp tác quyền

Công ty Sachi Entertainment - Đơn vị tổ chức Minishow của ca sĩ Hoàng Nghiệp ngày 18/7/2011:

          Ông Hà Hoàng (quản lý ca sĩ Hoàng Nghiệp) đại diện Công ty cho biết, trong đêm nhạc giới thiệu album đầu tay của ca sĩ Hoàng Nghiệp tại Hà Nội vào ngày 18/7/2011 (tại thời điểm đó cho đến hết năm 2011, tôi được ca sĩ Hoàng Nghiệp ủy quyền làm người đại diện), ca sĩ Hoàng Nghiệp có thể hiện các ca khúc của các nhạc sĩ: Bảo Chấn, Trương Lê Sơn, Hồ Minh Phúc, Khắc Việt, Phạm Thanh Hà. Một tuần sau khi kết thúc chương trình, có người tự xưng là đại diện của Trung tâm VCPMC cho gọi điện cho tôi và đề nghị đến VCPMC để nộp phí quyền tác giả cho chương trình đêm nhạc của ca sĩ Hoàng Nghiệp với lý do các nhạc sĩ có các ca khúc mà ca sĩ Hoàng Nghiệp biểu diễn trong đêm nhạc ủy quyền cho VCPMC để bảo vệ quyền lợi cho họ. Tuy nhiên khi tôi hỏi lại người đó là cụ thể những nhạc sĩ nào đã ủy quyền cho VCPMC để yêu cầu chương trình chúng tôi nộp chi phí thì không nhận được câu trả lời nào mà người đó chỉ bảo là đến VCPMC để làm việc. Lúc đó tôi thấy không xác đáng bởi 4/5 nhạc sĩ (bao gồm: Trương Lê Sơn, Khắc Việt, Hồ Minh Phúc và Phạm Thanh Hà) đều là những người đồng nghiệp, bạn bè của chúng tôi và chúng tôi có hỏi 4 nhạc sĩ này thì 4 nhạc sĩ này đều nói không hề ủy quyền cho VCPMC để thu chi phí chương trình của chúng tôi. Vì lý do không chính đáng nên tôi không làm việc với VCPMC.

 

Ca sĩ Hoàng Nghiệp trong chương trình 18/7/2011 bị VCPMC tố cáo vi phạm pháp luật về tác quyền

Công ty CP thời trang Venus – Đơn vị tổ chức chương trình “Chuyện của tóc 2 – Tuấn Hà Lan) tại Cung Thể thao Quần ngựa Hà Nội ngày 4/5/2011:

        Bà Vy Hạnh - Phó Giám đốc công ty cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy tên công ty của mình có trong danh sách mà VCPMC “tố” là cố ý trốn tránh nghĩa vụ pháp luật về quyền tác giả.

        Thứ nhất, tôi không hề biết VCPMC là tổ chức nào? Công ty và cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được công văn hay thông báo gì nói về hoạt động của tổ chức này.

       Thứ hai, là ngay cả trước và sau chương trình tôi không nhận được bất cứ cuộc điện thoại nào hay công văn nào yêu cầu đóng tiền tác quyền âm nhạc cả. Nếu chúng tôi nhận được vào thời điểm chương trình diễn ra thì chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc việc đóng tiền tác quyền. Nhưng tính đến nay chương trình đã diễn ra gần 1 năm rồi mới thấy VCPMC kiện lên các cơ quan chức năng, như thế này là làm khó cho chúng tôi. Vì chương trình đã diễn ra lâu rồi, chúng tôi quyết toán xong xuôi hết rồi, giờ chả lẽ tôi lại gọi đòi tiền anh Tuấn Hà Lan và các ca sĩ? Mà tôi nghĩ việc này khó thực hiện vì không hay chút nào. Bởi thực ra chương trình này là công ty tôi giúp đỡ và ủng hộ anh Tuấn Hà Lan vì tình cảm quý mến, các người mẫu tham gia chương trình đều không lấy cat-sê còn các ca sĩ tham gia cũng chỉ lấy 1 nửa cát-sê”.

Tuấn Hà Lan ra Hà Nội "nói chuyện tóc" đã bị tố cáo không chịu nộp tác quyền

Công ty TNHH Truyền thông đa phương tiện Sao Đêm – Đơn vị tổ chức chương trình “Một mai qua cơn mê” (ngày 31/8/2011) tại Nhà thi đấu Hà Đông:

       Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc công ty cho biết: “Chương trình trước đây tôi làm, bên VCPMC gọi thì tôi bảo nhân viên nộp tiền cho họ với mức phí là 150.000/bài còn chương trình này không thấy ai gọi cả nên tôi chả biết đóng ở đâu. Công việc của họ là thu tác quyền thì họ tự liên lạc mà đến thu chứ.

        Gần đây theo dõi thông tin báo chí, chúng tôi thấy việc thu chi của VCPMC không minh bạch, thu được nhiều tiền mà số tiền đến tay tác giả không được là bao vì thế có lẽ chúng tôi sẽ tìm đến một nơi có uy tín hơn để đóng tác quyền, như thế tiền mới đến tay được các nhạc sĩ.

        Theo tôi cách thu tiền hợp lý là thu theo ca khúc, ca sĩ hát 2 bài thu 2 bài, hát 3 bài thu 3 bài chứ không nên dựa vào đầu vé và số ghế vì không hợp lý. Chúng tôi có bán vé đồng hạng đâu, có vé giá thấp, có vé giá cao mà đâu phải lúc nào cũng bán hết vé. Mà các chương trình của tôi hầu như phục vụ đối tượng khán giả là sinh viên nên mức giá chỉ khoảng 50.000 đến 60.000/vé”.

 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra chống tội phạm về Kinh tế và chức vụ của Bộ Công an đã tiến hành điều tra đối với VCPMC:

          Khi tổ chức VCPMC có văn bản nói trên gửi đến một số cơ quan quản lý nhà nước thì chúng tôi cũng nhận được thông tin Cơ quan Cảnh sát Điều tra chống tội phạm về kinh tế của Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh, nhằm làm rõ sai phạm tại tổ chức nghề nghiệp hoạt động mang “dáng dấp của công ty tư nhân” này. Việc thu, chi theo qui định nào, cơ quan nào cho phép thu, chi sẽ được cơ quan Điều tra chống tội phạm làm rõ; việc chấp hành pháp luật cũng như việc ra đời của VCPMC có đúng các nguyên tắc của pháp luật hay không cũng được cơ quan Điều tra xem xét để kết luận...

          Như các báo đã đưa tin, VCPMC ra đời trên danh nghĩa là một tổ chức nghề nghiệp thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhưng trên thực tế khi tổ chức này ra đời đã tự tách ra khỏi Hội Nhạc sĩ, mọi hoạt động của tổ chức này đều trái với chính Điều lệ hoạt động của tổ chức này.

                                                                                                 

      NTBD (còn nữa)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý