"Tuần Văn hoá Campuchia tại Việt Nam": Đặc sắc chương trình biểu diễn nghệ thuật

30/09/2022 - 11:26  

Tối ngày 28/9, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc “Tuần văn hoá Campuchia tại Việt Nam năm 2022”. Cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (1967 - 2022) và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022.

Lễ khai mạc Tuần Văn hoá Campuchia tại Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương, ông Long Ponnasirivath, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia. Về phía lãnh đạo TP.HCM, có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Tiết mục múa Apsara mở màn chương trình khai mạc của các nghệ sĩ Campuchia

Tuần văn hoá Campuchia tại Việt Nam được tổ chức từ ngày 27/9 đến ngày 2/10 đồng thời tại TP.HCM và Trà Vinh. Sự kiện này bao gồm các hoạt động như: Triển lãm “Campuchia – Vương quốc Văn hóa” tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm trưng bày 47 bức ảnh bao gồm các nội dung: Hình ảnh trao đổi của lãnh đạo hai nước về lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Campuchia được ghi chép trên Danh sách Di sản Thế giới do UNESCO công nhận và các di sản văn hóa nổi bật khác, các lễ hội quốc gia và tôn giáo lớn, các trò chơi và trang phục truyền thống, cảnh quan thôn quê, trang trại và môi trường tự nhiên tươi đẹp.

Tiết mục biểu diễn tại chương trình khai mạc

Ngoài ra, còn có triển lãm các vật liệu và đồ vật nghệ thuật truyền thống như tranh trần nhà, váy, khăn quàng cổ và đồ lưu niệm làm bằng lụa, tranh sơn mài, con rối, các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ bằng da và đồng. Thông qua triển lãm này, khán giả Việt Nam, đặc biệt người dân phương Nam và du khách quốc tế có cơ hội chiêm ngưỡng những di tích văn hóa nổi tiếng như: đền Angkor Wat, Sambo Prei Kok, cùng nhiều loại hình văn hóa phi vật thể của Campuchia đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa thế giới ; chương trình biểu diễn nghệ thuật do Đoàn nghệ thuật quốc gia Campuchia thực hiện tại nhà hát TP.HCM vào tối nay 28/9 và ngày mai 30/9 tại Trà Vinh. Chương trình mang đến những tiết mục nghệ thuật cổ điển, dân gian và đương đại gồm múa, hát, kịch và âm nhạc như múa Apsara, múa mặt nạ Lkhon Khol, độc tấu nhạc cụ dân tộc Campuchia. Trong đó có một số loại hình đã được UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tiết mục biểu diễn tại chương trình khai mạc

Cũng trong sáng 28/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Long Ponnasirivath đã ký kết “Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia giai đoạn 2023-2027 nhằm tiếp tục duy trì phát triển mối quan hệ truyền thống, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị lâu dài, hợp tác toàn diện”.

Phát biểu khai mạc "Tuần Văn hoá Campuchia tại Việt Nam", Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Đạo Cương nêu rõ, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp. Hợp tác song phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Tuần Văn hoá Campuchia tại Việt Nam

Đặc biệt, "Tuần Văn hoá Campuchia tại Việt Nam" năm 2022 được diễn ra tại TP.HCM và tỉnh Trà Vinh là một trong những hoạt động nhằm giới thiệu tới công chúng Việt Nam và bạn bè Quốc tế về nền văn hoá phong phú, đa dạng của đất nước Campuchia. Sự kiện được xem là cột mốc quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia.

Một điệu múa truyền thống của người dân Campuchia

Tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Long Ponnasirivath cũng đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam về những tình cảm và sự trân quý của Việt Nam dành cho Camphuchia. Ông Long Ponnasirivath khẳng định, mặc dù giao lưu văn hóa trực tiếp giữa hai nước gần đây bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng hai bên vẫn duy trì và giao lưu hợp tác văn hóa ở cấp độ song phương, đa phương, khu vực và quốc tế theo các hình thức bình thường mới, đặc biệt là thông qua các hoạt động trực tuyến.  Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam -Campuchia, hai nước đã khôi phục việc tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa theo hình thức trực tiếp.

Kết thúc lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo đã tặng hoa đến các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình.

"Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia diễn ra vào tháng 8 và Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức từ ngày 28/9, không chỉ là kết quả của việc triển khai kế hoạch hợp tác về văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước, mà còn là những hoạt động văn hóa quan trọng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước." - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Long Ponnasirivath nhấn mạnh.

Bảo Châu

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.