Hoạt động sự nghiệp

Thừa Thiên Huế: Thẩm định chương trình nghệ thuật ca Huế trên địa bàn tỉnh

 
Ca Huế trên sông Hương. (Ảnh: Internet)
(NTBD) – Trong các ngày từ 12 – 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế đã tiên hành thẩm định chương trình nghệ thuật ca Huế trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong đợt thẩm định này, Hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia tronglĩnh vực ca Huế đã tiến hành thẩm định chuyên môn của 51 diễn viên và 27 nhạc công. Theo đó, mỗi thí sinh phải trình diễn các bài bản, làn điệu ca Huế tự chọn và theo chỉ định của Hội đồng nghệ thuật.
Hội đồng thẩm định đánh giá chất lượng diễn viên, nhạc công theo tiêu chí đạt và chưa đạt. Các thí sinh chỉ được đánh giá đạt khi nhận sự đồng ý từ 2/3 trở lên tổng số thành viên Hội đồng nghệ thuật. Trên cơ sở này, Trung tâm Quản lý và Tổ chức biểu diễn ca Huế và các doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn ca Huế sẽ xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn ca Huế để xin cấp giấy phép, gồm những diễn viên, nhạc công được đánh giá đạt khi tham gia thẩm định.
Được biết, đây là lần đầu tiên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành thẩm định theo tinh thần Nghị định số 79/2012/NĐ-CP (Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) đối với hình thức biểu diễn ca Huế.
Ca Huế là một thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế, bao gồm ca và đàn được hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và dòng ca nhạc cung đình, nhã nhạc trang trọng uy nghi nên có thần thái của ca nhạc thính phòng, thể hiện theo hai dòng lớn điệu Bắc và điệu Nam.
Đây là loại hình nghệ thuật diễn xướng đặc sắc; trong đó, văn chương và âm nhạc hòa quyện làm một, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng mà tinh tế, dân gian mà bác học.
Ca Huế đã có hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển trên mảnh đất Thuận Hóa-Phú Xuân (Thừa Thiên-Huế hiện nay). Trong cái nôi của vùng văn hóa Huế vốn rất đặc thù, ca Huế là thú chơi tao nhã của các văn nhân tài tử.
Hệ thống bài bản phong phú của ca Huế gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc, điệu Nam và một hệ thống "hơi" diễn tả nhiều sắc thái tình cảm đặc trưng. Điệu Bắc gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn, trang trọng. Điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán. Bài bản Ca Huế có cấu trúc chặt chẽ, nghiêm ngặt, trải qua quá trình phát triển lâu dài đã trở thành nhạc cổ điển hoàn chỉnh, mang nhiều yếu tố "chuyên nghiệp" bác học về cấu trúc, ca từ và phong cách biểu diễn. Đi liền với ca Huế là dàn nhạc Huế với bộ ngũ tuyệt Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Tam, xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, sanh loan, sanh tiền.
BTV


 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý