Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2022

19/12/2022 - 23:33  

Tối 19/12, Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2022 đã chính thức Khai mạc tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 04 đơn vị nghệ thuật nước ngoài và 10 đơn vị nghệ thuật trong nước. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và ông Trần văn Tân UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh QN tặng hoa cho các Trưởng đoàn.

04 đơn vị nghệ thuật nước ngoài đến từ Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Myanma và Malaysia và 10 đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia Liên hoan bao gồm: Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long TP. Hà Nội, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Đoàn Ca Múa Hải Phòng, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Nhà hát Ca Múa Nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận, Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; Nhà hát Trưng Vương TP. Đà Nẵng.

Q. Cục trưởng  Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly và Nhạc sĩ Đức Trịnh tặng hoa cho Hội đồng nghệ thuật

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: “Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật âm nhạc đại diện cho các vùng văn hoá của Việt Nam và các đơn vị nghệ thuật âm nhạc, các nghệ sĩ đến từ các quốc gia ASEAN, Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, trao đổi, tiếp thu những giá trị độc đáo, đa dạng về loại hình nghệ thuật văn hóa trong thời kì hội nhập và phát triển. Đây cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống cũng như đương đại của Việt Nam, về đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa tới bạn bè và nhân dân các quốc gia trong khu vực ASEAN. Được diễn ra từ ngày 19 đến ngày 24/12/2022 với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước, cùng với hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên. Với thông điệp “Đoàn kết, sáng tạo - Cùng nhau tỏa sáng”, Ban Tổ chức mong muốn các nghệ sĩ, diễn viên trong và ngoài nước tham gia Liên hoan lần này sẽ thể hiện sức sáng tạo, đem hết tài năng nghệ thuật của mình cùng tỏa sáng trên sân khấu, cống hiến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạ

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức công bố Hội đồng nghệ thuật gồm 3 giám khảo Việt Nam và 2 giám khảo nước ngoài, đó là: NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng; Ông Sam Ang Sam, Chuyên gia âm nhạc, Cố vấn Chính phủ Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Thành viên; Ông Anant Narkkong, Giảng viên Khoa âm nhạc, Đại học Sipakom Thái Lan, Thành viên; NSƯT Thanh Lam, Thành viên; Nhà sản xuất âm nhạc, Nhạc sĩ Huy Tuấn, Thành viên.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc

Sau phần lễ là phần dự thi của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, tp Hà Nội và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Các buổi diễn thi tiếp theo sẽ bắt đầu từ 20h00 các tối từ ngày 20 - 22/12, Lễ Bế mạc và trao giải thưởng vào ngày 24/12.

Các đại biểu tới dự Lễ Khai mạc

Cũng trong khuôn khổ những ngày diễn ra Liên hoan, khán giả và du khách tại thành phố Hội An được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc đến từ 05 nước trong khối Asean. Chương trình gồm các bài hát ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, là một món quà dành cho nhân dân và du khách đến Hội An, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khối Asean.

Các tiết much văn nghệ chào mừng Lễ Khai mạc

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là hoạt động định kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thực hiện “Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” ban hành theo Quyết định số 4418/QĐ- BVHTTDL ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; là cơ sở tạo sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật trong giai đoạn đến năm 2030 đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.  Liên hoan cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo; giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Liên hoan hướng tới chào mừng Kỷ niệm 55 năm ngày ASEAN, là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên và những người làm công tác tham mưu quản lý văn hóa học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN, góp phần làm phong phú hoạt động trong khuôn khổ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2002, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam. 

Các tiết mục dự thi của Nhà hát CMN Thăng Long

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.