Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch phải là ngành tiên phong chuyển đổi số

08/09/2023 - 15:09  

Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch" vừa được tổ chức sáng nay (7/9) nằm trong các hoạt động khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2023.

Mở đầu bài phát biểu khai mạc Diễn đàn cấp cao"Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Diễn đàn cấp cao là sự kiện quan trọng, được tổ chức trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang có những tín hiệu, kết quả phục hồi tích cực và hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề "Du lịch và đầu tư xanh" – nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thúc đẩy tái thiết phục hồi du lịch bền vững; Du lịch Việt Nam đang khẩn trương, tích cực tập trung triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch phải là ngành tiên phong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số trong phát triển du lịch" sáng ngày 7/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nam Nguyễn

Năm nay, chủ đề "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch" nhằm tạo điều kiện cho các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, kết nối hợp tác, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đem lại sự chuyển động mạnh mẽ hơn trong chuyển đổi số du lịch; góp phần đẩy nhanh phục hồi, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, từ sau khi mở cửa lại các hoạt động du lịch, với sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự ủng hộ và chia sẻ của các Bộ, ngành; sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của toàn Ngành: sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của các địa phương; sự đồng hành, sát cánh của doanh nghiệp và công tác chỉ đạo định hướng kịp thời, hiệu quả về cơ cấu lại thị trường, làm mới sản phẩm dịch vụ, liên kết phát triển và quảng bá xúc tiến du lịch đã giúp ngành Du lịch "vượt sóng cản" và từng bước phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch phải là ngành tiên phong chuyển đổi số - Ảnh 2.

Chủ trì Diễn đàn có ông Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt. Ảnh: Nam Nguyễn

Đặc biệt, trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua, lượng khách du lịch quốc tế tăng liên tiếp mặc dù chưa vào mùa cao điểm. Tháng 7 đạt 1 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tháng 8 đạt 1,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 15,4% so với tháng trước, khách du lịch nội địa tháng 8 đạt 9,5 triệu lượt. Như vậy 8 tháng đầu năm 2023, du lịch Việt Nam đạt 7,8 triệu lượt khách quốc tế và 86 triệu lượt khách nội địa. Về lượng khách quốc tế, ngành Du lịch có nhiều khả năng sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, thậm chí còn rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng khi bước vào mùa cao điểm du lịch quốc tế cuối năm, nhất là sau khi một số chính sách tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam vừa có hiệu lực. Cụ thể, chính sách này đã nâng thời hạn thị thực điện tử lên đến 90 ngày, được xuất-nhập cảnh không giới hạn số lần; áp dụng cấp thị thực điện tử cho tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ; nâng thời hạn tạm trú cho công dân các nước được đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày; tăng thêm số lượng cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử lên tổng số 42 cửa khẩu.

Trong đó, theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, từ đầu năm 2023 tới nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam liên tục tăng trong tốp đầu thế giới, từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 hiện nay, thuộc nhóm có mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới từ 10-25%. Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực Đông Nam Á nằm thuộc nhóm này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch phải là ngành tiên phong chuyển đổi số - Ảnh 3.

Các đại biểu cấp cao Việt Nam và quốc tế chụp ảnh lưu niệm tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2023. Ảnh: Nam Nguyễn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, trong thời gian qua, việc chuyển đổi số trong du lịch đã đạt được một số kết quả tích cực: (1) Nhận thức và hành động về chuyển đổi số có nhiều chuyển biến; (2) Xây dựng chiến lược, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách được quan tâm chỉ đạo; (3) Các giải pháp nền tảng để phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh được tăng cường đầu tư, phát triển; (4) Cơ sở dữ liệu du lịch Việt Nam, kết nối hệ thống thông tin giữa cơ quan quản lý ở Trung ương, địa phương và doanh nghiệp được tập trung xây dựng; truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch kỹ thuật số được đẩy mạnh; (5) Dịch vụ công trực tuyến triển khai ngày càng hiệu quả; (6) Nguồn lực về tài chính và nhân lực dành cho chuyển đổi số được tăng cường.

