NSND Thanh Lam: Tìm thấy sự bình yên từ bên trong mình

05/03/2024 - 20:01  

Với sự nghiệp hơn 40 năm ca hát và nhiều đóng góp cho nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, Nghệ sĩ Thanh Lam đã có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) lần thứ 10 sẽ diễn ra ngày 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là thành quả và là sự ghi nhận hoàn toàn xứng đáng cho những đóng góp và cống hiến trong suốt sự nghiệp hơn 40 năm qua của Thanh Lam.

Trước niềm vui này, NSND Thanh Lam chia sẻ, sự vinh danh của Nhà nước là điều khiến chị vô cùng tự hào, hạnh phúc. Đây là thành quả đánh dấu một hành trình dài mà mỗi ngày chị đều nỗ lực phấn đấu, sáng tạo và tận hiến cho âm nhạc.

NSND Thanh Lam: Tìm thấy sự bình yên từ bên trong mình - Ảnh 1.

Thanh Lam là một trong những ca sĩ mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam

Thanh Lam là một trong những ca sĩ mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam từ đầu thập niên 1990 và tiên phong cho việc đẩy lùi phong trào nhạc Hoa lời Việt. Nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng đến những thế hệ ca sĩ thành danh sau này như Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Đàm Vĩnh Hưng, Hoàng Quyên...

Nghệ sĩ Thanh Lam nổi tiếng là nữ nghệ sĩ có phong cách gai góc và dữ dội của làng nhạc Việt. Phong cách âm nhạc và giọng hát của cô thường được ví như một ngọn lửa bùng cháy. Nhắc đến Thanh Lam, khán giả nghĩ ngay đến một giọng ca đầy nội lực, kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện. Chị sở hữu chất giọng nữ trung dày và vang, trình bày từng nốt nhạc tròn trịa mà vẫn đảm bảo mang lại nhiều cảm xúc.

Vốn sinh ra trong gia đình nghệ thuật, cha là nhạc sĩ Thuận Yến, mẹ là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương, Thanh Lam tiếp xúc với âm nhạc khi còn nhỏ tuổi và nhanh chóng đạt được thành công từ sớm. 15 tuổi Thanh Lam đã theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Cô từng đoạt giải Ca sĩ được yêu thích nhất tại Festival âm nhạc Lahavan – Cuba năm 1989, giải thưởng lớn trong cuộc thi Đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc năm 1991 và hàng loạt giải thưởng lớn, nhỏ khác.

Suốt thập niên 1990, Thanh Lam "làm mưa làm gió" với loạt hit của các nhạc sĩ nổi tiếng như Dương Thụ, Thanh Tùng, Quốc Trung… Tên tuổi chị gắn liền với nhiều ca khúc được yêu thích như Cho em một ngàyGiọt nắng bên thềmĐánh thức tầm xuân

Nữ nghệ sĩ cũng thể hiện rất thành công các ca khúc do cha ruột - nhạc sĩ Thuận Yến – sáng tác như Chia tay hoàng hônTự sựEm tôi… giúp sáng tác của ông đến gần hơn với người yêu nhạc.

NSND Thanh Lam: Tìm thấy sự bình yên từ bên trong mình - Ảnh 2.

NSND Thanh Lam có những đóng góp lớn cho nền nhạc nhẹ Việt Nam

Sau hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, nữ nghệ sĩ đã phát hành hơn 20 album phòng thu cá nhân, trong đó có những album được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Với bề dày thành tích và kinh nghiệm, đặc biệt là những đóng góp cho nền nhạc nhẹ Việt Nam, Thanh Lam vinh dự được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007. Chị lập kỷ lục là nữ ca sĩ tự do đầu tiên được nhận danh hiệu này.

Thanh Lam là nghệ sĩ không ngừng phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, chưa bao giờ thực sự bằng lòng với những thành công của mình. Chị luôn tìm tòi, sáng tạo, thậm chí là phá cách. Những phá cách của Thanh Lam, đôi khi chưa được sự đồng tình của khán giả. Tuy nhiên, ở độ tuổi của mình, Thanh Lam đã biết tiết chế hơn.

"Thanh Lam là người cầu thị, luôn luôn muốn khai thác triệt để sự sáng tạo của mình. Trước mặt mình còn nhiều ước mơ để chạm tới. Hoạt động lâu năm, trong sáng tạo của mình, Thanh Lam vẫn mang phong cách dân gian đương đại nhưng là nghệ sĩ, tôi luôn cố gắng tìm đến giới hạn của chính mình. Những phá cách, sáng tạo của tôi là muốn thỏa mãn nhu cầu về ca hát của mình. Nhưng đôi khi chưa phù hợp với nhu cầu nghe của khán thính giả, vì vậy, có lúc Lam cũng thấy phải rút kinh nghiệm, cân bằng giữa những gì mình muốn và giữa những kỳ vọng khán giả để ra được sản phẩm thâm nhập sâu hơn đến người nghe"- nữ NSND chia sẻ.

NSND Thanh Lam: Tìm thấy sự bình yên từ bên trong mình - Ảnh 3.

Thanh Lam muốn tạo một phong cách mới, mọi điều được kiểm soát, sự quân bình trong đời sống

Cùng với sự nghiệp thăng hoa, nữ nghệ sĩ cũng có cuộc sống riêng hạnh phúc viên mãn. Nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tiếng hát như tiếng lòng của mình, cuộc đời của bạn như nào, ước mơ như nào, dám nghĩ như nào thì thể hiện qua giọng ca như vậy. Đây là giai đoạn Thanh Lam chín muồi về nhận thức, có sự kiểm soát trong cuộc sống, sự bình yên từ bên trong mình, là thời điểm tuyệt vời của chính mình".

Chia sẻ về những dự định trong năm 2024, nữ nghệ sĩ cho biết, sẽ ra mắt khán giả album mới và thực hiện liveshow kỷ niệm chặng đường hơn 40 năm ca hát của mình. Với danh hiệu cao quý được Nhà nước và Nhân dân, những khán giả yêu mến dành tặng, Thanh Lam cũng hướng tới một hình ảnh bình yên, hạnh phúc, quân bình trong đời sống. "Cuộc đời người nghệ sĩ như con thuyền chất chứa nhiều cảm xúc, vui buồn, được mất. Thanh Lam muốn tạo một phong cách mới, mọi điều được kiểm soát, sự quân bình trong đời sống, không quá vui, không quá buồn. Đó là mong muốn của Thanh Lam trong giai đoạn tiếp theo"- NSND Thanh Lam chia sẻ./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.