Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu

15/01/2024 - 19:18  

Tối 13/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2023.

Đây là chương trình quan trọng của Bộ VHTTDL trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học, đồng thời là sự động viên, khích lệ kịp thời để văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho nền nghệ thuật biểu diễn, văn học nước nhà nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đặc sắc về nội dung, đa dạng về hình thức, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vinh danh các gương mặt nghệ sĩ cải lương đoạt giải tại Cuộc thi tài năng cải lương toàn quốc năm 2023

Đặc biệt, lần đầu tiên ngoài việc vinh danh các nghệ sĩ tiêu biểu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, chương trình còn vinh danh một số cuốn sách nổi bật của các tác giả ở các thể loại: thơ, văn xuôi, tiểu thuyết, truyện ngắn được xuất bản trong năm 2023. Cũng tại chương trình vinh danh, Ban Tổ chức cũng thông qua Hội đồng bình chọn là những nhà báo, nhạc sĩ, đạo diễn… có uy tín vinh danh đối với những hạng mục: Ca sĩ nổi bật của năm, Nam diễn viên truyền hình nổi bật của năm, Nữ diễn viên điện ảnh nổi bật của năm, Nghệ sĩ vì cộng đồng, Liveshow ca múa nhạc nổi bật của năm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vui mừng khi trong danh sách đề cử của Hội đồng bình chọn và các hội chuyên ngành có nhiều nghệ sĩ đã thực sự có những đóng góp, cống hiến tích cực và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Mở rộng đối tượng nghệ sĩ tiêu biểu, ghi nhận các chương trình nghệ thuật, liveshow, MV ca múa nhạc được yêu thích nhất..., BTC mong muốn đồng hành với lực lượng nghệ sĩ cả nước để cùng mang những năng lượng tích cực tới đời sống nghệ thuật hôm nay.

Việc mở rộng đối tượng giúp cho sự vinh danh lần này được nâng lên về quy mô cũng như sự lan tỏa. Các cá nhân được vinh danh đều hoàn toàn xứng đáng, họ không chỉ là những tài năng nghệ thuật, có thành tích cao mà còn luôn đồng hành cùng các cấp quản lý, đơn vị tổ chức để kịp thời thực hiện các chương trình, vở diễn, tác phẩm nghệ thuật có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng".

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 2.

Chương trình giới thiệu gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu góp phần khích lệ các nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật truyền thống

Không giấu được nụ cười trên môi khi xuất hiện tại lễ vinh danh, diễn viên Hoàng Hải nằm trong danh sách Nghệ sĩ phim truyền hình nổi bật của năm 2023 chia sẻ: "Một cảm giác vinh dự và tự hào khi Hoàng Hải được chọn là nghệ sĩ phim truyền hình nổi bật. Thêm một động lực để Hoàng Hải phấn đấu nhiều hơn nữa, có vai diễn hay hơn nữa, đóng góp vào những tác phẩm đảm bảo chân- thiện- mỹ để gửi đến khán giả thân yêu. Qua tình cảm mà khán giả dành cho mình, Hoàng Hải ý thức được trách nhiệm càng lớn hơn".

Nam diễn viên Hoàng Hải cũng chia sẻ về vai Lưu "nát" trong Cuộc đời vẫn đẹp sao đã đưa anh đến giải thưởng hôm nay. Theo nam diễn viên, vai Lưu "nát" đã chạm đến trái tim khán giả bởi số phận và trái tim ấm áp bên ngoài cái tính cách xù sì. "Hoàng Hải yêu mến vai này đến mức cảm thấy diễn cũng như không diễn. Vai Lưu nát là một dạng phá cách, Hoàng Hải hòa nhập vào rồi. Vai diễn rất thú vị, gần gũi với tầng lớp người lao động. Giờ Hải đi ra đường người ta gọi là Lưu nát chứ không gọi là Hoàng Hải nữa. Đó là niềm vui, tự hào của người nghệ sĩ. Những vất vả với trời nắng nóng lăn lộn gần 6 tháng trời ở chợ gầm cầu Long Biên cũng không đáng kể nữa khi bộ phim được khán giả đón nhận và yêu mến".

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 3.

Diễn viên Hoàng Hải được vinh danh Diên viên truyền hình nổi bật

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 4.

Diễn viên Hoàng Hải chia sẻ bên lề sự kiện

"Lưu nát" chia sẻ, với vai diễn nào anh cũng tìm tòi đến tận cùng, cặn kẽ, biến mình thành nhân vật. Dù nhận vai nào thì cũng hóa thân đến cùng để đem đến cho khán giả một hình ảnh chân thực nhất.

