Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào

22/07/2023 - 09:22  

Tối 21/7/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn).

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), nhằm nhắc nhớ và tri ân công ơn to lớn của các liệt sĩ, thương, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 16.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Phó tổng biên tập thường trực phụ trách báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Công Dũng.

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Chương trình "Màu hoa đỏ" là sự kiện thường niên của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, qua 15 lần tổ chức, Chương trình "Màu hoa đỏ" đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, trở thành thương hiệu gắn liền với các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ hằng năm. Chương trình "Màu hoa đỏ" đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, nhiều tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã dành nhiều tình cảm, tự nguyện ủng hộ tinh thần, vật chất, phối hợp với Ban Tổ chức tham gia các đoàn thăm hỏi, động viên, trao tặng hàng vạn sổ tiết kiệm, gần 600 nhà tình nghĩa, cùng hàng vạn suất học bổng, quà tình nghĩa tới các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng tại nhiều địa phương trong cả nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ". 76 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Người, phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Đặc biệt, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư "Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng". "Chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội".

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 2.

Chương trình là khúc tráng ca hào hùng tái hiện lại những ký ức về một "thời hoa lửa" - những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt

Cùng với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hằng năm. Chương trình như một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người có công với cách mạng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Màu hoa đỏ" lần thứ 16 năm 2023 gồm 3 trường đoạn: Tổ quốc kháng chiến – Bản hùng ca người lính – Giai điệu tự hào.

Chương trình là khúc tráng ca hào hùng tái hiện lại những ký ức về một "thời hoa lửa" - những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt ấy, những câu chuyện đầy lay động ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn day dứt, xúc động mỗi thế hệ chúng ta hôm nay. Đó là những ca khúc mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc...

Những màn nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp anh hùng của lịch sử giữ nước, với những câu chuyện thực tế của các thế hệ đi trước, Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, các thương bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc; qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"; "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào và trách nhiệm chăm sóc người có công với cách mạng trên cả nước.

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 3.

BTC tặng hoa và chứng nhận cho các cá nhân, tập thể đóng góp cho thành công của Chương trình

Chương trình "Màu hoa đỏ": Khúc tráng ca tự hào - Ảnh 4.

Các đại biểu tặng hoa nghệ sĩ biểu diễn trong Chương trình

Khán giả được thưởng thức những ca khúc đi cùng năm tháng như: "Tổ quốc", "Lá xanh", "Tiễn thầy đi bộ đội", "Miền xa thẳm", "chiếc gậy Trường Sơn", "Vết chân tròn trên cát", "Đêm nay anh ở đâu", "Các anh đi mãi", cùng các ca khúc mang đầy khát vọng, khơi dậy cảm hứng và niềm tự hào dân tộc như: "Tình ca", "Việt Nam trong tôi", "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ"… Với sự trình bày của các nghệ sỹ tài danh như: NSND Quốc Hưng, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Đông Hùng, Sèn Hoàng Mỹ Lan, Nhóm Oplus, Phương Nga, Đinh Thành Lê, … cùng Thiếu nhi Sao Tuổi thơ, Vũ đoàn Selena.

Ngoài các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc, Chương trình còn công chiếu những tư liệu hình ảnh về các hoạt động tri ân của Ban Tổ chức đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; các hoạt động nghĩa tình trong hành trình 15 năm qua, đặc biệt là Chương trình "Màu hoa đỏ" lần thứ 16, năm 2023./.

Theo https://bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).