Giao lưu - Hợp tác Quốc tế

Việt Nam tham dự Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015

 
Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam
tại Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 . (Ảnh: SecViet)
(NTBD) – Đến với Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 diễn ra tại Cộng Hòa Séc, các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Trung ương mong muốn giới thiệu tới công chúng Thủ đô văn hóa châu Âu cũng như đông đảo bạn bè thế giới những nét độc đáo của môn nghệ thuật truyền thống múa rối nước Việt Nam - một loại hình độc nhất vô nhị trên thế giới.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu nghệ thuật múa rối nước truyền thống tại Liên hoan Rối quốc tế Plzen đồng thời cũng là đoàn múa rối nước duy nhất tham dự lễ hội năm nay.
Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 diễn ra trong thời gian từ 28/8 – 06/9/2015 với sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Australia, Nhật Bản, Việt Nam, Argentina, Đan Mạch, Anh, Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Hy Lạp và Bỉ.
Tiết mục mở màn của các nghệ sĩ múa rối nước Việt Nam diễn ra vào đêm 01/9 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Depo 2015 ở Plzen trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng gần 200 khán giả Séc. Tại trường quay, một không gian Việt với mái đình cong, với ao làng cùng đàn vịt được dựng lên tái hiện một không gian nông thôn Việt.
Khán giả Séc, từ người lớn đến trẻ em, thoạt đầu ngỡ ngàng trước tiếng sáo réo rắt, giọng hát chèo lanh lảnh rồi chuyển sang thích thú khi các con rối xuất hiện. Tiếng vỗ tay kéo dài nổi lên sau mỗi tích trò chăn vịt, đánh cá, múa rồng...
Các tiết mục rối nước không chỉ đem đến cho khán giả Séc sự giải trí đơn thuần mà còn đưa đến cho họ những hình ảnh ước lệ nhưng chân thực về cuộc sống lao động sản xuất và chiến đấu của người Việt.
Theo lịch, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Trung ương sẽ trình diễn các tiểt mục múa rối nước đặc sắc vào lúc 19 giờ các ngày 02, 03, 04/9 và lúc 16:30 và 18:30 ngày 05/9. Mỗi buổi diễn kéo dài khoảng 1 tiếng và gồm 10 trò như Cáo bắt vịt, Từ Linh, Tễu, Rồng bay, Đánh cá, Lê Lợi trả gươm…
Được biết, tất cả các buổi biểu diễn của Nhà hát múa rối nước Trung ương trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 đã bán hết vé. Sự thành công của mỗi đêm diễn sẽ góp phần to lớn vào việc nâng cao và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý