Nghệ sĩ được phong tặng NSND, NSƯT: Trách nhiệm với xã hội lớn hơn rất nhiều

08/03/2024 - 10:07  

Tại Lễ trao tặng NSND, NSƯT lần thứ 10 vừa qua, các nghệ sĩ đã không giấu nổi cảm xúc khi được phong tặng danh hiệu. Với họ, đây là giải thưởng danh giá, là sự khích lệ to lớn của Nhà nước dành cho những người nghệ sĩ.

Trong buổi lễ trao tặng danh hiệu có sự xuất hiện của diễn viên Ốc Thanh Vân. Cô được phong tặng NSƯT với tư cách diễn viên hoạt động tại sân khấu kịch Hồng Vân (TP. Hồ Chí Minh). Thời gian qua, nữ diễn viên sinh sống tại Úc và đã bay về Việt Nam để kịp nhận danh hiệu cao quý này.

NSƯT Ốc Thanh Vân chia sẻ: "Tôi đã từng đến Nhà hát lớn Hà Nội nhưng lần này đến đây, tôi có một cảm giác rất khác, đặc biệt, trong khoảng khắc được vinh danh, tôi vừa hồi hộp xen lẫn với đó là vinh dự, hạnh phúc vô cùng. Sau hơn 20 năm làm nghề, dành hết cả tuổi trẻ để nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật, đến giờ phút này bản thân tôi có chút tự hào và xứng đáng. Nhưng so với mọi người ở đây, tôi tự thấy mình vẫn chưa là gì, chỉ là một phần bé nhỏ góp sức để phát triển nghệ thuật Việt Nam vươn xa".

Các nghệ sĩ hạnh phúc khi được phong tặng NSND, NSƯT  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Ốc Thanh Vân (ảnh: Nam Nguyễn)

Cũng theo NSƯT Ốc Thanh Vân: "Để có được ngày hôm nay, trong đường đời của mình, đặc biệt là trong chặng đường nghệ thuật, tôi đã có những quý nhân mà mình mãi mãi nhớ ơn. Và người đầu tiên nữ diễn viên muốn nhắc đến là NSND Hồng Vân. NSND Hồng Vân không chỉ một người bầu sô, một người chủ sân khấu, mà còn là một người chị lớn, một người bạn luôn luôn thấu hiểu và ủng hộ tôi trong mọi quyết định. Hiện tại NSND Hồng Vân cũng biết rằng tôi có sự lựa chọn riêng, không tham gia được sân khấu nhiều như lúc trước nhưng bất kể lúc nào tôi muốn là chị luôn xếp ngay lịch cho tôi diễn. Với tôi đó đã là một phước phần của mình, muốn nghỉ được nghỉ mà muốn diễn cũng được diễn".

Dù không còn hoạt động nghệ thuật nhiều như hồi còn đôi mươi, nhưng Ốc Thanh Vân khẳng định, dù ở vai trò nào thì cô vẫn là Ốc Thanh Vân, sẽ làm việc hết mình để không ai thất vọng và bản thân cũng không thất vọng về mình.

"Ở tuổi này, tôi không còn làm hoạt động nghệ thuật nhiều như hồi còn trẻ nữa, bởi vì sự chọn lọc là phù hợp ở mỗi giai đoạn của người nghệ sĩ. Nhưng khi cầm trên tay giấy mời lễ trao tặng hôm nay, đứng ở vị trí này, tôi hiểu rằng mình làm nghệ thuật không chỉ vì cá nhân mình, mà trách nhiệm lớn hơn rất nhiều. Nên vậy, nếu mình có thể đóng góp, dù nhỏ hay lớn, tôi cũng sẽ cố gắng đóng góp để góp một chút gì đó cho nền nghệ thuật nước nhà đẹp hơn và đi xa hơn.

Hiện tại, tôi tạm rời xa sân khấu kịch, phim ảnh... để tập trung cho công việc kinh doanh, chăm sóc cho gia đình tại Úc. Nhưng đó cũng là cơ hội để tôi giới thiệu về văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tôi luôn nhắc nhở bản thân, dù mình bây giờ có làm nghệ thuật một cách chọn lọc hay rất ít đi chăng nữa thì đó luôn luôn là những điều tử tế. Tôi không dám hứa về những dự án sân khấu, phim ảnh, nhưng nếu có tham gia, thì chắc chắn Ốc Thanh Vân vẫn cống hiến hết sức mình" – NSƯT Ốc Thanh Vân chia sẻ thêm.

