Văn hóa-Nghệ thuật

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020
 
Từ ngày 26/9 đến 3/10-2020, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020. Đây là hoạt động thường kỳ của Hội hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và hướng về ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu.
 
Liên hoan năm nay được tổ chức trong tình hình dịch Covid19 đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, Ban Tổ chức chấp hành đúng các nội quy, quy định của công tác phòng chống dịch Covid như đặt các bình nước rửa tay y tế và khẩu trang,... tại cửa các Nhà hát – nơi diễn ra các buổi thi diễn của Liên Hoan.
 

NSND Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan phát biểu tại họp báo
 
Năm nay, có 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh thành tham gia Liên hoan. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... thì còn có những đơn vị ở các địa phương khác như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. Đây sẽ là những đơn vị góp phần giúp cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thêm nhiều màu sắc và sự hấp dẫn.
 
NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: “Năm nay, dù dịch Covid hoành hành nhưng Hội NSSKVN và Sở VHTT Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Liên hoan. Chúng tôi vẫn triển khai kế hoạch từ đầu năm và gửi giấy mời các đơn vị nghệ thuật tham gia để họ lên kế hoạch tập luyện. Vừa làm công tác chuẩn bị vừa theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh, anh chị em nghệ sỹ cũng có chút lo lắng nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng đã kiểm soát được dịch bệnh để thiết lập trạng thái bình thường mới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, vì thế, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc tổ chức Liên hoan đúng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hà Nội và hướng về Giỗ Tổ nghề Sân khấu”.
 
Liên hoan Sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những Nghệ sỹ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất “liên hoan” nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng. Có rất nhiều vở diễn đã gây được tiếng vang như các vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm” (Nhà hát Chèo HN), “Những người con Hà Nội” (Nhà hát kịch Hà Nội), vở “Hà Nội gió mùa” (Nhà hát Cải lương Việt Nam) là các vở diễn xuất sắc nhất năm 2014; các vở “Dâu bể một kiếp tằm” (HCV - Nhà hát cải lương Hà Nội), “Quẫn” (HCB - ĐH SKĐA), “Khát vọng” (HCB - Nhà hát kịch Việt Nam),... trong Liên hoan lần thứ II năm 2016; các vở “Hà Nội mùa hoa sữa” (HCV - Nhà hát kịch Quân đội), “Ngôi nhà trong thành phố” (HCB - Nhà hát kịch Hà Nội), “Đen trắng vòng đời” (HCB - Nhà hát cải lương Hà Nội) của Liên hoan lần thứ III năm 2018.
“Năm nay, với 14 vở diễn, có thể nói Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả, bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại. Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sỹ; sự trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam” - NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội NSSKVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan chia sẻ thêm.
 
Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV được diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 3/10/2020 tại Hà Nội. Liên hoan sẽ mở cửa tự do để khán giả Thủ đô có thể thoải mái thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật. Đây không chỉ là một Liên hoan mang tính chất nghề nghiệp của Hội NSSK Việt Nam mà nó còn là một trong những hoạt động văn hoá nghệ thuật ý nghĩa của Thủ đô Hà Nội trong những ngày mùa thu năm nay.
                                                                                               Bài và ảnh: Thùy Dương
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý