Trao giải thưởng ba cuộc thi tài năng múa rối, múa và diễn viên kịch nói toàn quốc

26/08/2023 - 23:31  

Tối ngày 26/8, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, đã diễn ra Bế mạc và trao giải “Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc - 2022”, “Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023” và “Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Bế mạc

Các cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, cùng với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Các đại biểu tham dự Lễ Bế mạc

Đến dự Lễ Bế mạc có: PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chi đạo các Cuộc thi, Ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, NSND Vương Duy Biên, Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội VHNT VN, NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Bà Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức các cuộc thi, Ông Trần Hương Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Đại tá Nguyễn Huy Khích, Phó  Cục trưởng Cục công tác chính trị nội bộ ( A03),  Bà Lê Thị Ngọc Loan, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai, bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT thành phố Hà Nội.

NSND Vương Duy Biên, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc - 2022 đánh giá tổng kết

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Trải qua 06 ngày đêm biểu diễn tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến cho khá giả Thủ đô nói riêng, khán giả các nước nói chung nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu, hàm chứa trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại từ những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023 

Đây là những cuộc thi rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của mỗi loại hình nghệ thuật. Với gần 200 tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và phần biểu diễn của gần 140 diễn viên đăng ký tham gia tranh tài tại 03 Cuộc thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp lần này có nhiều tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và phần biểu diễn đặc sắc; Các tác phẩm khắc họa sâu sắc về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong văn hóa nghệ thuật.

PGS.TS Phan Trọng Thành, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc  thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023

Đã xuất hiện nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng đạt trình độ cao về kỹ thuật biểu diễn và kỹ năng diễn xuất. Nhiều tiết mục đã có sự tìm tòi các phương thức thể hiện mới đã đạt được vẻ đẹp, tính kỹ thuật của tiết mục, đảm bảo đúng phong cách, giữ được hồn cốt của loại hình nghệ thuật mà thí sinh dự thi.

Ban Tổ chức tặng hoa Hội đồng giám khảo 

Nhiều tiết mục có được bố cục hoàn chỉnh, logic về ý tưởng đã thực sự chinh phục được ban giám khảo và khán giả. Tôi đề nghị lãnh đạo các Nhà hát, các đoàn nghệ thuật,các cơ sở đào tạo tiếp tục đầu tư nâng cấp các tiết mục biểu diễn, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các diễn viên tiếp tục những sáng tạo của mình để chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường phát triển tài năng.

Trao Giải Nhất Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023

Bên cạnh thành công cuộc thi, chúng ta vẫn cần nhìn lại để xác định những hướng phát triển của từng loại hình phù hợp với tình hình mới. Một mặt giữ được hồn cốt của mỗi loại hình, mặt khác có sự tiếp biến phát triển theo xu hướng của xã hội và hội nhập quốc tế. Các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát có nghệ sĩ, diễn viên dự thi cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các phần thi. Đặc biệt phải xử lý tốt hơn nữa các vấn về liên quan tới chuyên môn, từ việc chọn vai diễn, chọn tác phẩm, chọn người dàn dựng cho đến phần âm nhạc, trang phục, ánh sáng. Tránh tình trạng trao vai diễn qúa khó so với khả năng của diễn viên hoặc chưa xác định đúng thể loại dự thi. Nhiều diễn viên có tố chất tốt nhưng chưa có đất diễn làm tiết mục chưa có sức thuyết phục, chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Đối với các cuộc thi đòi hỏi có nhiều bài thi, các thí sinh cần có sự tính toán kỹ để có được trình độ đồng đều của cả 2 tác phẩm”.

Trao Giải Nhì Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, NSND Vương Duy Biên, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc - 2022 đánh giá tổng kết: Qua cuộc thi lần này đã hé lộ những tài năng, mặc dù có muôn vàn những khó khăn nhưng sự say mê với sự miệt mài trong sáng tạo người nghệ sĩ diễn viên đã thể hiện tốt, đặc biệt có những nghệ sĩ rất trẻ. Mong rằng tài năng nghệ thuật múa rối sẽ là một cú hích để nhiều nghệ sĩ đầu quân cho loại hình này.

Trao Giải Nhất Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc - 2022

Múa rối hiện nay có nhiều thể loại, ngoài thể hiện giọng thoại biểu cảm thuần thục thì người biểu diễn múa rối rất vất vả, nếu có sự quan tâm, đầu tư thì mới phát triển được. Tôi xin lưu ý với các nghệ sĩ một điều chúng ta phải luôn say mê, luôn luôn phải tìm cách sáng tạo điều khiển hiệu quả nhất, cá tính nhân vật để đọng lại ấn tượng với người xem”.

Trao Giải Nhì Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc - 2022

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023 đánh giá: “Bảng A: Múa Cổ điển châu Âu và Neo Classic. Nhìn chung, chất lượng thí sinh ở bảng này khá tốt. Các thí sinh đã thể hiện sự tinh tế, điêu luyện trong kỹ thuật và phong cách, cùng sự tự tin thể hiện vai diễn của mình. Đồng thời, thấy rõ được bước tiến mới trong sự tiếp cận quy chuẩn hàn lâm của ngôn ngữ múa ballet cổ điển. Các thí sinh ở bảng A đã cho thấy họ là những hạt giống tích cực cho sự phát triển ballet Việt Nam trong tương lai.  Bảng B: Múa Đương đại.

Trao Giải Nhất Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023

Ở bảng B, múa đương đại có sự đa dạng của nhiều xu hướng ngôn ngữ. Các thí sinh đã biểu lộ được sự giải phóng của cơ thể, sự khoáng đạt, tự do  trong thể hiện ngôn ngữ của dòng múa này. Tuy nhiên, cần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong sáng tạo và biểu diễn, tránh hiện tượng phát triển ngôn ngữ múa một cách tự do, vô lối và thiếu tính thẩm mỹ. Nhìn chung, các thí sinh ở dòng ngôn ngữ này cũng thể hiện được tính tích cực trong cách tiếp nhận múa đương đại thế giới đưa vào đời sống nghệ thuật múa Việt Nam hôm nay.

Trao Giải Nhì Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023

Bảng C: Múa Dân gian dân tộc, múa Dân gian đương đại và múa Truyền thống. Chúng tôi thấy rằng, từ góc độ về bản sắc văn hóa múa các dân tộc Việt Nam, các thí sinh đã biểu lộ khá tốt sự tinh tế trong cách vận dụng các chất liệu Múa dân gian nhằm thể hiện được những sắc thái đặc trưng của mỗi dân tộc. Tuy nhiên, cũng cần phải tiết chế những kỹ thuật kỹ xảo cá nhân không xuất phát từ yêu cầu của nội dung tác phẩm đặt ra, khiến vô tình làm mất đi những giá trị bản sắc múa dân tộc.

Hội Nghệ sĩ sân khấu trao Giải cho các diễn viên 

Tổng quan chung, cả 3 bảng đã thể hiện sự phát triển tích cực về mặt kỹ thuật, phong cách biểu diễn múa, cũng như truyền đạt được tư tưởng, nội dung tác phẩm đến với khán giả. Nhiều thí sinh đã biểu lộ được tố chất tài năng và tỏa sáng trong cuộc thi. Vẻ đẹp của tạo hình múa cùng sự chuyển động uyển chuyển của luật động múa đã được khai thác khá tốt qua mỗi tác phẩm, đem đến cho công chúng những dấu ấn riêng biệt và cảm xúc tươi mới. Điều đó cho thấy các thí sinh đã tiếp cận được tính chuyên nghiệp, thể hiện khá nhuần nhuyễn, phong cách chuẩn mực của từng thể loại múa trong cuộc thi.

Diễn viên Nguyễn Thị Thanh Nhàn, trích đoạn "Ngàn dặm xa" đạt Giải Nhất tại Cuộc  thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, PGS.TS Phan Trọng Thành, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc  thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023 đánh giá:” Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc – 2023 có đặc điểm khác biệt với các cuộc thi Tài năng trước đây đó là sự mở rộng lứa tuổi từ 18 tuổi đến 45 tuổi. Đây là điều khích lệ lớn cho nhiều diễn viên làm nghề lâu năm vì điều kiện khách quan cũng như chủ quan mà chưa có điều kiện thể hiện những vai diễn kịch đã trăn trở và yêu thích. Diễn viên cao tuổi nhất sinh năm 1978.

Tiết mục Múa biểu diễn tại Lễ bế mạc

Ban Giám khảo chúng tôi cảm nhận được ánh mắt vui mừng của nhiều nghệ sĩ lớn tuổi đac nhiều năm cống hiên cho nghệ thuật mà chưa có cơ hội thể hiện hết tài năng của mình.

Bao nhiêu năm qua với cuộc sống mưu sinh gian truân vất vả, thu nhập thấp từ nghề nhưng những người nghệ sĩ này vẫn không bỏ nghề. Thậm chí trong họ có những người chưa được giải thưởng nào để khích lệ đời sống tinh thần. Ban Giám khảo chúng tôi bày tỏ sự cảm phục.

Ba Cuộc thi đã chiêu đãi công chúng thủ đô những bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc

Một đặc điểm quan trọng nữa cần bàn đến trong cuộc thi này. Đó là việc các tỉnh thành đã nhập cơ học các loại hình nghệ thuật khác nhau trong một Trung tâm văn hóa. Dẫn đến nhiều diễn viên hiện diện trong Cuộc thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc – 2023 có xuất phát điểm là ca sĩ chuyên nghiệp, diễn viên chuyên nghiệp của các loại hình nghệ thuật truyền thống như Tuồng, Chèo. Chúng tôi biết đây là việc khó khăn vô cùng khi các nghệ sĩ phải thay đổi niềm yêu thích nghề đã chọn lựa, thay đổi tư duy nhận thức về xây dựng hình tượng nhân vật của mình, thay đổi cả những kỹ năng nghề đã được rèn luyện nhiều năm để chuyển sang học tập một ngành nghệ thuật khác hoàn toàn, thậm chí rất khác biệt về phương thức trình diễn. Đó là kịch nói. Để tương thích với sự biến đổi lớn này không thể một sớm một chiều được.

Trong đợt thi này Ban Giám khảo đã rất vui mừng nhận thấy một số nghệ sĩ tài năng của các loại hình nghệ thuật khác đã có sự thay đổi khác biệt khi tham gia diễn những vai kịch đó. Nhưng cũng các những nghệ sĩ vẫn còn loay hoay chưa thoát được khỏi ngành nghề cũ. Vì mục đích sáng tạo nghệ thuật chân chính, sự cố gắng lớn lao của các nghệ sĩ trong việc thay đổi mình thật đáng nể phục”.

Kết quả, BTC trao 07 Giải Nhất, 14 Giải Nhì cho Cuộc  thi Tài năng Diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2023; 02 Giải Nhất và 05 Giải Nhì cho Cuộc thi Tài năng Múa Rối toàn quốc -2022, 05 Giải Nhất và 17 Giải Nhì cho Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023.

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).