Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM: Thành phố này tôi đến tôi yêu

24/02/2024 - 23:17  

Sáng ngày 24.2, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” đã chính thức khai mạc tại Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM. Sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ, công chúng yêu văn thơ tham dự.

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy T.PHCM Nguyễn Phước Lộc đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024

Tại buổi khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, năm nay chương trình Ngày thơ do Hội nhà văn TP.HCM tổ chức đã chính thức trở thành một trong những hoạt động của Lễ hội Nguyên tiêu và Ngày thơ Việt Nam – thuộc những ngày lễ lớn của TP.HCM. Theo nhà văn, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM được tổ chức như một lễ hội, không phải là sự ưu ái dành riêng cho người làm thơ, mà trực tiếp chứng minh giá trị thi ca song hành cùng thành phố nghĩa tình này.

“Ngày thơ Việt Nam giúp mỗi suy tư của nhà thơ được cơi nới cảm xúc thẩm mỹ và biên độ cống hiến. Thi ca đi với cuộc sống, thi ca lắng nghe nhịp thở cuộc sống, để mỗi vần điệu xoa dịu từng ngậm ngùi, để mỗi ý tứ chở che từng số phận. Đó là tiêu chí đầu tiên của Ngày thơ Việt Nam và cũng là mục đích cuối cùng của Ngày thơ Việt Nam”, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh.

Cũng theo nữ nhà văn, TP.HCM không chỉ đạt được vị trí một đô thị lớn nhờ thành tựu kinh tế thịnh vượng và an sinh xã hội mà còn luôn lấp lánh vẻ đẹp của lòng hào hiệp và sự cưu mang. Vì vậy, Hội Nhà văn TP.HCM quyết định chọn chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” cho Ngày thơ Việt Nam 2024. Đây cũng là câu thơ trích từ bài thơ Tôi đến tôi yêu của nhà thơ Hải Như: “Thành phố này tôi đến tôi yêu. Bởi dễ hiểu được gặp mình trong đó”.

Gao lưu với nhà thơ Hoài Vũ 

Bên cạnh các phần lễ, nhiều tiết mục đọc thơ, hát bài hát được phổ thơ diễn ra với sự tham gia của nhiều nhà thơ, ca sĩ. Đặc biệt, phần giao lưu với nhà thơ Hoài Vũ, ông đã có nhiều tác phẩm được phổ nhạc như: Vàm Cỏ Đông, Gửi miền hạ, Đi trong hương tràm… Tại đây ông đã chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ Đi trong hương tràm đầy cảm xúc. Cũng tại chương trình, mọi người còn được nghe lại các ca khúc nổi tiếng vốn là thơ được phổ nhạc, như: Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (thơ: Đăng Trung, nhạc: Cao Việt Bách), Bài ca đất phương Nam (thơ: Lê Giang, nhạc: Lư Nhất Vũ), Người mẹ bàn cờ (thơ Nguyễn Kim Ngân, nhạc: Trần Long Ẩn), Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (thơ: Nguyễn Nhật Ánh, nhạc: Phạm Minh Tuấn)… 

Các bài hát được phổ thơ cũng được biểu diễn tại Ngày thơ

Cũng trong khuôn khổ chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024, Hội Nhà văn TP.HCM đã phát động cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất Phương Nam lần 2 – nối tiếp cuộc thi đã để lại dấu ấn sâu đậm từ trong đại dịch. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 24.2 đến ngày 24.11.2024. Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước, mỗi bài thơ không dài quá 40 câu (không nhận tác phẩm thể loại trường ca, trào phúng, thơ dịch và phóng tác). Tác phẩm gửi về địa chỉ: nhannghiaphuongnam2@gmail.com. Các tác phẩm chất lượng sẽ được đăng tải trên website Hội Nhà văn TP.HCM và chọn in thành sách. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được diễn ra vào Ngày thơ Việt Nam năm 2025.

Theo Báo Văn hóa

 

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.