Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương TP Thủ Đức

25/09/2023 - 10:50  

Trải qua bốn đêm tranh tài sôi nổi, tối ngày 24.9, tại Đền tưởng niệm Bến Nọc, TP Thủ Đức (TP.HCM), Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khép lại với gần 120 tiết mục.

Thí sinh giành giải Nhất phần thi đơn ca

Phát biểu bế mạc Liên hoan, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nhấn mạnh, tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương TP Thủ Đức, lần thứ nhất năm 2023, các thí sinh đã mang đến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện tình yêu, niềm tự hào của người dân Thủ Đức đối với hai loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Các tiết mục được tập luyện kỹ lưỡng, phù hợp với thể lệ Liên hoan. Nhiều tiết mục có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo ở nội dung và cả hình thức thi diễn, có dàn dựng múa minh họa… Sau Liên hoan, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử - Cải lương, qua đó góp sức chung tay để nghệ thuật Đờn ca tài tử - Cải lương là loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, mãi là niềm tự hào của Việt Nam và người dân TP Thủ Đức…

Liên hoan năm nay thu hút 18 đơn vị, ban, ngành, đoàn thể thành phố, 31 CLB Đờn ca tài tử các phường, 29 thí sinh tự do đăng ký tham gia với gần 120 tiết mục ở thể loại đơn ca và song tam ca. Liên hoan nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, thúc đẩy sự phát triển của phong trào Đờn ca tài tử - Cải lương. Đây còn là dịp để các nghệ nhân, các tài tử đờn, tài tử ca TP Thủ Đức có điều kiện hội ngộ, giao lưu, học tập lẫn nhau, trau dồi chuyên môn. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng phong trào Đờn ca tài tử tại địa phương, tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới có thể làm hạt nhân nòng cốt cho các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung. 

BTC đã trao 40 giải thưởng cho các hạng mục

Kết thúc liên hoan, BTC đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải bBa, 20 giải khuyến khích ở thể loại đơn ca; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải ba và 5 giải Khuyến khích ở thể loại song - tam ca. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 2 giải chuyên đề: giải hát về TP Thủ Đức hay nhất, giải cổ động viên và trao quà cho 2 tiết mục hát về TP Thủ Đức.

Theo Báo Văn hóa

 

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.