Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016

(NTBD) - Sáng 3/11, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 tại trụ sở, 47 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham dự họp báo có ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, lãnh đạo phòng Quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở VHTTDL Hà Nội, và đại diện các Câu lạc bộ Ca trù tham dự liên hoan, bao gồm: CLB Ca trù Tranh Thôn, Phú Thị, Đồng Chữ, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Phượng Mỗ, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO… Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì họp báo.
 
ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chủ trì họp báo

Năm 2009 Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù.

Đồng hành cùng các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016.

Phát biểu tại họp báo, ông Trương Minh Tiến cho biết, Ca trù là loại hình văn hóa phi vật thể rất có giá trị. Tuy nhiên, bộ môn Ca trù lại mang tính bác học và kén người học, kén người nghe, vì vậy Ca trù đòi hỏi sự quan tâm, cần tiến hành các biện pháp bảo tồn  thì mới có thể lưu truyền được.
 
Quang cảnh họp báo

Đây là lần thứ 3, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Thông qua liên hoan, chúng tôi mong muốn khích lệ, động viên, tôn vinh những người thực hành Ca trù ở cơ sở. Chúng tôi hy vọng thông qua hoạt động này, các nghệ nhân, các câu lạc bộ Ca trù sẽ tăng cường công tác truyền dạy để công tác thực hành Ca trù ở cơ sở phát triển và phát hiện ra được những tài năng trẻ trong lĩnh vực. Đây cũng là một trong những cam kết của chính phủ khi trình UNESCO công nhận Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ông Tiến khẳng định.

Bên cạnh đó, Liên hoan còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá Ca trù tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan cũng là hoạt động để chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016 tại Nhà Thái Học - Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Theo đó, thí sinh tham dự Liên han trong độ tuổi từ 6 – 30 là những tài năng trẻ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển.

Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 10 nhóm, câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội với 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi Đào nương và Kép đàn.

Đặc biệt, Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ tìm ra Đào nương, kép đàn xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách Ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.

Gia Linh


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý