Quan điểm xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ

07/11/2023 - 21:29  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng sau khi trình Quốc hội thông qua Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam sẽ được kịp thời phân bổ nguồn lực. Quan điểm của Bộ khi xây dựng chương trình đó là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, làm cho các nhiệm kỳ sau chứ không phải nhiệm kỳ này.

Chiều nay (7/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Trong đó, lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội.

Xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ

Dẫn báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội về kết quả rà soát thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trần thị Thu Hằng (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) cho biết nguồn lực cho công tác văn hóa, thể thao và du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu.

Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Quan điểm xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trần thị Thu Hằng (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) nêu câu hỏi chất vấn

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VHTTDL nhận thức ở 2 cách tiếp cận, cách tiếp cận thứ nhất theo nghĩa rộng. Về nghĩa rộng, trong nhiệm kỳ này, Đảng, Nhà nước, Quốc hội rất quan tâm đến lĩnh vực Văn hóa, thể hiện văn hóa ngang với kinh tế, chính trị.

Theo đó, nhiều Hội nghị, Hội thảo về lĩnh vực Văn hóa đã được tổ chức kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, như Hội nghị Văn hóa toàn quốc do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Hội thảo Thể chế, chính sách và nguồn lực cho Văn hóa do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì.

Cùng với đó là các Hội thảo khác nhằm làm rõ những nội hàm về giá trị và hệ giá trị văn hóa, gia đình, đã giúp cho Ngành Văn hóa thêm niềm tin, động lực mới để tập trung cho nhiệm vụ phát triển lĩnh vực Văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Về góc độ nguồn lực tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, tháng 7 năm 2004, Bộ Chính trị đã có quyết nghị chi cho văn hóa đạt 1,8% tổng chi ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, kết thúc nhiệm kỳ khóa XIV, báo cáo của Chính phủ cho thấy, tổng chi cho ngân sách cho lĩnh vực Văn hóa chỉ đạt 1,7% tổng chi ngân sách nhà nước.

Vì vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ đặt ra mục tiêu chi cho Văn hóa đạt 2%. Thời gian qua, Chính phủ cũng đã có quyết nghị đầu tư 1.428 tỷ đồng cho 17 dự án trùng tu, tôn tạo di tích ở 17 địa phương, do UBND tỉnh làm chủ đầu tư.

"Các địa phương cũng đã tăng dần mức chi cho lĩnh vực Văn hóa như Vĩnh Phúc đầu tư cho làng Văn hóa kiểu mẫu trên 2.600 tỷ đồng; Hà Nội dành 15.000 tỷ đồng chi cho lĩnh vực Văn hóa…" - Bộ trưởng cho hay.

Quan điểm xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, để có giải pháp căn cơ, sau khi tham mưu "đúng" và "trúng", được Trung ương đồng ý về mặt chủ trương tại Kết luận số 42, Quốc hội ban hành Nghị quyết và Chính phủ giao nhiệm vụ, Bộ VHTTDL đã xây dựng Chương trình MTQG chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035 với 7 mục tiêu tổng quát và 9 dự án thành phần.

Trong đó nhấn mạnh về dự án môi trường văn hóa, phát triển con người, nâng cao hiệu quả thông tin, bảo tồn phát huy các giá trị, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triền nguồn nhân lực, hội nhập quốc tế, thiết chế…

"Chúng tôi hy vọng sau khi trình Quốc hội thông qua sẽ được kịp thời phân bổ nguồn lực. Quan điểm của Bộ khi xây dựng chương trình đó là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, làm cho các nhiệm kỳ sau chứ không phải nhiệm kỳ này" - Bộ trưởng nêu rõ.

Nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội "Nguồn lực phải bắt đầu từ cơ chế", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ đang phối hợp với Bộ ngành để rà soát các bộ luật theo hướng không chỉ tăng cường công tác quản lý mà còn tạo điều kiện để kiến tạo phát triển.

"Như sửa đổi Luật Đầu tư, Hợp tác công tư, Luật thuế... nhằm tạo ra cơ chế khơi thông nguồn lực, lấy đầu tư công dẫn dắt và huy động nguồn lực xã hội để bổ sung cho nguồn lực về văn hóa" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Ngăn chặn những thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến văn hoá, thuần phong mỹ tục

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về giải pháp bảo vệ cá nhân và tổ chức khi bị cộng đồng mạng xem như là bạo hành.

Quan điểm xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh nêu câu hỏi chất vấn

Ví dụ như về vụ việc liên quan đến Hoa hậu Ý Nhi và phim "Đất rừng phương Nam" thì cách bảo vệ như thế nào hay là phải chờ cá nhân khiếu nại, kiến nghị?

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề không gian mạng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, vấn đề quản lý không gian mạng thì trách nhiệm chính về quản lý nhà nước thuộc về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thời gian qua Bộ VHTTDL đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để tháo gỡ, ngăn chặn những thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến văn hoá, thuần phong mỹ tục Việt Nam và cũng đang bàn định để xem xét xử lý.

"Ở góc độ khác là tác động của giới văn nghệ sĩ, Bộ VHTTDL đã ban hành quy tắc ứng xử của đội ngũ làm công tác nghệ thuật có tính chất hướng dẫn về mặt đạo đức để tổ chức thực hiện" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin.

Riêng về nội dung có liên quan đến bộ phim "Đất rừng phương Nam", theo quy định của Luật Điện ảnh, Hội đồng thẩm định phim đã họp và đã xem xét cấp phép cho bộ phim. Theo đánh giá của Hội đồng, bộ phim không vi phạm quy định của pháp luật về điện ảnh.

"Còn chuyện có dư luận này, dư luận khác cũng cần được xem xét và tính toán xử lý theo quy định nếu có vấn đề xúc phạm, bôi xấu" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Quan điểm xây dựng Chương trình MTQG về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam là đi trước, vượt qua tư duy nhiệm kỳ - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn các đại biểu

Cùng trả lời câu hỏi của đại biểu Bích Châu, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay quản lý mạng xã hội sẽ được sửa đổi trong Nghị định 72 dự kiến được Chính phủ ký ban hành trong thời gian cuối năm nay. Đây là nghị định căn bản để quản lý các mạng xã hội, trong đó có việc xâm hại đời tư sẽ xử lý như thế nào.

Bộ trưởng khẳng định, cần có thể chế để hỗ trợ người dân trong lĩnh vực này. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả quốc gia, nhưng cũng cần thành lập các trung tâm xử lý ở mức sâu hơn tại các tỉnh để hỗ trợ người dân.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm, xử lý hình sự một số vụ việc mang tính trọng tâm để mang tính răn đe; Đồng thời, có phương án, giải pháp xây dựng văn hóa số, đưa vào chương trình giáo dục thông tin, lồng ghép vào các giờ học về công nghệ thông tin…

Phiên chất vấn sẽ được tiếp tục diễn ra vào sáng mai 8/11./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa

10/05/2024 - 11:05

Chiều 9/5, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08/05/2024 - 10:07

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Điện Biên tổ chức.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

07/05/2024 - 14:28

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).