"Du lịch là một trong những ngành tiên phong thực hiện chuyển đổi số khi đưa việc đặt vé máy bay và khách sạn lên trực tuyến. Sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi hành vi của khách du lịch, từ việc tìm kiếm thông tin, đặt dịch vụ, trải nghiệm tại điểm đến cũng như chia sẻ cảm xúc, kỷ niệm về chuyến đi, hầu hết đều đã diễn ra trên môi trường số.... Do đó, hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch cần tranh thủ các thành tựu công nghệ số để chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động hiệu quả, phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho rằng, chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược, đòi hỏi phải có nguồn lực, thời gian và các điều kiện cần thiết khác, song cũng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể. Quan điểm xuyên suốt là tập trung phát triển du lịch thông minh để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch; lấy khách du lịch làm trung tâm, thu hút ngày càng nhiều khách quốc tế đến Việt Nam, thúc đẩy gia tăng khách du lịch nội địa; vừa là động lực, sức bật cho ngành Du lịch, vừa phát huy được những thành quả đã tạo dựng, vừa mở ra một không gian, tiềm năng mới cho ngành Du lịch phát triển xanh, hiệu quả, bền vững.

Đó là các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm: (1) Hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về phát triển du lịch thông minh, (2) Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể, từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước, tập trung phát triển một số nền tảng số căn bản của ngành Du lịch, hoàn thiện hệ thống thông tin số, dữ liệu số ngành Du lịch, (3) Phát triển các ứng dụng khai thác thông tin từ hệ thống dữ liệu du lịch nhằm hỗ trợ khách du lịch, hỗ trợ quản lý nhà nước về du lịch, quản lý điểm đến thông minh, quản lý doanh nghiệp thông minh, (4) Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch kỹ thuật số; tuyên truyền nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về du lịch thông minh, du lịch số và (5) Phát huy cơ chế hợp tác công tư để huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số du lịch. Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực số. Tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, nhất là với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực.

Các doanh nghiệp du lịch cần đẩy nhanh việc đưa hoạt động kinh doanh lên môi trường số, thiết lập các kênh cung cấp dịch vụ số hiệu quả, nhất là thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến… Đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng số, nhất là hạ tầng số dùng chung; chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển.

Trong quá trình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước và đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu về phát triển du lịch ở khu vực nói chung và chuyển đổi số trong du lịch ở Việt Nam nói riêng, chúng tôi luôn mong muốn được tìm hiểu, học hỏi các bài học kinh nghiệm trên thế giới, được lắng nghe các ý kiến tư vấn, khuyến nghị của các chuyên gia gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ nội dung Diễn đàn lần này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng mong muốn tập trung trao đổi, thảo luận về 03 nội dung trọng tâm, gồm: (1) Vai trò, yêu cầu chuyển đổi số du lịch, (2) Chia sẻ, phân tích những kinh nghiệm thành công cũng như bài học trong quá trình chuyển đổi số du lịch của một số nước và (3) Đề xuất lộ trình và các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên thúc đẩy chuyển đổi số du lịch ở Việt Nam, cho cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch.

"Với sự hiện diện của nhiều diễn giả, chuyên gia quốc tế có uy tín, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng những bài trình bày, thảo luận và ý kiến trao đổi của Quý vị sẽ có đóng góp thiết thực cho việc chuyển đổi số du lịch không chỉ của Việt Nam mà còn của cả các nước chia sẻ cùng mục tiêu phát triển du lịch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng.

Bộ VHTTDL đã phê duyệt Đề án "Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" và Kế hoạch phát triển du lịch số 2021-2025, nhằm thể hóa các chủ trương, định hướng của Nhà nước và chương trình, đề án của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia.

Tháng 2/2023, đã ra mắt Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành Du lịch, cung cấp khung hướng dẫn các giải pháp tổng thể và hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch, vai trò của các bên liên quan và lộ trình, bước đi, công cụ cụ thể để triển khai chuyển đổi số; hướng dẫn kết nối tích hợp vào các nền tảng số của Ngành. Mục tiêu nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý, địa phương, điểm đến, doanh nghiệp du lịch thực hiện chuyển đổi số thống nhất, đồng bộ, giúp tối ưu hóa kết quả, tiết kiệm nguồn lực và tăng cường tính liên kết trong toàn Ngành. Tổ chức nhiều chương trình tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi số du lịch tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ngày 18/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Nghị quyết số 82/NQ-CP xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Du lịch.

Theo https://bvhttdl.gov.vn/

Bài viết khác

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa

10/05/2024 - 11:05

Chiều 9/5, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08/05/2024 - 10:07

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Điện Biên tổ chức.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

07/05/2024 - 14:28

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).