Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00  

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Sau 6 ngày thi tài hấp dẫn và quyết liệt, tối 2-12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã khép lại với những giải thưởng được trao cho các thí sinh xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-11 đến 2-12, hai cuộc thi đã thu hút 167 thí sinh của 20 đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham dự, trong đó có 74 thí sinh dự thi độc tấu piano và violon, 33 thí sinh thuộc 10 nhóm thi hòa tấu nhạc cụ và 60 thí sinh thi hát thính phòng – nhạc kịch. Các thí sinh đã trình diễn nghiêm túc, bảo đảm tính chuyên nghiệp và có chất lượng tương đối cao. Từ thành công của hai cuộc thi, có thể khẳng định về triển vọng đào tạo những nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc giao hưởng, thính phòng tài năng cho đất nước, góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm cho nền nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, cuộc thi Âm nhạc mùa thu và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc cần thiết được duy trì và nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng. Thứ trưởng đề nghị, Cục nghệ thuật biểu diễn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố; các đơn vị nghệ thuật, nhà hát liên quan tiếp tục chú trọng nghiên cứu, tham mưu cơ chế, chính sách cải thiện chế độ đãi ngộ đối với nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển, thính phòng; thu hút, tìm kiếm, đào tạo và phát huy nghệ sĩ tài năng, nhất là các tài năng trẻ của loại hình này.

Đánh giá chuyên môn về cuộc thi, GS.TS, NSND Ngô Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng giám khảo bày tỏ, thành công của hai cuộc thi là phát hiện được nhiều tài năng đầy triển vọng trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Đối với cuộc thi Âm nhạc mùa thu, các thí sinh đã có những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật và trình độ biểu diễn so với kỳ trước. Nhiều thí sinh có thể vươn tầm quốc tế. Ở cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc, dù đòi hỏi và yêu cầu cao hơn những cuộc thi trước, nhưng 60 thí sinh đã thể hiện tốt, tiến bộ nhanh theo hướng chuẩn quốc tế. Có thí sinh được đánh giá là hiện tượng của giới thanh nhạc…

Các thí sinh được trao giải Nhất của hai cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 43 giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó, cuộc thi Âm nhạc mùa thu có 3 giải Nhất độc tấu piano thuộc về Trần Quang Minh (bảng A), Nguyễn Hoàng Phương Thy (bảng B), Hồ Thiên Phước (bảng C); 2 giải Nhất độc tấu violon thuộc về Nguyễn Vũ Trường Giang (bảng A), Cao Hoàng Lan (bảng B); 1 giải Nhất hòa tấu âm nhạc thính phòng thuộc về nhóm Lê Thư Hương, Hoàng Mạnh Lâm, Trần Thị Tâm Ngọc (bảng B).

Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc có 2 giải Nhất bảng A gồm Trần Quang Cảnh, Lê Thị Minh Ngọc; 3 giải Nhất bảng B thuộc về Nguyễn Thị Hà My, Trần Quốc Đạt, Đỗ Vũ Lan Nhung. Giải đệm đàn piano hay nhất thuộc về Trần Thái Linh, Nguyễn Thanh Giang.

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.