"Vết chân tròn trên cát": Đêm nhạc tri ân Anh hùng liệt sĩ

29/09/2023 - 12:03  

Hướng đến kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2023), Nhà hát Nghệ thuật đương đại (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Vết chân tròn trên cát" vào 20h tối 23.7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

NSƯT Thanh Lam

Với ý nghĩa tri ân những người lính đã viết nên biết bao trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, chương trình nghệ thuật “Vết chân tròn trên cát” gồm 3 chương: "Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng"; "Dòng sông hoa đỏ"; "Lũy đá bất tử". Trong đó chương III kể về những người lính đã chiến đấu đến cùng để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và phía Bắc. Từng tiết mục đều sẽ được dàn dựng công phu, chứa đựng bức thông điệp mạnh mẽ về lòng quả cảm, sự anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của những chàng trai, cô gái khoác áo lính.

Ca sĩ Tùng Dương 

Chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Viết Danh, Phương Mai, Huệ Thương, Trung Sỹ, Nhóm Thời gian, Nhóm Phương Nam và vũ đoàn Mây... Đặc biệt, trong chương trình này còn có sự tham gia của nhạc sĩ Trương Quý Hải. Nhạc sĩ Trương Quý Hải không chỉ là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng như Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc… mà còn có những sáng tác lay động lòng người về những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ bờ cõi, non sông đất nước. Đó là những ca khúc Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Thư về với mẹ… Nhạc sĩ Trương Quý Hải là người con Hà Nội, đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới năm 1979 và có những năm tháng chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên từ 1984 – 1985. Trong chương trình “Vết chân tròn trên cát” lần này, nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ xuất hiện trên sân khấu để kể lại những ký ức xúc động về trận chiến năm xưa, nơi mà anh và những người đồng đội của mình đã chiến đấu với ý chí và quyết tâm chiến thắng.

NSƯT Việt Hoàn

Chia sẻ về ý nghĩa của đêm nhạc, Tổng đạo diễn chương trình, NSND Trần Bình cho biết, 48 năm kể từ khi đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, dư âm về cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam vẫn còn sống mãi trong dòng chảy lịch sử. Những người lính năm xưa ấy đều xuất thân là những người dân bình thường, nhưng khi đất nước cần, họ sẵn sàng lên đường, hy sinh cả tuổi xuân và tính mạng để giành độc lập tự do cho dân tộc, bằng tất cả sức mạnh, ý chí và tinh thần đồng đội bất diệt. Tất cả những dư âm thiêng liêng đó sẽ được tái hiện lại trong đêm nhạc "Vết chân tròn trên cát" với những lời ca tiếng hát, những thanh âm trong trẻo, khí phách hào hùng.

Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.