Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022

20/11/2022 - 23:24  

Tối 19/11, tại phố Cổ Hoa Lư, Ban tổ chức Festival Ninh Bình đã tổ chức lễ bế mạc với chương trình nghệ thuật "Giao lưu - Kết nối - Lan tỏa" hấp dẫn khép lại tuần lễ Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022

Trong thời gian ba ngày tổ chức Festival vừa qua, với nhiều hoạt động sôi nổi mang tính kết nối và lan tỏa văn hóa, tỉnh Ninh Bình đã thực sự sống trong không khí lễ hội sôi động, hân hoan với chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra luân phiên, đan xen đầy màu sắc và ấn tượng, thấm đẫm tinh thần di sản văn hóa truyền thống dân tộc.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn của Nhà hát chèo Ninh Bình.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản cho biết, với vai trò chủ nhà của Festival, với tinh thần tích cực, chủ động, trọng thị và hiếu khách của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa ngàn năm, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ các các bộ, ngành hữu quan, các tỉnh, thành phố bạn đã dành sự quan tâm đặc biệt, huy động toàn lực với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cao nhất để Festival Ninh Bình diễn ra an toàn, thành công, nhân dân và du khách được hưởng thụ không gian văn hóa truyền thống và hiện đại, sôi nổi và lắng đọng, để Festival Ninh Bình thực sự là điểm hẹn văn hoá.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản phát biểu tại lễ bế mạc

Lần đầu tiên được tổ chức, Festival Ninh Bình đã thực sự mang lại sự mới lạ, một cách nhìn, một cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống. Đó là chương trình nghệ thuật khai mạc Festival, giới thiệu và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của các vùng miền trong nước và quốc tế thông qua nghệ thuật trình diễn dân gian; Triển lãm Di sản văn hóa và lịch sử truyền thống với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố với các hình ảnh, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu, tạo thành một không gian sắc màu, là biểu hiện sinh động đặc trưng thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 3.

Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Bắc Ninh.

Các phần trình diễn tại Lễ hội đường phố của các đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành phố trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã tạo nên không gian văn hóa sôi động, hấp dẫn, cuốn hút người dân và du khách cùng tham gia và trải nghiệm về các loại hình di sản văn hóa nói chung, nghệ thuật truyền thống nói riêng. Cùng với đó là chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa với âm hưởng hiện đại đã mang lại sự mới mẻ cho di sản văn hóa truyền thống trong thời đại mới.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn của Nhà hát múa rối Thăng Long.

Các hoạt động là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện sức sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tạo nên một làn gió mới, cách tiếp cận mới cho các di sản truyền thống trong nhịp sống đương đại, thu hút sự theo dõi của đông đảo nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Cố đô Ninh Bình trở nên đẹp hơn, sinh động hơn.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 5.

Tiết mục biểu diễn dân ca Ví giặm đoàn Nghệ An.

"Thành công của Festival Ninh Bình năm 2022 chính là tiền đề, cơ sở quan trọng để tỉnh Ninh Bình hướng tới xây dựng "Festival Ninh Bình" trở thành sự kiện văn hóa lớn, một thương hiệu quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế; nơi hội tụ, kết nối, kết tinh, tôn vinh, lan tỏa các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc và nhân loại. Festival Ninh Bình dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ 02 năm một lần, với sự tham gia của các địa phương, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, phát triển du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội" – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 6.

Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Cà Mau.

Góp mặt trong chương trình nghệ thuật ""Giao lưu - Kết nối - Lan tỏa" có rất nhiều các nghệ nhân, nghệ sĩ thuộc các tỉnh, thành phố, các đoàn nghệ thuật như: nhà hát múa rối Thăng Long, đoàn nghệ thuật Lào, ca sĩ Như Huỳnh, NSƯT Hoa Phượng, đoàn nghệ thuật tỉnh Nghệ An, đoàn nghệ nhân dân tộc Nahnar, nhà hát Chèo Ninh Bình,…

Lễ bế mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 là một bữa tiệc nghệ thuật mở, nơi các nghệ sĩ biểu diễn và khán giả đã giao hòa vào không khí lễ hội, xóa nhòa khoảng cách, cùng thăng hoa với cảm xúc nghệ thuật.

Bài viết khác

Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.