Hoạt động sự nghiệp

Hà Nội: Tọa đàm Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Ca trù

Quang cảnh buổi tọa đàm “Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù Hà Nội”.
(Nguồn: Tuyêngiao)
(NTBD) – Tọa đàm “Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù Hà Nội” nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nghệ nhân để xây dựng kế hoạch dài hơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể ca trù giai đoạn 2016 - 2020.
Ngày 22/10, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Ca trù Hà Nội” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các nghệ nhân, ca nương, kép đàn trên địa bàn thành phố.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu rõ thực trạng ca trù thủ đô đồng thời đề xuất những giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của ca trù như: Sở Văn hóa- thể thao Hà Nội cần thực hiện cuộc kiểm kê di sản ca trù trên địa bàn thành phố; xây dựng những cơ chế chính sách để quản lý, hỗ trợ cho hoạt động các Câu lạc bộ ca trù, chính sách đãi ngộ nghệ nhân ca trù; tăng cường hoạt động sưu tầm đầy đủ thể cách ca trù, nâng cấp một số điểm biểu diễn ca trù phục vụ khách tham quan du lịch…
Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội cho biết, dự kiến năm 2016 sẽ tổ chức liên hoan ca trù thành phố Hà Nội lần thứ 3 nhằm phát hiện bồi dưỡng lớp tài năng trẻ, đẩy mạnh giao lưu giữa các Câu lạc bộ, địa phương có hoạt động ca trù.
Là một trong 14 địa phương có Di sản văn hóa phi vật thể ca trù, Hà Nội được đánh giá là nơi ca trù có sức sống mạnh mẽ hơn cả. Hiện trên địa bàn thành phố có 14 CLB và nhóm ca trù đang hoạt động, trong đó CLB ca trù Hà Nội, CLB ca trù Thái Hà, CLB ca trù Lỗ Khê, Đồng Trữ, Ngãi Cầu, Chanh Thôn… hoạt động khá sôi nổi với hơn 50 người truyền dạy, 220 người thực hành, hàng trăm người theo học. Các CLB ca trù hiện còn giữ được hơn 30 thể cách, điệu múa cổ. Các CLB cũng sáng tác thêm 18 làn điệu biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách. Các giáo phường ca trù Hà Nội đã nỗ lực hết mình nhằm từng bước đưa ca trù thoát khỏi tình trạng khẩn cấp. Đó là tín hiệu đáng mừng bởi Hà Nội là địa phương “sở hữu” nhiều di sản ca trù nhất trong cả nướ
BTV


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý