Thu Huyền - Tấn Minh: Cặp vợ chồng tài sắc được phong tặng NSND

07/03/2024 - 10:53  

Thu Huyền - Tấn Minh là cặp vợ chồng đặc biệt của làng nghệ thuật phía Bắc khi cả hai cùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) lần thứ 10.

Chia sẻ về niềm vui này, NSND Thu Huyền cho biết: "Năm nay gần 400 nghệ sĩ được phong tặng NSND, NSƯT, đó là một niềm vui chung cho tất cả các nghệ sĩ của Việt Nam. Nhưng với bản thân tôi, dịp phong tặng lần này rất đặc biệt khi tôi cũng với chồng mình (Nghệ sĩ Tấn Minh) đã cùng nhau được phong tặng NSND. Đây là một niềm hạnh phúc và vinh dự vô cùng to lớn đối với gia đình chúng tôi".

NSND Thu Huyền chia sẻ: "Khi bắt đầu bước chân vào con đường nghệ thuật, tôi và nghệ sĩ Tấn Minh luôn luôn tâm niệm phải mang hết những khả năng của mình để cống hiến cho nghệ thuật và đem những điều tốt đẹp nhất dành cho công chúng. Nên vậy, chúng tôi đã luôn luôn cùng nhau trau dồi bản thân, nâng cao các kỹ năng để tạo ra những tác phẩm hay, vai diễn hay dành cho khán giả. Và để ngày hôm nay, khi những cống hiến ấy đã được Nhà nước, công chúng ghi nhận chúng tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn. Danh hiệu NSND chính là động lực thúc đẩy tôi cùng chồng tiếp tục phấn đấu cống hiến hết mình cho ngành nghệ thuật nước nhà".

Thu Huyền - Tấn Minh: Cặp vợ chồng tài sắc được phong tặng NSND - Ảnh 1.

Vợ chồng Thu Huyền - Tấn Minh cùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Tấn Minh sinh năm 1972 tại Nam Định. Năm 16 tuổi, anh giành giải trong một cuộc thi hát và quyết định thi vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Vào cuối thập niên 90, anh bắt đầu nổi tiếng với bài hát "Phượng hồng" trên sóng Truyền hình Việt Nam, sau đó được khán giả vô cùng yêu thích với album đầu tay "Bức thư tình đầu tiên" với sự cố vấn kỹ thuật từ nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Năm 2015, anh được phong tặng danh hiệu NSƯT. Cũng trong năm này, Tấn Minh trở thành Giám đốc nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long thay thế nhạc sĩ Trọng Đài. Trong quá trình anh điều hành, Nhà hát đã giành được nhiều huy chương vàng, bạc tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc.

Tấn Minh là một trong những giọng ca nổi tiếng với những bản tình ca da diết, lãng mạn và đầy cảm xúc. Các bài hát gắn với tên tuổi của anh có thể kể đến như: Bức thư tình đầu tiên, Phượng hồng, Mẹ, Mối tình đầu, Em và tôi, Tôi ru em ngủ, Mong về Hà Nội…

Trong khi đó, Thu Huyền được công chúng biết tới rộng rãi với vai diễn Thị Mầu trong vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính. Cơ duyên tới với nghệ thuật của cô bắt đầu từ năm 14 tuổi (1989), khi cô đăng kí dự thi Giọng hát hay thiếu nhi ở Cung Thiếu nhi Hà Nội. Một nghệ sĩ tại đó đánh giá cao giọng hát chèo của Thu Huyền và khuyên mẹ của nữ nghệ sĩ cho cô thi vào Nhà hát Chèo Hà Nội.

Thu Huyền - Tấn Minh: Cặp vợ chồng tài sắc được phong tặng NSND - Ảnh 2.

NSND Tấn Minh

Năm 1998, với vai Thị Mầu, Thu Huyền đạt giải nhất cuộc thi Tài năng sân khấu trẻ toàn quốc. Cô còn có một số vai diễn thành công khác như: Thị Phương trong Trương Viên, cô Son trong Cô Son, Xúy Vân trong Xúy Vân giả dại, Hoạn Thư trong Kiều.

Ngoài nghệ thuật chèo, các tác phẩm dân ca quan họ Bắc Ninh của cô cũng để lại ấn tượng mạnh với công chúng như Xe chỉ luồn kim, Vào chùa, Đi cấy, Lúng liếng, Hoa thơm bướm lượn… Hiện Thu Huyền là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Kết hôn từ năm 2004, Tấn Minh - Thu Huyền luôn được coi là cặp đôi đẹp trong làng nghệ thuật. Dù có khó khăn nhưng họ luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau trên con đường phát triển nghệ thuật. NSND Tấn Minh chia sẻ: "Khi gia đình có cả hai vợ chồng cùng làm nghệ sĩ, tôi nghĩ rằng sẽ vất vả hơn so với những gia đình khác. Bởi, thời gian làm việc của nghệ sĩ sẽ không cố định, có những hôm chúng tôi phải đi diễn đến đêm muộn mới về nhà, hay vào những dịp lễ tết thì chúng tôi luôn phải đi lưu diễn ở các tỉnh để phục vụ cho khán giả nên không thể ở gần bên gia đình hay là các con. Tuy nhiên cũng có những thuận lợi, đó là dù chúng tôi làm ở những lĩnh vực nghệ thuật khác nhau nhưng vì cùng là nghệ sĩ nên chúng tôi có con mắt đánh giá nghệ thuật rất chính xác và khắt khe. Nên vậy, khi vợ tôi có vở diễn mới, tôi là người thẩm định đầu tiên. Và khi tôi sản xuất album, làm liveshow, vợ cũng tham gia hỗ trợ. Qua đó, chúng tôi luôn lắng nghe những ý kiến của nhau để hoàn thiện những tác phẩm xuất sắc nhất dành cho công chúng".

Thu Huyền - Tấn Minh: Cặp vợ chồng tài sắc được phong tặng NSND - Ảnh 3.

NSND Thu Huyền biểu diễn tại Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022

Bên cạnh đó, không chỉ thành công trên lĩnh vực biểu diễn, mà với cương vị là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội và Giám đốc nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, NSND Thu Huyền và NSND Tấn Minh đã cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát nơi mình công tác cố gắng hết mình để làm những gì tốt nhất cho nhà hát và đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

NSND Thu Huyền chia sẻ: "Ở Nhà hát Chèo Hà Nội có chủ trương rất đúng đắn là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nghệ sĩ trẻ được cống hiến và tỏa sáng ở trên sân khấu. Nên vậy, tôi vừa là một nghệ sĩ vừa là một người quản lý, tôi sẽ tiếp tục cố gắng động viên, truyền cảm hứng, năng lượng nhiệt huyết và kinh nghiệm của mình để cho các em hoàn thiện bản thân, nâng cao kỹ năng giúp các em có thể tỏa sáng nhất trên sân khấu. Qua đó, góp phần giúp cho những nghệ sĩ trẻ có thêm nhiều tình yêu đối với nghệ thuật truyền thống, đặc biệt nghệ thuật Chèo để tạo ra được những tác phẩm hay, đưa Chèo đến gần hơn với công chúng".

Còn NSND Tấn Minh bày tỏ: "Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng với đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên tài năng, ban lãnh đạo nhiệt tâm của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long tiếp tục mang đến cho công chúng nhiều chương trình nghệ thuật với những góc nhìn đa chiều, giúp khán giả có cái nhìn toàn cảnh về nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam nói chúng và Hà Nội nói riêng trong thời kỳ mới. Đồng thời, đảm bảo tính kế thừa, phát huy tài năng người nghệ sĩ, đem văn hóa Việt Nam giới thiệu rộng rãi hơn nữa với Nhân dân trong nước, đặc biệt là khán giả trẻ và bạn bè quốc tế"./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.