NSƯT Bùi Phương Mây, Nhà hát Chèo Hà Nội chia sẻ ấn tượng về Chương trình vinh danh được tổ chức hoành tráng, chuyên nghiệp. Nữ nghệ sĩ cũng bày tỏ xúc động và tự hào được nhận giải thưởng vàng tại Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo toàn quốc 2023, đồng thời lần này được Bộ VHTTDL ghi nhận bởi những đóng góp cho nghệ thuật Chèo.

"Từ các cuộc thi do Bộ VHTTDL tổ chức đã tạo điều kiện cho các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng của mình, đồng thời thêm yêu mến và tin tưởng vào con đường theo đuổi nghệ thuật truyền thống. Đến với Chương trình vinh danh này, các nghệ sĩ càng phấn khởi, tự hào, có thêm động lực làm nghề hơn nữa, cống hiến cho nghề nhiều hơn nữa, yêu nghề hơn nữa. Đồng thời là mục tiêu để các diễn viên, nghệ sĩ trẻ phấn đấu hơn"- NSƯT Bùi Phương Mây chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ cũng cho biết, sau thành công của năm 2023, năm 2024 mong muốn mang tiếng hát Chèo của mình, đưa nghệ thuật Chèo truyền thống đến với đông đảo khán giả, nhân dân, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 5.

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Phương Mây

Cùng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào khi các nghệ sĩ của nghệ thuật truyền thống được vinh danh, Nghệ sĩ Huỳnh Thị Thúy Thỏa, Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Tôi rất vui và vinh dự được tham dự lễ vinh danh do Bộ VHTTDL tổ chức. Nghệ thuật Tuồng rất khó khăn khi đến với khán giả, Cuộc thi tài năng diễn viên Tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2023 đã góp phần động viên các nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật Tuồng nói riêng. Sau khi được Huy chương Vàng, lại được xuất hiện trong lễ vinh danh hôm nay, tôi thực sự xúc động và tự hào. Lễ vinh danh rất có ý nghĩa, nâng tầm giá trị cho các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, công tác tổ chức chuyên nghiệp, từ khâu đón tiếp đến nơi ăn chốn ở cho nghệ sĩ ở Bắc Giang rất chuyên nghiệp khiến một nghệ sĩ ở xa như Thỏa cũng rất vui".

Là nghệ sĩ trẻ đến từ tỉnh Bạc Liêu, nam diễn viên đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 Phạm Hải Đăng (Nhà hát Cao Văn Lầu) chia sẻ cảm thấy rất vinh dự, tự hào và vui sướng được vinh danh. Bởi vậy, mặc dù ở xa nhưng Phạm Hải Đăng cũng cố gắng thu xếp công việc để đến với Chương trình.

Nghệ sĩ vinh dự, tự hào được ghi nhận tại Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu - Ảnh 6.

Nghệ sĩ trẻ Hải Đăng- Nhà hát Cao Văn Lầu

Nam nghệ sĩ trẻ cũng chia sẻ, nhờ chính sách quan tâm phát triển nghệ thuật truyền thống từ Trung ương đến địa phương nên tại Bạc Liêu, công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật Cải lương nói riêng được quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Các nghệ sĩ cũng không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao chất lượng biểu diễn. Đối với Nhà hát Cao Văn Lầu, đều đặn mỗi thứ 7 hằng tuần đều mở cửa và các suất diễn đều rất đông khán giả yêu mến nghệ thuật Cải lương. Nhà hát cũng hỗ trợ các nghệ sĩ học hỏi, nâng cao chất lượng chuyên môn với việc giao lưu, học tập với các nhà hát, các đoàn nghệ thuật Cải lương tài TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

"Đam mê nghệ thuật Cải lương từ nhỏ và theo đuổi con đường trở thành nghệ sĩ Cải lương, sau khi được Huy chương Vàng tại Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023, tôi lại vinh dự được vinh danh tại Chương trình này, tôi thực sự cảm ơn Bộ VHTTDL đã tổ chức những cuộc thi, những cuộc vinh danh để khích lệ những nghệ sĩ chúng tôi. Từ sự quan tâm ấy, chúng tôi càng thêm yêu và thêm tự tin với con đường nghệ thuật mà chúng tôi đã lựa chọn"- nam nghệ sĩ cho biết./.

Theo https://bvhttdl.gov.vn/

Bài viết khác

Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.