Các nghệ sĩ hạnh phúc khi được phong tặng NSND, NSƯT  - Ảnh 2.

NSƯT Việt Anh

Bên cạnh đó, tại lễ trao tặng, cũng xuất hiện nhiều dàn diễn viên trẻ phim Việt giờ vàng được phong tặng NSƯT. Trong đó, có thể kể đến nam diễn viên Việt Anh.

Chia sẻ về niềm vui này, NSƯT Việt Anh chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ, xúc động khi nhận được giải thưởng danh giá này. Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, tôi luôn lấy những sản phẩm, những vai diễn là thước đo công việc cộng với sự nỗ lực, cố gắng hết mình không chỉ trên màn ảnh mà còn ngoài cuộc sống đời thường để cống hiến cho điện ảnh Việt. Và để ngày hôm nay tôi đã được Nhà nước ghi nhận, tôi thấy rất tự hào. Danh hiệu NSƯT chính là sự khích lệ, động viên lớn của Nhà nước dành cho tôi, qua đó tôi nhận thấy mình cần tiếp tục nỗ lực hoàn thiện bản thân, thể hiện nhiều vai diễn đa dạng khác nhau để cống hiến cho nghệ thuật nước nhà nói chung và điện ảnh Việt nói riêng".

"Và để có được giải thưởng này trên hết là lòng biết ơn với khán giả, công chúng đã luôn ủng hộ, yêu thương tôi và biết ơn sâu sắc đến VFC - nơi tôi làm việc khi đã trao cho tôi những cơ hội đến gần với khán giả. Đây là nơi chắp cánh ước mơ cho tôi từ những buổi đầu đến với phim ảnh cho tới bây giờ" - NSƯT Việt Anh bày tỏ.

Chia sẻ về dự án sắp tới, nam diễn viên cho biết, hiện tại anh đang trong quá trình quay một bộ phim truyền hình với một vai diễn hoàn toàn mới, mang màu sắc thú vị để gửi đến cho công chúng. Bộ phim sẽ được ra mắt công chúng vào tháng 5/2024. Hơn nữa, với thời đại công nghệ 4.0, NSƯT Việt Anh cho rằng: "Không gian mạng có tác động rất lớn đến với công chúng, nên vậy, khi nghệ sĩ được Đảng, Nhà nước ghi nhận NSND, NSƯT, thì rõ ràng trách nhiệm của nghệ sĩ với xã hội lớn hơn rất nhiều. Qua đó, tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới, không chỉ cá nhân tôi, mà tất cả các nghệ sĩ sẽ có nhiều hoạt động đóng góp tích cực hơn trên không gian mạng để gửi đến những điều tốt đẹp nhất cho khán giả".

Các nghệ sĩ hạnh phúc khi được phong tặng NSND, NSƯT  - Ảnh 3.

NSƯT Tân Nhàn là một trong những gương mặt được xét tặng trong đợt này (ảnh: Nam Nguyễn)

Nổi tiếng là một nghệ sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian, nghệ sĩ Tân Nhàn còn là một nghệ nhân hát nhạc truyền thống bằng hơi thở của thời đại, luôn nỗ lực tôn vinh và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình, một nhà giáo luôn khát vọng đào tạo nên những tài năng cho âm nhạc Việt Nam. Với những đóng góp của mình cho nền âm nhạc Việt, nữ nghệ sĩ Tân Nhàn đã được Nhà nước phong tặng NSƯT trong đợt này.

NSƯT Tân Nhàn bày tỏ: "Làm nghề hơn 20 năm, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được nhận danh hiệu nào đó, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khi được Nhà nước ghi nhận bằng danh hiệu cao quý này, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng, thành công của một nghệ sĩ là phải vừa có được sự ghi nhận, đón nhận của công chúng bằng các sản phẩm nghệ thuật của mình tạo ra cùng với đó là sự ghi nhận của Nhà nước. Nên vậy, đối với bản thân tôi, danh hiệu này như một sự khích lệ, một tiền đề để tôi tiếp tục cống hiến hết mình cho nghệ thuật Việt Nam. Hơn nữa, không chỉ là một nghệ sĩ, tôi còn là một nhà giáo, tôi tự nhận thấy rằng mình cần phải hoàn thiện nâng cao kỹ năng chuyên môn nhiều hơn nữa để làm gương cũng như giúp cho thế hệ trẻ tài năng của âm nhạc Việt phát triển"./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.