"Vết chân tròn trên cát": Đêm nhạc tri ân Anh hùng liệt sĩ

29/09/2023 - 12:03  

Hướng đến kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2023), Nhà hát Nghệ thuật đương đại (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Vết chân tròn trên cát" vào 20h tối 23.7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

NSƯT Thanh Lam

Với ý nghĩa tri ân những người lính đã viết nên biết bao trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, chương trình nghệ thuật “Vết chân tròn trên cát” gồm 3 chương: "Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng"; "Dòng sông hoa đỏ"; "Lũy đá bất tử". Trong đó chương III kể về những người lính đã chiến đấu đến cùng để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và phía Bắc. Từng tiết mục đều sẽ được dàn dựng công phu, chứa đựng bức thông điệp mạnh mẽ về lòng quả cảm, sự anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của những chàng trai, cô gái khoác áo lính.

Ca sĩ Tùng Dương 

Chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Viết Danh, Phương Mai, Huệ Thương, Trung Sỹ, Nhóm Thời gian, Nhóm Phương Nam và vũ đoàn Mây... Đặc biệt, trong chương trình này còn có sự tham gia của nhạc sĩ Trương Quý Hải. Nhạc sĩ Trương Quý Hải không chỉ là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng như Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc… mà còn có những sáng tác lay động lòng người về những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ bờ cõi, non sông đất nước. Đó là những ca khúc Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Thư về với mẹ… Nhạc sĩ Trương Quý Hải là người con Hà Nội, đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới năm 1979 và có những năm tháng chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên từ 1984 – 1985. Trong chương trình “Vết chân tròn trên cát” lần này, nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ xuất hiện trên sân khấu để kể lại những ký ức xúc động về trận chiến năm xưa, nơi mà anh và những người đồng đội của mình đã chiến đấu với ý chí và quyết tâm chiến thắng.

NSƯT Việt Hoàn

Chia sẻ về ý nghĩa của đêm nhạc, Tổng đạo diễn chương trình, NSND Trần Bình cho biết, 48 năm kể từ khi đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, dư âm về cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam vẫn còn sống mãi trong dòng chảy lịch sử. Những người lính năm xưa ấy đều xuất thân là những người dân bình thường, nhưng khi đất nước cần, họ sẵn sàng lên đường, hy sinh cả tuổi xuân và tính mạng để giành độc lập tự do cho dân tộc, bằng tất cả sức mạnh, ý chí và tinh thần đồng đội bất diệt. Tất cả những dư âm thiêng liêng đó sẽ được tái hiện lại trong đêm nhạc "Vết chân tròn trên cát" với những lời ca tiếng hát, những thanh âm trong trẻo, khí phách hào hùng.

Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Nghệ thuật biểu diễn

11/07/2024 - 10:56

Chiều ngày 10/7, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024: Văn hóa Việt tỏa sáng rực rỡ trong lòng nước Nga

03/07/2024 - 16:44

Tối 2/7 (giờ Moscow) tại Phòng Hòa nhạc Zaryadie - một trong những sân khấu mang tính biểu tượng của Liên bang Nga, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan long trọng tổ chức Lễ khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cộng đồng cùng chung tay tạo ra các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà Việt Nam có lợi thế

02/07/2024 - 09:44

Chiều 1/7, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến du lịch, văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2024.

Bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

27/06/2024 - 00:08

Tối 26/6, tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Bế mạc liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chuẩn bị chu đáo cho Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga 2024

25/06/2024 - 09:54

Chiều 24/6, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì duyệt chương trình nghệ thuật biểu diễn trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024. Tham dự buổi tổng duyệt còn có Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

19/06/2024 - 08:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 526/QĐ-TTg ngày 17/6/2024 bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.