Truyền lửa đam mê - Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” (Khu vực phía Nam)

03/11/2023 - 16:09  

Sáng 3/11, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” (Khu vực phía Nam) đã khép lại sau một tuần diễn ra sôi nổi. Trại sáng với sự tham gia của 26 tác giả, văn nghệ sĩ của 04 lĩnh vực Văn học, Sân khấu, Âm nhạc và Múa, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại lễ Bế mạc

Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức đã ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các tác giả, văn nghệ sĩ khi về tham dự Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”, đồng thời bày tỏ xúc động trước tình cảm mà các tác giả, văn nghệ sĩ dành cho Ban Tổ chức trong suốt thời gian tham gia trại sáng tác.

Toàn cảnh lễ Bế mạc

Ông Trần Hướng Dương mong muốn, với khoảng thời gian trải nghiệm tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các tác giả, văn nghệ sĩ sẽ có thêm những tư liệu quý để sáng tạo nhiều hơn nữa những tác phẩm có chủ đề đặc sắc, thể hiện cái nhìn đa chiều, toàn diện, sâu sắc.

Tại buổi lễ Bế mạc các tác giả, văn nghệ sĩ cũng đã chia sẻ, góp ý và những cảm nhận trong thời gian tại Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”.

Nhà văn Thế Đức - Hà Nội chia sẻ tại Bế mạc

Nhà văn Thế Đức - Hà Nội xúc động chia sẻ, trải qua 07 ngày, hôm nay Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” đã chính thức khép lại trong sự ấm áp và tiếc nuối, với sự chu đáo, tận tình của Ban Tổ chức đã tiếp "lửa" đam mê sáng tạo văn học nghệ thuật cho chúng tôi những tác giả, văn nghệ sĩ của 04 lĩnh vực Văn học, Sân khấu, Âm nhạc, Múa, các thể loại tham gia trại sáng tác khá phong phú, đa dạng. Đối với Văn học có tiểu thuyết và trường ca; Sân khấu có kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, ca kịch; Âm nhạc có giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch; Múa có thơ múa, tổ khúc và kịch múa… Mặc dù, là những thể loại khác nhau nhưng BTC đã dành cho chúng tôi những buổi tọa đàm để nghe nhau nói về những đứa con tinh thần đang trong kỳ thai nghén của mình, để học hỏi, để trao đổi những kinh nghiệm và cùng mục tiêu hứa hẹn mang đến những tác phẩm xuất sắc nhất.

Nhà văn Phạm Văn Long - Gia Lai phát biểu tại lễ Bế mạc

Nhà văn Phạm Văn Long - Gia Lai cho biết, Ban Tổ chức đã rất chu đáo về điều kiện sinh hoạt ăn ở và đặc biệt hơn BTC bố trí mỗi người một phòng, với các tác giả khác thì tôi không rõ nhưng với một người viết văn như tôi thì đó là điều lý tưởng, vì khi viết có thể 2h sáng sẽ dậy nên tôi rất quý cái không gian như vậy. Tôi là người ngoại đạo, tôi rất trân trọng những gì BTC đã tạo điều kiện và dành cho chúng tôi.

Nhà biên kịch Thu Phương - Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh

Đối với Nhà văn, nhà biên kịch Thu Phương - Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh thì đây là lần đầu tiên tham gia trại sáng tác mà có nhiều lĩnh vực như vậy. Về điều kiện ăn ở hay phục vụ ở trại sáng đều rất chu đáo, cách lo cho các trại viên như người nhà, bất cứ việc gì đề xuất cũng được đáp ứng ngay nếu có thể. Tuy nhiên, Nhà văn, nhà biên kịch Thu Phương có một đề xuất cho trại sau nếu được về các chuyến đi thực tế, Bà Rịa - Vũng Tàu có thế mạnh là dầu khí; khai thác, đánh bắt thủy hải sản; giàn khoan; được gặp các nhân chứng sống về lịch sử để có được những tư liệu sống đó thực sự giá trị.

Nhà Văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” không phải là trại riêng biệt như trại của Hội Sân khấu tổ chức hay trại do Hội Nhà văn tổ chức trại đi chuyên sâu hơn với sự có mặt của anh chị em ở nhiều vùng đất nước, tiếc là thời gian không được nhiều để mà trò truyện, trao đổi. Mỗi nhân vật ở đây, mỗi các người anh, người chị ở đây là những nhân vật cần tìm hiểu. Tuy nhiên, như đồng chí Trần Hướng Dương - Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức đã nói: “Cái quan trọng nhất mỗi nhà văn tìm kiếm con đường sáng tạo của mình và đặc biệt tìm được những góc khuất của những nhân vật, những nhân vật đã quá quen thuộc, các nhân vật mà các sáng tác thường hướng tới gây tốn kém tiền bạc rất nhiều, đặc biệt là những cuộc thi, cuộc sáng tác hàng năm học tập theo làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, tuy nhiên có những tác phẩm thật hay, có giá trị để đạt đến đỉnh cao có lẽ là khó quá. Như đã nói ở trên là phải tìm được góc khuất dường như góc khuất đó xuất phát từ con người, nó rất là nhỏ bé nhưng nó lại là rất lớn, nói được con người đó lớn lao”, Nhà Văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết.

