Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào

22/07/2023 - 09:22  

Tối 21/7/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn).

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), nhằm nhắc nhớ và tri ân công ơn to lớn của các liệt sĩ, thương, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Phó tổng biên tập thường trực phụ trách báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Công Dũng.

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Chương trình "Màu hoa đỏ" là sự kiện thường niên của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, qua 15 lần tổ chức, Chương trình "Màu hoa đỏ" đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, trở thành thương hiệu gắn liền với các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ hằng năm. Chương trình "Màu hoa đỏ" đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, nhiều tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã dành nhiều tình cảm, tự nguyện ủng hộ tinh thần, vật chất, phối hợp với Ban Tổ chức tham gia các đoàn thăm hỏi, động viên, trao tặng hàng vạn sổ tiết kiệm, gần 600 nhà tình nghĩa, cùng hàng vạn suất học bổng, quà tình nghĩa tới các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng tại nhiều địa phương trong cả nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ". 76 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Người, phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Đặc biệt, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư "Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng". "Chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội".

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 2.

Chương trình là khúc tráng ca hào hùng tái hiện lại những ký ức về một "thời hoa lửa" - những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt

Cùng với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hằng năm. Chương trình như một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người có công với cách mạng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Màu hoa đỏ" lần thứ 16 năm 2023 gồm 3 trường đoạn: Tổ quốc kháng chiến – Bản hùng ca người lính – Giai điệu tự hào.

Chương trình là khúc tráng ca hào hùng tái hiện lại những ký ức về một "thời hoa lửa" - những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt ấy, những câu chuyện đầy lay động ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn day dứt, xúc động mỗi thế hệ chúng ta hôm nay. Đó là những ca khúc mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc...

Những màn nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp anh hùng của lịch sử giữ nước, với những câu chuyện thực tế của các thế hệ đi trước, Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, các thương bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc; qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào và trách nhiệm chăm sóc người có công với cách mạng trên cả nước.

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 3.

BTC tặng hoa và chứng nhận cho các cá nhân, tập thể đóng góp cho thành công của Chương trình

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 4.

Các đại biểu tặng hoa nghệ sĩ biểu diễn trong Chương trình

Khán giả được thưởng thức những ca khúc đi cùng năm tháng như: "Tổ quốc", "Lá xanh", "Tiễn thầy đi bộ đội", "Miền xa thẳm", "chiếc gậy Trường Sơn", "Vết chân tròn trên cát", "Đêm nay anh ở đâu", "Các anh đi mãi", cùng các ca khúc mang đầy khát vọng, khơi dậy cảm hứng và niềm tự hào dân tộc như: "Tình ca", "Việt Nam trong tôi", "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ"… Với sự trình bày của các nghệ sỹ tài danh như: NSND Quốc Hưng, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Đông Hùng, Sèn Hoàng Mỹ Lan, Nhóm Oplus, Phương Nga, Đinh Thành Lê, … cùng Thiếu nhi Sao Tuổi thơ, Vũ đoàn Selena.

Ngoài các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc, Chương trình còn công chiếu những tư liệu hình ảnh về các hoạt động tri ân của Ban Tổ chức đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; các hoạt động nghĩa tình trong hành trình 15 năm qua, đặc biệt là Chương trình "Màu hoa đỏ" lần thứ 16, năm 2023./.

Theo https://bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.