Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022

20/11/2022 - 23:24  

Tối 19/11, tại phố Cổ Hoa Lư, Ban tổ chức Festival Ninh Bình đã tổ chức lễ bế mạc với chương trình nghệ thuật "Giao lưu - Kết nối - Lan tỏa" hấp dẫn khép lại tuần lễ Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022

Trong thời gian ba ngày tổ chức Festival vừa qua, với nhiều hoạt động sôi nổi mang tính kết nối và lan tỏa văn hóa, tỉnh Ninh Bình đã thực sự sống trong không khí lễ hội sôi động, hân hoan với chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch diễn ra luân phiên, đan xen đầy màu sắc và ấn tượng, thấm đẫm tinh thần di sản văn hóa truyền thống dân tộc.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn của Nhà hát chèo Ninh Bình.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản cho biết, với vai trò chủ nhà của Festival, với tinh thần tích cực, chủ động, trọng thị và hiếu khách của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa ngàn năm, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ các các bộ, ngành hữu quan, các tỉnh, thành phố bạn đã dành sự quan tâm đặc biệt, huy động toàn lực với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cao nhất để Festival Ninh Bình diễn ra an toàn, thành công, nhân dân và du khách được hưởng thụ không gian văn hóa truyền thống và hiện đại, sôi nổi và lắng đọng, để Festival Ninh Bình thực sự là điểm hẹn văn hoá.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản phát biểu tại lễ bế mạc

Lần đầu tiên được tổ chức, Festival Ninh Bình đã thực sự mang lại sự mới lạ, một cách nhìn, một cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống. Đó là chương trình nghệ thuật khai mạc Festival, giới thiệu và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của các vùng miền trong nước và quốc tế thông qua nghệ thuật trình diễn dân gian; Triển lãm Di sản văn hóa và lịch sử truyền thống với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố với các hình ảnh, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu, tạo thành một không gian sắc màu, là biểu hiện sinh động đặc trưng thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 3.

Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Bắc Ninh.

Các phần trình diễn tại Lễ hội đường phố của các đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành phố trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã tạo nên không gian văn hóa sôi động, hấp dẫn, cuốn hút người dân và du khách cùng tham gia và trải nghiệm về các loại hình di sản văn hóa nói chung, nghệ thuật truyền thống nói riêng. Cùng với đó là chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa với âm hưởng hiện đại đã mang lại sự mới mẻ cho di sản văn hóa truyền thống trong thời đại mới.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn của Nhà hát múa rối Thăng Long.

Các hoạt động là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện sức sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tạo nên một làn gió mới, cách tiếp cận mới cho các di sản truyền thống trong nhịp sống đương đại, thu hút sự theo dõi của đông đảo nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Cố đô Ninh Bình trở nên đẹp hơn, sinh động hơn.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 5.

Tiết mục biểu diễn dân ca Ví giặm đoàn Nghệ An.

"Thành công của Festival Ninh Bình năm 2022 chính là tiền đề, cơ sở quan trọng để tỉnh Ninh Bình hướng tới xây dựng "Festival Ninh Bình" trở thành sự kiện văn hóa lớn, một thương hiệu quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế; nơi hội tụ, kết nối, kết tinh, tôn vinh, lan tỏa các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc và nhân loại. Festival Ninh Bình dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ 02 năm một lần, với sự tham gia của các địa phương, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, phát triển du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội" – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm.

Bữa tiệc nghệ thuật khép lại tuần lễ Festival Ninh Bình năm 2022 - Ảnh 6.

Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Cà Mau.

Góp mặt trong chương trình nghệ thuật ""Giao lưu - Kết nối - Lan tỏa" có rất nhiều các nghệ nhân, nghệ sĩ thuộc các tỉnh, thành phố, các đoàn nghệ thuật như: nhà hát múa rối Thăng Long, đoàn nghệ thuật Lào, ca sĩ Như Huỳnh, NSƯT Hoa Phượng, đoàn nghệ thuật tỉnh Nghệ An, đoàn nghệ nhân dân tộc Nahnar, nhà hát Chèo Ninh Bình,…

Lễ bế mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 là một bữa tiệc nghệ thuật mở, nơi các nghệ sĩ biểu diễn và khán giả đã giao hòa vào không khí lễ hội, xóa nhòa khoảng cách, cùng thăng hoa với cảm xúc nghệ thuật.

Bài viết khác

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

25/09/2023 - 18:41

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám 2023", chào mừng Tết thiếu nhi

19/09/2023 - 09:56

Đưa câu chuyện cổ tích quen thuộc lên sàn diễn xiếc là một việc làm hết sức táo bạo của NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).