Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Văn Yên miền đất nhớ”

23/10/2023 - 22:59  

23/10, tại Di tích Lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia đền Đông Cuông, UBND huyện Văn Yên, Yên Bái đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Văn Yên miền đất nhớ”.

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật "Văn Yên miền đất nhớ" nằm trong khuôn khổ Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2023. Tham dự Lễ trao giải có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh, đại diện UBND huyện Văn Yên và nhiều du khách.

Huyện Văn Yên trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Văn Yên miền đất nhớ” - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Phạm Tam - thành phố Hồ Chí Minh ở thể loại sáng tác logo huyện Văn Yên.

Cuộc thi sáng tác được phát động từ tháng 8/2022 với các thể loại: ca khúc, ký, truyện ngắn, thơ, ảnh nghệ thuật dành cho mọi công dân Việt Nam. Các tác phẩm tham dự Cuộc thi có chủ đề phong phú, đa dạng, phản ánh mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong công cuộc xây dựng và phát triển địa phương từ khi thành lập huyện đến nay. Tác phẩm yêu cầu phải có nội dung tư tưởng, giá trị cao về nghệ thuật; có tác dụng tích cực trong việc giáo dục, xây dựng con người mới hướng tới chân, thiện, mỹ; góp phần phục vụ lợi ích của cộng đồng, tạo niềm tin, niềm khát vọng trong nhân dân về một huyện Văn Yên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Huyện Văn Yên trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Văn Yên miền đất nhớ” - Ảnh 2.

Cuộc thi nhận được nhiều tác phẩm nhiếp ảnh chất lượng, ghi lại hình ảnh đất và người Văn Yên đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau hơn một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 771 tác phẩm dự thi của trên 500 văn nghệ sỹ trong cả nước ở các thể loại, gồm: 135 tác phẩm logo, 4 tác phẩm biểu tượng du lịch, 397 tác phẩm thơ, 72 tác phẩm ký, 23 truyện ngắn, 16 ca khúc và 124 tác phẩm ảnh.

Nhiều tác phẩm chất lượng cao, thể hiện văn hoá, cuộc sống, tâm tư tình cảm của con người Văn Yên nghĩa tình, khát vọng. Cuộc thi đã thu hút nhiều tác giả ở khắp các tỉnh thành trong cả nước tham gia như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đà Nẵng… với nhiều tác phẩm thể hiện tình cảm của những người con xa quê dạt dào cảm xúc và chân thực.

Qua 2 vòng chấm thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 40 tác phẩm để vinh danh và trao giải; trong đó có 6 ca khúc, 7 tác phẩm ký, 7 tác phẩm truyện ngắn, 9 tác phẩm thơ, 8 tác phẩm ảnh.Cuộc thi nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Văn Yên nghĩa tình, kiên cường trong chiến đấu, sáng tạo, nhạy bén trong lao động, học tập, giàu bản sắc văn hoá, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Văn Yên (1964- 2024).

Như Thủy

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.