“Viên đá ngũ sắc” - vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ hành trình của Thiện Nhân

09/11/2023 - 10:17  

Vở nhạc kịch “Viên đá ngũ sắc” do Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện, lấy cảm hứng từ câu chuyện “chú lính chì” Thiện Nhân, sẽ ra mắt khán giả vào ngày 9 và 10-11, tại Rạp Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ê-kíp sản xuất tại buổi công bố vở nhạc kịch "Viên đá ngũ sắc" 

Chắc hẳn nhiều người đã biết về hành trình phi thường của mẹ Trần Mai Anh và cậu bé Thiện Nhân bị bỏ rơi khi còn nhỏ, bị thú hoang ăn mất một chân và bộ phận sinh dục, đã cùng nhau đi một quãng đường dài qua khắp các châu lục để tìm cách có một cuộc sống trọn vẹn. Từ hành trình đó cũng ra đời chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” với những hoạt động thăm khám và phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục cho hàng nghìn bạn trẻ thiệt thòi.

Mẹ Mai Anh, “Thiện Nhân và những người bạn” đã tạo cảm hứng cho nhiều tác phẩm phim tài liệu, ảnh nghệ thuật… và tới đây là vở nhạc kịch “Viên đá ngũ sắc”.

“Chúng ta tin thì phép màu sẽ xuất hiện” là mệnh đề mở đầu cũng là thông điệp xuyên suốt “Viên đá ngũ sắc” - vở nhạc kịch thuần Việt, được sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn bởi người Việt trên câu chuyện của Việt Nam. Tác phẩm do Nghệ sĩ ưu tú Cao Ngọc Ánh tổng đạo diễn, nhạc sĩ Minh Đạo đạo diễn âm nhạc, nghệ sĩ Trần Hoàng đạo diễn sân khấu, nghệ sĩ Hiếu XaLaCa biên đạo múa, nghệ sĩ Dương Minh Anh dàn dựng thanh nhạc.

Vở nhạc kịch kể về nhân vật bé Mai nắm chặt viên đá ngũ sắc - biểu tượng của lòng tin và phép màu, suốt đường đời và không chỉ tạo nên chuyện cổ tích cho riêng Thiện Nhân mà còn nhiều bạn nhỏ khác.

Trong chương trình, các câu chuyện được kể bằng diễn xuất, vũ đạo, âm nhạc vừa hiện đại, trẻ trung vừa trong sáng, sâu lắng. Các bài hát trong vở nhạc kịch được sáng tác mới hoàn toàn, như aria “Con ơi đừng sợ”, ca khúc “Trái tim không biên giới”, “Ước mơ xanh”, “Trái tim thơm tho”, “Tự tin”, “Bao giờ mẹ lấy chồng”…

Vở nhạc kịch do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và ban nhạc Chicktown biểu diễn. Bên cạnh đó, ê kíp còn tuyển nhiều diễn viên trẻ phù hợp với vở diễn. “Các diễn viên trẻ được chọn lọc kỹ, bảo đảm hội tụ khả năng trình diễn “3 trong 1” là nhảy múa, diễn xuất và ca hát”, tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh chia sẻ.

“Viên đá ngũ sắc” là một phần nối tiếp của chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm lan tỏa niềm tin vào cái thiện, vào những kỳ tích được tạo ra bằng niềm tin của con người.

Theo Ban tổ chức, một phần doanh thu của vở nhạc kịch sẽ được trích cho hoạt động của chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” vào tháng 11-2023 để góp phần tiếp tục được thay đổi cuộc sống của các bạn nhỏ. “Hy vọng rằng mỗi khán giả đến với vở nhạc kịch có thể mang về một viên đá ngũ sắc cho riêng mình.

Cuộc sống luôn cần niềm tin vào những câu chuyện cổ tích”, nhà báo Trần Mai Anh - người sáng lập và điều hành chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” chia sẻ.

Bảo Châu 

 

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.