Khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua Tuần lễ Múa Việt Nam 2023

28/10/2023 - 23:01  

Tối 27/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 (Vietnam Dance Week 2023) do Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức.

Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 được tổ chức nhằm để những nghệ sĩ múa, những nhà biên đạo múa, huấn luyện múa có cơ hội gặp nhau, so tài, giao lưu, gắn kết, tìm ra hướng phát triển và các mô hình hoạt động hiệu quả, nhằm lan tỏa vai trò và vị trí của nghệ thuật múa trong đời sống xã hội hôm nay.

Đồng thời, đây cũng là dịp cho công chúng - những người yêu nghệ thuật múa được tham gia vào một sân chơi chuyên nghiệp, nhằm khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua sự sáng tạo nghệ thuật; thưởng thức, đánh giá nghệ thuật múa qua các tác phẩm múa được trình diễn trên sân khấu; đồng thời thấy được các góc nhìn khác về nghệ thuật múa qua sách báo, công trình, ấn phẩm và nhiếp ảnh…

Khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam NSND Phạm Ánh Phương phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam NSND Phạm Ánh Phương cho biết: Với chủ đề "Hội tụ và tỏa sắc tương lai", Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 là bước tiến trên hành trình lan tỏa những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa vào đời sống, góp phần xây dựng hệ giá trị cộng đồng xã hội, tạo ra những chương trình, những sân chơi hấp dẫn hơn.

Chương trình được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19- 21/10 và tại Hà Nội từ ngày 27-29/10 gồm các nội dung chính: cuộc thi múa dân gian các dân tộc Việt Nam dành cho các nhà biên đạo múa chuyên nghiệp trên toàn quốc; liên hoan múa Việt Nam - Quốc tế dành cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp và công chúng yêu nghệ thuật múa trong và ngoài nước; ra mắt và phổ biến "Vũ điệu tay trong tay - Hand in hand", vũ điệu mang tính đại chúng nhằm lan tỏa tới đời sống của nhân dân.

Khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 - Ảnh 2.

Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 được tổ chức nhằm để những nghệ sĩ múa, những nhà biên đạo múa, huấn luyện múa có cơ hội gặp nhau, so tài

Từ khi phát động đến nay ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của gần 500 thí sinh, trong đó có sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ... và đặc biệt, trong lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ Múa Việt Nam đã mở rộng đến các đối tượng là các nhà nhiếp ảnh, nhà lý luận phê bình và các nhà báo yêu nghệ thuật múa tham gia dự giải.

"Có thế thấy, độ tuổi các thí sinh tham gia Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 vô cùng phong phú, từ những em thiếu nhi nhỏ tuổi đến lứa tuổi thanh thiếu niên, hay các bậc cao tuổi đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia chương trình. Sự góp mặt với số lượng đông đảo của các em thiếu niên, nhi đồng tại đây đã chứng tỏ tình yêu nhảy múa tiềm tàng trong lực lượng thanh thiếu nhi rất hùng hậu, qua đó cần kịp thời được bồi đắp và quan tâm" - NSND Phạm Ánh Phương nói.

Khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 - Ảnh 3.

Từ khi phát động đến nay ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của gần 500 thí sinh

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi tại Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 đều đa dạng về đề tài, ý tưởng như: Phản ánh tình yêu quê hương, đất nước, anh hùng cách mạng, tình yêu gia đình, lứa đôi và những quan hệ xã hội trong đời sống đương đại. Hình thức, thể loại thể hiện tác phẩm cũng rất phong phú với đủ các dòng nghệ thuật: Ballet, neo classic, dân gian, dân tộc, truyền thống, đương đại, hiphop pop dance, jazz...

Đặc biệt, qua kỳ thi này, có rất nhiều hình thức, thể loại nhảy múa mới với nhiều phong cách nghệ thuật khác biệt đang dần lộ diện. Và hơn nữa, thông qua hình thức dự thi trên nền tảng số, việc ứng dụng công nghệ số vào khâu sản xuất, dàn dựng video, clip trong sáng tác, xây dựng tác phẩm múa để tạo ra những hình ảnh sinh động, đẹp mắt tạo hiệu ứng đắc dụng trong khâu quảng bá, lan tỏa nghệ thuật múa đến với công chúng thưởng thức trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Khám phá vẻ đẹp của chuyển động cơ thể qua Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 - Ảnh 4.

Qua kỳ thi này, có rất nhiều hình thức, thể loại nhảy múa mới với nhiều phong cách nghệ thuật khác biệt đang dần lộ diện

Tại lễ khai mạc, bên cạnh chương trình thảm đỏ dành cho các nghệ sĩ, diễn viên múa, Hội Nghệ sĩ Múa Việt, ban tổ chức chính thức ra mắt vũ điệu cộng đồng "Tay trong tay" với tham gia của hàng trăm nghệ sĩ múa, biên đạo, diễn viên thuộc nhiều thế hệ. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho sự truyền bá, lan tỏa vũ điệu "Tay trong tay" tới đông đảo cộng đồng cư dân trên mọi miền Tổ quốc./.

Theo Báo Tổ Quốc

Bài viết khác

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa

10/05/2024 - 11:05

Chiều 9/5, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08/05/2024 - 10:07

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Điện Biên tổ chức.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

07/05/2024 - 14:28

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).