Nhà viết kịch Lê Thu Hạnh - TP.Hồ Chí Minh

Nhà viết kịch Lê Thu Hạnh - TP.Hồ Chí Minh, với Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” là lần đầu tiên tôi thấy tích chất của nó có sự khác biệt nghĩa là chúng ta muốn viết già cũng được nhưng nó có sự định hướng về tính chính trị nên tôi cảm thấy giống như một thử thách với chính. Như chị Bích Ngân nói trại này vừa hay vừa tốt cho nên nó có một nỗi lo viết thế nào đó để vừa mang tính chính trị vì chủ đề là Sống mãi với thời gian để chúng ta hướng tới kỷ niệm đất nước và dân tộc mình, hướng về xương máu, hướng về nền độc lập, hướng về cơ đồ đất nước như hôm nay. Chúng ta viết làm sao cho hay, cho lay động lòng người cái đó là rất khó nhưng mà không viết thì không được bởi đó là thử thách, tôi nghĩ rằng chúng ta vượt qua thử thách này chúng ta sẽ chiến thắng.

Nhà viết kịch Nguyễn Văn Tươi (Đăng Minh) - TP Hồ Chí Minh

Nhà viết kịch Nguyễn Văn Tươi (Đăng Minh) - TP Hồ Chí Minh, thấy được sự háo hức của mình khi lần đầu tham dự trại sáng tác: Với tôi, được tham dự trại viết là một vinh dự và là một trải nghiệm quý giá.  Trước đây chúng tôi chỉ tham gia với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố HCM, đây là lần đầu tiên tôi được tham gia cùng Cục Nghệ thuật biểu diễn, với toou là quá đầy đủ cho mình về sự chăm sóc và trách nhiệm của Ban Tổ chức. Tôi xin hứa sẽ có gắng hoàn thành tác phẩm của mình thật tốt, thật hay trong cái khả năng của mình.

Nhà văn Nguyễn Thanh Mừng - Bình Định 

Cũng trong tâm thế ấy, Ông Nguyễn Thanh Mừng - Bình Định xúc động cho biết, Văn nghệ sỹ của chúng tôi đi đợt này với một tâm thế rất tự tin và cảm xúc trước sự đổi mới từng ngày của Bà Rịa - Vũng Tàu. Và trong chuyến đi này nhiều chuyên ngành như văn học, múa, âm nhạc các tác giả đã tự nghiên cứu để lấy được tư liệu quý khai thác để làm các ca từ, các bài thơ, truyện ngắn, kịch bản sân khấu... Tôi cho rằng đây là một chuyến đi thành công.

Nhạc sĩ Xuân Minh - Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Đà Nẵng

Có thể nói trại sáng tác chính là nơi ươm mầm những cây bút tài năng mà trước đây chưa được phát hiện; là cơ hội để những ai có niềm đam mê với nghiệp viết lách, đặc biệt sẽ là môi trường để rèn luyện, học tập, trau dồi hoàn thiện kỹ năng cho mình. Từ trại sáng tác, bản thân tôi đã tìm được cho mình hướng đi, phong cách viết riêng. Nhạc sĩ Xuân Minh - Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Đà Nẵng chia sẻ.

Nhà Văn Đỗ Viết Nghiệm, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh

Nhà Văn Đỗ Viết Nghiệm, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, những ngày ở trại sáng tác là thời gian quý báu, không phải để chơi, mà là dành thời gian để tìm hiểu, và viết. Tong tâm thế tham gia trại sáng tác, chính các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ phải đổi mới trước. Tức là phải xác định tâm thế “đi để làm việc”. Do đó, cần có đề cương trước khi tham dự trại, thậm chí viết trước để đến trại chỉ việc hoàn thiện, chỉnh sửa thêm. Hơn nữa, thành viên phải phối hợp tốt với ban tổ chức, để trong toàn bộ thời gian diễn ra các hoạt động của trại được thông suốt, trại viên hỗ trợ nhau, gợi mở đề tài, góp ý tác phẩm.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức ghi sổ lưu niệm tại Nhà lưu niệm và tượng đài Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, ở đó các tác giả, văn nghệ sĩ của 04 lĩnh vực Văn học, Sân khấu, Âm nhạc, Múa có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, nội dung của tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật… để cho ra đời những tác phẩm mới chất lượng và giàu giá trị. Ban Tổ chức đã nỗ lực hết sức để có được một Trại sáng tác hiệu quả, vừa đảm bảo đầy đủ về sinh hoạt thường nhật, vừa có không gian đủ sức khơi nguồn sáng tạo cho các trại viên. Mặt khác, Ban Tổ chức cũng phối hợp với Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức 2 ngày đi thâm nhập thực tế tại huyện Đất đỏ và Ngọn Hải Đăng… không chỉ tạo điều kiện cho các tác giả, văn nghệ sĩ có cơ hội thâm nhập thực tế để hiểu sâu sắc hơn về đất và người Bà Rịa - Vũng Tàu, có thêm chất liệu sinh động cho các sáng tác mà còn tạo nên sự hứng khởi trong sáng tạo.

Những hình ảnh hoạt động của Trại sáng tác

Thủy Tuấn

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.